Đêm chung khảo phía Nam Hoa hậu Việt Nam 2016 đã diễn ra vào tối 12.6, 18 người đẹp xuất sắc nhất đã được lựa chọn vào vòng chung kết. Trong số đó, có một trường hợp gây tranh cãi là Nguyễn Thị Như Thủy (Đà Nẵng). Hiện cô chưa tốt nghiệp THPT. Cô sinh năm 1998, hiện là học sinh trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng). 

Theo thể lệ cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, đối tượng tham dự cuộc thi phải là nữ công dân Việt Nam tuổi từ 18 đến 27 (tính theo năm sinh trong giấy khai sinh), với trình độ văn hóa được ghi rõ: Tốt nghiệp Trung học phổ thông trở lên, chưa lập gia đình. 

 Thí sinh Nguyễn Thị Như Thủy.
Trước những thông tin cho rằng, BTC đã "phá rào" để đưa người đẹp Đà Nẵng vào vòng chung kết, đại diện Ban tổ chức cho biết: "Năm nay, Hoa hậu Việt Nam có thêm dự án Người đẹp nhân ái, được bổ sung sau khi công bố quy chế thi. Đây là một dự án lớn, cần thời gian triển khai dài, chúng tôi buộc phải đẩy sớm một số vòng thi lên hơn một tháng so với lịch trình dự kiến. Điều này đồng nghĩa với việc các thí sinh đang học lớp 12 không kịp thi tốt nghiệp để đáp ứng quy chế".
Trong quá trình tuyển, thực tế cho thấy, nhiều em thí sinh chưa tốt nghiệp vẫn được gia đình đưa tới dự thi. BTC đã động viên các thí sinh này chờ để dự thi lần sau. Tuy nhiên, họ vẫn rất tha thiết mong mỏi được BTC tạo điều kiện.

Vì thế, BTC đã đề xuất phương án với Cục Nghệ thuật biểu diễn. Cụ thể, Hoa hậu Việt Nam 2016 sẽ cho phép các thí sinh nợ bằng tốt nghiệp (vì kỳ thi tốt nghiệp THPT 2016 sẽ diễn ra từ ngày 1-4.7 và xét công nhận tốt nghiệp trước ngày 25.7) với điều kiện, họ phải cam kết bằng văn bản về việc sẽ có bằng trước khi vòng chung kết bắt đầu vào trung tuần tháng 8.  Trong trường hợp không có bằng, BTC sẽ hủy kết quả thi từ vòng ngoài.