Theo số liệu thống kê, có hơn 24.000 thí sinh trên cả nước đăng ký tham gia thử giọng và tìm đến giấc mơ thần tượng tại cuộc thi năm nay. Kết thúc vòng thử giọng Thành phố Hồ Chí Minh, các giám khảo chính thức của chương trình gồm Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, Nhạc sỹ Anh Quân, Ca sỹ Mỹ Tâm và giám khảo khách mời Thu Minh đã trao 32 vé vàng cho khu vực miền Trung và Nam. Như vậy cùng với miền Bắc, đã có 64 vé vàng được trao vàng cho những thí sinh xuất sắc nhất của 3 miền Bắc, Trung, Nam (32 vé vàng cho miền Bắc và 32 vé vàng cho miền Trung, Nam) và 64 gương mặt tiềm năng này sẽ chính thức bước vào vòng nhà hát được diễn ra trong vài tuần tới.

Giám khảo vòng Audition tại TPHCM.

Năm nay, sự thay đổi về thành phần giám khảo khi nhạc sỹ Anh Quân lần đầu ngồi ghế nóng cùng sự xuất hiện đặc biệt của giám khảo khách mời Thu Minh tại vòng thử giọng thành phố Hồ Chí Minh đã mang đến màu sắc tươi mới, dù đôi khi cũng có những tranh cãi và bất đồng quan điểm khi nhận xét về phần dự thi của thí sinh, nhưng sự công tâm, sáng suốt được các giám khảo đưa lên hàng đầu trước khi đưa ra quyết định trao vé vàng. Trong khi chủ nhân những tấm vé vàng miền Bắc thường xuất thân từ những trường đào tạo âm nhạc chuyên nghiệp thì miền Nam lại giới thiệu những tiềm năng có thể làm nên chuyện, đặc biệt thí sinh miền Trung năm nay được giám khảo nữ Mỹ Tâm đánh giá cao và “Họa mi tóc nâu” hi vọng những đồng hương của mình sẽ tự tin để tỏa sáng hơn nữa trong những vòng thi tiếp theo.

Giám khảo vòng Audition tại Hà Nội.

Đến với những điểm thử giọng ở mỗi Tỉnh/Thành, Thần tượng Âm nhạc - Vietnam Idol 2013 cũng ghi nhận những nét văn hoá vùng miền khác nhau từ cách các thí sinh chào đón chương trình, đến những gam màu âm nhạc đặc trưng nơi họ sinh sống để mang đến cuộc thi. Huế, Đà Nẵng, Nha Trang – mảnh đất miền Trung qua mỗi mùa tổ chức luôn ấn tượng bởi sự mộc mạc, dễ thương và nhiệt thành. Đà Lạt, Hải Phòng, Cần Thơ cũng để lại nhiều dấu ấn riêng bởi những câu hát ngọt ngào mang hơi thở sông nước miền Tây Nam Bộ đến sự nồng ấm và mạnh mẽ của giai điệu âm nhạc vùng cao nguyên lộng gió. Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh vẫn là hai điểm thử giọng thu hút đông đảo nhất lượng thí sinh tham dự và mang đến những màu sắc sống động và đầy cá tính cho vòng thử giọng qua các mùa tổ chức.

Những hình ảnh về vòng Audition trên khắp cả nước sẽ được lên hình trong những tập đầu tiên của Thần tượng Âm nhạc - Vietnam Idol 2013, dự kiến được phát sóng vào trung tuần tháng 12 trên kênh VTV3 - Đài truyền hình Việt Nam.