“Khoảng lặng” của nữ NS - nguyên đại úy không quân, biên tập viên âm nhạc Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM, giảng viên bộ môn sáng tác của Nhạc viện TPHCM - ra mắt nhân sự kiện trọng đại của đất nước sắp đến càng thêm có ý nghĩa khi cả 12 ca khúc trong album đều được phổ từ những bài thơ được viết bằng những cảm xúc chân thật và hồn hậu của nhà văn cựu chiến binh đã từng sống và chiến đấu ở chiến trường Tây Nguyên - nhà văn Nguyễn Trọng Luân.

Trong “Khoảng lặng”, những cảm xúc qua từng giai điệu, tiết tấu của NS Quỳnh Hợp quyện hòa với những cảm xúc của nhà văn cựu binh Tây Nguyên Nguyễn Trọng Luân đã làm nên những hình ảnh, những âm thanh với mùi cay nồng của đạn bom nơi chiến trường Tây Nguyên, với hương rừng nồng ấm của đại ngàn chở che những cánh mũ tai bèo... thông qua các ca khúc “Mưa tháng bảy”, “Hoa trinh nữ”...; đó còn là khoảng lặng đến nghẹt thở tại cửa ngõ Sài Gòn trong thời khắc giang sơn được thu về một mối ngày 30.4.1975 với những ca khúc “Đêm Đồng Dù”, “Khoảng lặng trước bình minh”, “Nắng ở cầu Bông”... “Khoảng lặng” của NS Quỳnh Hợp phổ thơ của nhà văn Nguyễn Trọng Luân còn là niềm tự hào khôn tả của người lính sao vàng trên mũ có mặt tại Sài Gòn trong ngày toàn thắng (“Sân trường một sáng tháng 5”, “Về Bến Dược”...); là nỗi nhớ thương đồng đội đến nhòa nước mắt của người lính già mỗi lần trở lại chiến trường Tây Nguyên xưa (“Một vùng đồng đội”, “Hoa cỏ may”, “Đàn tính người ơi”...); đó còn là nỗi nghẹn ngào của người mẹ ôm thi hài con nơi “cửa ngõ” trước giờ phút định mệnh của đất nước, là sự hy sinh thầm lặng trong xót xa của người vợ mong ngóng từng phút giây ngày gặp lại (“Đêm cuối mẹ ru con”, “”Hoa trinh nữ”, “Chuyện tình hoa giấy”...).

Mỗi ca khúc trong album “Khoảng lặng” đi từ những khoảng lặng đậm chất tự sự về một thời chiến tranh, về một thời “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” đến thời khắc “khoảng lặng” được mở toang cho những cảm xúc âm thanh vút lên trào dâng trước cánh cửa Sài Gòn trong thời khắc lịch sử cách nay bốn mươi năm. NS Quỳnh Hợp chia sẻ: “Những ca khúc trong album là những câu chuyện về chiến tranh đã có độ lùi 40 năm - một khoảng thời gian đủ để cho những “khoảng lặng” trong trái tim người lính dâng trào. Trong 12 ca khúc phổ thơ của nhà văn cựu binh chiến trường Tây Nguyên Nguyễn Trọng Luân, tôi chủ trương làm lắng lại những nhịp đi hừng hực, và thay vào đó là sự trầm lắng thấm đẫm những mất mát, hy sinh và nghĩa tình đồng đội. Bởi vậy, phần nhạc chủ đạo của “Khoảng lặng” với 12 ca khúc là sự dịu lắng, thâm trầm... được biểu cảm một cách đa dạng về ngôn ngữ và chất liệu âm nhạc”. Nghe “Khoảng lặng”, chúng ta dễ dàng cảm nhận được sự khốc liệt của chiến tranh với những gian khổ, hy sinh, mất mát... nhưng vô cùng vẻ vang của người lính bằng những giai điệu đã có đủ độ lùi bốn mươi năm!