Sức sống mới cho nhạc đỏ

Giữa những làn sóng nhạc K-pop, hip-hop, dance đang thịnh hành và khuấy động làng nhạc Việt, thì vẫn có không ít ca sĩ trẻ bỏ ngoài tai những lời xì xào về việc “nhạc cách mạng đã lỗi thời” để âm thầm, bền bỉ theo đuổi và hát nhạc cách mạng. Họ coi đó là cách thể hiện lòng yêu nước và tiếp nối, gìn giữ những kỷ niệm của một thế hệ hào hùng. Nhiều ca khúc nhạc cách mạng ra đời cách đây mấy chục năm đang trở lại với phong cách trẻ trung, mới mẻ để phù hợp với khán giả trẻ.

Những Mỹ Linh, Thanh Lam, Hồng Nhung, Trần Thu Hà, Tùng Dương nhiều năm qua đã nỗ lực làm sống lại nhạc đỏ với sự sâu lắng, cảm xúc bên cạnh chất oai hùng. Trọng Tấn, Anh Thơ, Đăng Dương, Việt Hoàn… được coi là những ca sĩ tiếp nối các nghệ sĩ đàn anh để đem đến sức sống mới cho dòng nhạc cách mạng.

Mỹ Tâm - nữ ca sĩ được nhiều bạn trẻ yêu mến - đã rất sâu sắc, lắng đọng với “Biển hát chiều nay” hay “Và ta lại viết sử xanh". Đàm Vĩnh Hưng khi ra mắt album nhạc cách mạng “Chiếc vòng cầu hôn” cũng mong muốn sẽ làm khán giả trẻ cảm nhận, trân trọng và biết ơn sự hy sinh xương máu của những người đã ngã xuống để bảo vệ cho độc lập, tự do của dân tộc. Các chương trình game show truyền hình thời gian gần đây cũng xuất hiện nhiều ca khúc cách mạng, được ca sĩ trẻ - kể cả những giọng ca nhí như Thiện Nhân hay Mai Chí Công thể hiện. 

Đặc biệt, trong dịp kỷ niệm 41 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam - thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2016) nhiều ca sĩ trẻ đã cho ra mắt các CD, album nhạc cách mạng. Đức Tuấn đã nung nấu việc thực hiện một album nhạc cách mạng ngay từ khi mới bước ra khỏi cuộc thi Tiếng hát Truyền hình TPHCM năm 2000. Tuy nhiên, những ngã rẽ trên con đường ca hát sau đó khiến anh quyết định lùi lại để đến 16 năm sau, album mang tên “Những bài ca không quên” đi kèm DVD “Bài ca không quên” mới được ra mắt khán giả.

Ca sĩ Trần Thu Hà biểu diễn trong chương trình "Giai điệu tự hào". 

Album gồm 15 ca khúc cách mạng, trải dài theo chiều dài của hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, cho đến khi đất nước thống nhất như “Lời người ra đi”, “Bà mẹ Gio Linh”, “Tình ca”, “Lá đỏ”… Album có không khí chung là ngọt ngào và tình cảm với các bản hòa âm của các nhạc sĩ Hoài Sa, Nguyễn Công Phương Nam, Minh Thụy. Đặc biệt, album có sự góp giọng của các nghệ sĩ trẻ như Noo Phước Thịnh, Ngọc Mai, Hiền Thục… Theo Đức Tuấn, những người trẻ sẽ thể hiện ca khúc cách mạng theo một phong cách hiện đại, dù có thể không đúng cách như khán giả tưởng tượng nhưng vẫn giữ được tinh thần, tình cảm và chuyển tải được đến khán giả.

Nữ ca sĩ Trần Hồng Nhung cũng vừa giới thiệu bộ CD hoành tráng của mình với tên gọi “Công – Nông – Binh”, gồm những bài hát đã đi cùng năm tháng nhưng được phối lại theo cách trẻ trung, theo hơi thở của nhịp sống hiện đại. Thông qua bộ sản phẩm được cho là chưa từng có từ trước tới nay, giải nhì dòng nhạc thính phòng Sao Mai 2009 cũng gửi thông điệp đến cho người nghe, nhất là những người trẻ hãy thể hiện tình yêu nước của mình bằng những hành động cụ thể, bằng thế mạnh của mình, cũng như Hồng Nhung chọn cách thể hiện các ca khúc về ba giai cấp chính góp phần tạo nên chiến thắng trong cuộc chiến tranh giành độc lập Tổ quốc và xây dựng đất nước.

Làm mới đầy thách thức

Việc người trẻ hát và làm mới nhạc cách mạng là điều đáng mừng, tuy nhiên rất dễ gây tranh cãi. Bởi người trẻ thiếu sự trải nghiệm và không kinh qua những gian khó của một thời anh hùng nên khó truyền tải hết tinh thần của ca khúc cách mạng.

“Giai điệu tự hào” - một chương trình chủ trương làm nhạc cách mạng thường xuất hiện những ý kiến trái chiều, bất đồng quan điểm từ hai phía hội đồng già và trẻ. Những ca sĩ nổi tiếng như Thanh Lam, Tùng Dương cũng từng nhận những lời chê khi làm mới nhạc đỏ. Như ca khúc “Người Hà Nội” khi được phối khí lại theo phong cách nhạc kịch phương Tây trong "Giai điệu tự hào" đã bị chê làm mất tinh thần hào hùng. Nhạc sĩ Phú Quang cũng từng chê sau khi nghe Trần Thu Hà biểu diễn "Bài ca hy vọng": “Hoài niệm của tuổi trẻ không có lỗi, Trần Thu Hà là người hát hay, Quốc Trung phối hay, nhưng người lớn nghe không xúc động, không cảm được, bởi vì nó hoàn toàn lạ với tâm trạng của họ”.

Hay như album “Những bài ca không quên” của Đức Tuấn, dù nhận được nhiều lời khen của giới chuyên môn, nhưng cũng không thể làm vừa lòng tất cả người nghe, nhất là những khán giả lớn tuổi. Bởi album không mang màu sắc nhạc cách mạng mà mọi người thường thấy, nó khai thác chất “tình” giữa người với người để vượt qua chiến tranh. Đức Tuấn đã hy sinh chất “hùng” để đẩy mạnh cảm xúc về tình yêu đất nước, những câu hát hùng tráng được thay bằng lối trình diễn nhẹ nhàng.

Nhận xét về những album nhạc đỏ được ra mắt trong thời gian gần đây, nhạc sĩ Lê Quang cho rằng các ca sĩ trẻ đều chọn cách làm mới, khác hoàn toàn so với cách hát nhạc đỏ mạnh mẽ, hùng tráng mà công chúng có tuổi thường nghe. Việc này phần nào tạo đời sống mới cho những ca khúc cách mạng, đem chúng đến gần hơn với khán giả trẻ. Nhưng ông cũng cho rằng cần sáng tạo đúng mực, cần sự đầu tư nghiêm túc của nghệ sĩ, vì ranh giới giữa phá cách và phá hỏng là rất mong manh.

Clip Đức Tuấn hát "Nối vòng tay lớn":