Trong khuôn khổ những ngày Văn hóa Việt Nam tại Hoa Kỳ, ngày 10.8 (giờ Hoa Kỳ), Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và đoàn công tác Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có buổi làm việc với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Tại buổi làm việc với ngài Richard Stengel, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã gửi lời chúc mừng đến Ngài Ngoại trưởng John Kerry vừa kết thúc chuyến thăm tốt đẹp đến Việt Nam, cảm ơn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã phối hợp và hỗ trợ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức “Những ngày văn hóa Việt Nam” tại Hoa Kỳ thành công tốt đẹp, thu hút đông đảo công chúng Mỹ tham gia. Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đánh giá cao, ghi nhận và cảm ơn Quỹ Đại sứ bảo tồn văn hóa, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã tài trợ cho các hoạt động bảo tồn các di sản văn hóa ở Việt Nam và các hoạt động tài trợ khác cho ngành văn hóa, thể thao và du lịch thông qua các tổ chức phi chính phủ.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho biết, Việt Nam và Hoa Kỳ cũng đã tăng cường trao đổi các đoàn nghệ thuật sang biểu diễn, giao lưu thể thao tại hai nước và hợp tác phát triển du lịch. Đặc biệt, trong những năm gần đây, Hoa Kỳ đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài số một tại Việt Nam trong lĩnh vực du lịch. Riêng lượng du khách Mỹ đến Việt Nam ngày càng tăng, chỉ tính riêng 7 tháng đầu năm 2015 đã có 301.907 lượt du khách Mỹ đến Việt nam. Chính phủ Việt Nam cũng đang tích cực trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho du khách Hoa Kỳ thông qua việc nâng thời hạn visa cho khách du lịch Hoa Kỳ từ 3 tháng lên 1 năm, dự kiến đến năm 2017 sẽ đạt mục tiêu 1 triệu du khách Hoa Kỳ đến Việt Nam.

 

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đề nghị hai nước cần tiếp tục tăng cường, thúc đẩy hợp tác phát triển văn hóa, thể thao và du lịch để tương xứng với tiềm năng hợp tác của hai bên, bao gồm hợp tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực điện ảnh, múa, âm nhạc, nghệ thuật biểu diễn, trao đổi các đoàn cấp cao,  giao lưu nhân dân, giao lưu nghệ thuật, hỗ trợ Việt Nam trong việc tìm địa điểm xây dựng Trung tâm Văn hóa tại Hoa Kỳ, tài trợ các dự án về bảo tồn các di sản văn hóa, dịch các tác phẩm văn học của Hoa Kỳ sang tiếng Việt và ngược lại. Về phát triển du lịch, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đề nghị hai bên ký kết hiệp định hoặc thỏa thuận hợp tác du lịch cấp chính phủ  và tạo điều kiện cho các Hiệp hội du lịch và doanh nghiệp du lịch hai nước hợp tác kinh doanh, trao đổi đoàn, trao đổi thông tin, kinh nghiệm về quản lý và phát triển du lịch, tuyên truyền quảng bá và thống kê du lịch. Tăng cường giao lưu, phát triển thể thao như cử các đoàn thể thao của Hoa Kỳ sang Việt Nam.

Ngài Richard Stengel chúc mừng Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và đoàn công tác đã đến Hoa Kỳ tổ chức hoạt động những ngày văn hóa Việt Nam tại Hoa Kỳ thành công tốt đẹp. Ngài Richard Stengel nhất trí với ý kiến của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh về những kết quả to lớn của sự hợp tác toàn diện trong 20 năm qua giữa hai nước, trong đó văn hóa, giao lưu nhân dân luôn đóng vai trò quan trọng, là cầu nối của tình hữu nghị, là chất xúc tác thúc đẩy hòa bình, hòa giải. Chính vì vậy việc thúc đẩy hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch nhằm tăng cường giao lưu nhân dân và hiểu biết lẫn nhau thông qua các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, hòa nhạc, triển lãm và các sự kiện văn hóa - thể thao khác giữa hai nước là rất cần thiết.