Kể từ khi có công bố của họa sĩ, nhiều đơn vị, cá nhân đã đến tận văn phòng Công ty First News - Trí Việt để tham gia đấu giá. Từ Hà Nội, Thiếu tướng Lê Mã Lương là người đầu tiên “mở màn” với mức giá 50 triệu đồng. Ông chia sẻ: “Tôi là một người lính, rất nặng nợ với Trường Sa, Hoàng Sa cũng như Gạc Ma. Tôi cũng từng chứng kiến những chiến sĩ hy sinh và bị bắt ở đảo Gạc Ma vào năm 1988. Là một người con của Việt Nam, chứng kiến cảnh tượng đó không thể không đau lòng. Chính vì vậy, khi biết tin có một họa sĩ thực hiện bức tranh với tên gọi “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” tôi rất cảm động. Theo tôi, người họa sĩ đó có cái tâm rất tốt. Và cái tâm của tôi cũng rất nặng nợ và luôn hướng về các chiến sĩ Gạc Ma”.

Tiếp đó, ông Trần Minh Hùng - Tổng Giám đốc Trung tâm AMA Việt Nam đã trở thành người thứ hai tham gia đấu giá với mức 80 triệu đồng. Khi đến xem tranh, GS-BS, Anh hùng Lao động Nguyễn Thị Ngọc Phượng đã không giấu nổi xúc động, và tham gia đấu giá bức tranh với mức 100 triệu đồng. Bà chia sẻ, nếu mua được bức tranh này, bà sẽ trao tặng cho Quốc hội để nhiều người biết đến hơn nữa sự kiện Gạc Ma.

Bức tranh có kích thước 1,6m x 2,2m, bằng chất liệu sơn dầu được họa sĩ Bùi Lệ Trang thực hiện trong vòng một tháng. Đó là cuộc hải chiến đầy đau thương, giữa một bên là những người lính công binh của Việt Nam đang làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ đảo Gạc Ma; còn bên kia là những nòng súng hung bạo của quân Trung Quốc đang xâm chiếm trái phép đảo Gạc Ma của Việt Nam. Những loạt đạn pháo bắn ra xối xả, biển xanh cồn lên những cột sóng. Trên nền biển xanh trong ấy, nổi bật lên hình ảnh lá cờ tổ quốc đang bay phấp phới trong tay chiến sĩ Trần Văn Phương như một biểu tượng của lòng quả cảm, kiên cường của các chiến sĩ Gạc Ma. Tuy nhiên, dưới loạt đạn pháo hung bạo, 64 chiến sĩ Gạc Ma đã ngã xuống và nằm lại dưới đáy biển sâu, máu loang khắp mặt nước. Đặc biệt, đôi mắt của người lính Trần Văn Phương còn đọng lại trong tâm trí người xem với nỗi buồn sâu thẳm.

Đi cùng dự án bán đấu giá bức tranh để gửi quà cho gia đình 64 liệt sĩ Gạc Ma, First News còn phối hợp cùng Thiếu tướng Lê Mã Lương - Anh hùng LLVTND và các nhà báo thực hiện bản thảo cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử”. Hiện tại, bản thảo đang chờ cấp giấy phép, để kịp phát hành vào dịp 27.7 năm nay.

Từ bản thảo cuốn sách cùng clip về cuộc hải chiến trên đảo Gạc Ma được lan truyền trên Internet trong thời gian qua, họa sĩ Bùi Lệ Trang đã lên ý tưởng vẽ bức tranh sơn dầu trên. Anh cho biết: “Tôi thực sự xúc động khi được xem clip về sự hy sinh của 64 liệt sĩ Gạc Ma. Đây là lần đầu tiên tôi vẽ về đề tài chiến sĩ, hy vọng bức tranh sẽ được đông đảo mọi người đón nhận, để có thể chia sẻ được phần nào về vật chất cũng như tinh thần với thân nhân của 64 liệt sĩ Gạc Ma”.

Ông Nguyễn Văn Phước - Giám đốc Công ty Văn hóa Sáng tạo First News - Trí Việt cho biết: “Chúng tôi rất trân trọng tình cảm của họa sĩ Bùi Lệ Trang. Đây cũng chính là cách để chúng tôi tri ân những người liệt sĩ đã anh dũng hy sinh để bảo vệ tổ quốc. Hy vọng với sự hỗ trợ của các cơ quan thông tấn báo chí, sẽ có nhiều người biết được nghĩa cử này để cuộc đấu giá được lan rộng, có thể chia sẻ được nhiều hơn với 64 gia đình liệt sĩ Gạc Ma”.