Biến đổi khi hậu từ trước đến nay là mối quan tâm của Leo - một người nổi tiếng ủng hộ các hoạt động môi trường. Trước đó, anh còn khiến nhiều khán giả yêu mến cảm động khi chi tiền ủng hộ dự án phim tài  liệu về chú cá voi cô đơn nhất hành tinh vì phát ra tần số khác các cá thể cùng loài mang tên The Loneliest Whale. Chưa hết, anh còn được biết đến khi là người nổi tiếng chuyên tuyên truyền công chúng sử dụng xe chạy bằng xăng sinh học.

Xem trailer phim The Revenant" đầy máu và nước mắt của Leo:

Ngày hôm nay, ở Oscar lần thứ 88, cũng là lần thứ 6 Leonardo được đề cử tại giải thưởng này, Oscar đã gọi tên anh. Tưởng như trong hàng chục năm ấy, Leonardo đã phải tập luyện nhuần nhuyễn bài phát biểu, chỉ để một ngày tay cầm tượng, miệng nói lời cảm ơn, hoặc nam diễn viên sẽ nhảy cẫng trên sân khấu vì vui sướng. Nhưng anh đã không làm vậy. Giây phút toàn thế giới lắng nghe anh phát biểu, Leonardo đã mượn sân khấu để nói về vấn đề mình quan tâm, kêu gọi mọi người hãy bảo vệ hành tinh xanh, chống biến đổi khí hậu và đã nhận được những tràng pháo tay tán thưởng của khán giả.

Toàn bộ bài diễn văn của Leonardo tại lễ trao giải Oscar 88:

"The Revenant là bộ phim nói về mối quan hệ giữa con người với thế giới tự nhiên. Trong năm 2015, khí hậu thế giới đã có sự biến chuyển mạnh mẽ và đây cũng là năm nóng nhất trong lịch sử.

Sự biến đổi khí hậu là có thật và nó đang xảy ra. Đó là mối đe dọa cấp bách nhất ảnh hưởng đến toàn bộ loài người chúng ta. Chúng ta phải đồng lòng, hỗ trợ các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới – những người đại diện cho tiếng nói của người dân nhỏ bé đang chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, những nhà lãnh đạo hoạt động không phải vì lòng tham”.

Clip bài diễn văn của Leonardo tại lễ trao giải Oscar 88 (Nguồn Khám phá):