Một cái tết chỉ diễn ra trọn trong một ngày, trước Tết Nguyên đán cả chục hôm, lại ở một nơi cách xa thủ đô đến 40 cây số, dưới mái đình So đẹp nhất xứ Đoài, đúng nghĩa tết Việt truyền thống. Tết sớm ở đình không chỉ có gói bánh chưng, bày đồ lễ, viết thư pháp mà còn có nói chuyện về tết, có hát chèo, chầu văn, ca trù, quan họ, đặc biệt nhất là có hát cửa đình và vinh danh các bậc cao niên có công gìn giữ những mái đình thuần Việt.

Người ở phố háo hức, mà người ở làng cũng mong chờ Tết Việt. Mẹ con cùng xúng xính áo dài đi chơi Tết Việt. Các cụ già khăn đóng áo the ra đình từ sớm. Những người tham gia Tết Việt - phần lớn là người trẻ thành phố - lần đầu tiên được trở thành người xứ Nam, xứ Đông, xứ Bắc, xứ Đoài, được tham gia, được xem, được nghe và được hiểu hơn về tết Việt.

Người vừa tất bật gói, luộc bánh chưng, sắp mâm đồ lễ vừa được các cụ già và những người có kinh nghiệm hướng dẫn thực hiện và giảng giải cách thức và nghi thức bày biện. Người lắng nghe những câu chuyện kể thú vị về tết như tục dựng cây nêu, tục ra đình lễ đầu xuân, các nghi thức thờ cúng tổ tiên dịp cuối năm, giao thừa và ngày đầu năm mới, tục đi lễ cha mẹ, ông bà, họ hàng ngày tết… Người vừa say sưa ngắm tranh dân gian Đông Hồ, Hàng Trống… vừa đàm đạo về quy trình, cách thức sản xuất và sử dụng tranh trong ngày tết cổ truyền. Người vừa chăm chú nghe chèo, ca trù, quan họ, chầu văn… vừa được giảng về lịch sử, sự độc đáo của các loại hình âm nhạc dân gian này.

Tối xuống, hoạt động cuối cùng của Tết Việt, cũng là hoạt động được trông đợi nhất, lắng đọng nhất - hát cửa đình, tưởng đã thất truyền nửa thế kỷ nay, đã được tái hiện theo đúng nghi thức hát thờ cổ xưa qua tiếng đàn, nhịp phách của các nghệ nhân đoàn ca trù Hải Phòng.

Một ngày tết sớm với hàng loạt hoạt động, khiến những người ngày thường quay cuồng với nhịp sống hối hả thành phố “thấy mùa xuân nơi đây yên bình quá” - như một thành viên Tết Việt đã chia sẻ trên trang cá nhân. Một ngày tết sớm nhiều “phút giây lắng đọng với những hương vị xưa cũ vốn làm nên phong vị đậm đà ngày tết được tái hiện một cách chân thành, mộc mạc nhất…”, đúng như mong muốn của trưởng nhóm Đình làng Việt - đơn vị tổ chức ngày Tết Việt nhiều ý nghĩa này.