Cuốn sách cung cấp cho bạn đọc những thông tin sinh động về sự kiện nói trên của dân tộc theo lối đối thoại và kể chuyện kết hợp với những dòng hồi ức cô đọng của kiến trúc sư Nguyễn Hữu Thái kèm nhiều những bức ảnh có giá trị lịch sử.

Kiến trúc sư Nguyễn Hữu Thái là người cùng anh bộ đội Bùi Quang Thận cắm cờ trên nóc Dinh Độc Lập, đồng thời cũng là MC bất đắc dĩ giới thiệu lời tuyên bố đầu hàng của vị Tổng thống cuối cùng Việt Nam Cộng hòa là Đại tướng Dương Văn Minh tại Đài Phát thanh Sài Gòn và là người cùng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn hát vang bài “Nối vòng tay lớn” vào trưa ngày 30.4.1975.

Vợ ông - bà Trần Tuyết Hoa, là sinh viên Phật tử đấu tranh cho hòa bình, là người đưa bài thơ của chị bạn Nhất Chi Mai (người đã tự thiêu cho hòa bình năm 1967) cho nhạc sĩ Trịnh Công Sơn phổ nhạc thành bài hát “Hãy sống giùm tôi”.

Về nguyên do ra đời cuốn sách, Nguyễn Hữu Thiên Nga thổ lộ: “Từ năm 2010 khi mới về lại Việt Nam và tình cờ cùng ba tôi tham dự buổi kỷ niệm 35 năm ngày chiến thắng 30.4.1975 tại Dinh Độc Lập, rồi qua những buổi gặp gỡ các cựu chiến binh Mỹ, những email liên lạc qua lại trong nhiều năm với những nhà báo, giáo sư nổi tiếng người nước ngoài đang ở khắp nơi trên thế giới, với những người bạn Mỹ phản chiến của ba từ thời xa xưa, v.v… tôi đã có ý định phải viết cuốn sách như thế này cùng với ba...

Sự kiện 30.4.1975 xảy ra ngay nơi tôi sinh ra và lớn lên, rồi câu chuyện lịch sử trọng đại này lại xảy ra ngay tại Dinh Độc Lập - nơi chỉ cách hai ngã tư là nhà bà ngoại mà cả đại gia đình tôi đang ở lúc đó. Vậy tại sao tôi phải đi kiếm tìm ở đâu xa xôi, khi ba và má tôi chính là những nhân chứng lịch sử rất quan trọng của giai đoạn này?

Vì những lý do đó, tôi quyết định phải viết cuốn sách ấp ủ từ rất lâu này, để độc giả trong nước cũng như bạn bè người nước ngoài có cái nhìn trung thực và khách quan hơn về sự kiện. Và cũng là để đi tìm câu trả lời cho chính mình: “Tại sao?”. Tôi ước là mình đã được đọc một cuốn sách như thế này từ rất nhiều năm trước, khi tôi còn trẻ”