“Nếu như trước đây tôi thường hát ca khúc “Tôi là người thợ lò” trong cảm hứng tự hào, thì giờ đây là còn cả nỗi xót xa…” - NSND Quang Thọ xúc động chia sẻ với Báo Lao Động khi nhận lời tham gia đêm nhạc từ thiện “Triệu vòng tay” hướng về đồng bào bão lũ do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức, sẽ diễn ra vào tối 9.8 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội (truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1). 

 

>>>VIDEO CÙNG CHUNG TAY GIÚP ĐỠ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ TẠI ĐÂY


“Kỷ lục” thực hiện một đêm nhạc lớn: Chỉ trong vòng mấy ngày

“…Với tinh thần tương thân, tương ái, sẻ chia gian khó với hàng vạn công nhân lao động ngành than, hàng chục vạn người dân và đặc biệt là các cháu học sinh vùng mưa lũ trong cơn hoạn nạn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kêu gọi các cấp công đoàn từ trung ương tới địa phương, các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước cùng chung tay ủng hộ kinh phí để xây mới, sửa sang lại nhà cửa cho công nhân, nhân dân vùng lũ; trợ giúp người dân có cái ăn cái mặc trong khi chờ khôi phục lại sản xuất, dựng lại trường học, mua sắm bàn ghế, sách vở, quần áo, trang thiết bị học tập cho các cháu học sinh…”.

Sau khi lời kêu gọi của đồng chí Đặng Ngọc Tùng - Chủ tịch Tổng LĐLĐVN được phát đi (trên báo Lao Động số ra ngày 4.8.2015), nhiều doanh nghiệp lớn trong cả nước đã nhận lời chung tay cùng TLĐ để chia sẻ những mất mát vừa qua của đồng bào vùng lũ. Chỉ trong mấy ngày, đã có được một con số vô cùng ấn tượng: Hơn 10 tỉ đồng đã được quyên góp từ Tập đoàn Dầu khí VN (5,2 tỉ đồng), Ngân hàng Công thương Việt Nam Viettinbank (2 tỉ), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (1 tỉ), Đài Truyền hình Việt Nam (1 tỉ)… cùng hơn 600 triệu đồng tiền bán vé (từ 500.000 - 1.500 đồng/vé). Những món quà này sẽ được trao tại đêm nhạc “Triệu vòng tay” do Báo Lao Động cùng Tổng LĐLĐVN phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức vào tối 9.8 tới tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội - cũng là một sáng kiến của Báo Lao Động nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng LĐLĐ Việt Nam…

Một “kỷ lục” đáng cảm động - do đó - đã nhanh chóng được xác lập: Chỉ trong vòng mấy ngày, BTC đã cấp tập kết nối các mắt xích, kết nối các nghệ sĩ… để tổ chức đêm nhạc lớn nhất trong số 3 đêm nhạc từ thiện hướng đến đồng bào vùng lũ lúc này, và là chương trình duy nhất trong số được ưu tiên lên sóng truyền hình trực tiếp của VTV1 để góp phần tạo ra làn sóng lan tỏa lớn nhất.

Uyên Linh, Sơn Tùng MTP… từ chối nhận cát sê

Mặc dù thời gian tổ chức gấp gáp nhưng đêm nhạc đã may mắn nhận được sự hưởng ửng hết sức nhiệt tình của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng: NSND Quang Thọ, Ánh Tuyết, Uyên Linh, Sơn Tùng M-TP, Đinh Mạnh Ninh, Thùy Chi, Dương Hoàng Yến, Hoàng Hải, Hoàng Rapper, Trung Quân Idol, Đặng Châu Anh cùng Dàn hợp xướng thiếu nhi Sol Art..., cùng 2 MC: Lê Anh - Hoài Anh. Trong đó, có những nghệ sĩ hiện đang rất đắt show nhưng đã cố gắng hết sức để thu xếp góp mặt cho đêm nhạc nằm ngoài kế hoạch của họ. Cảm động hơn nữa, hầu hết các nghệ sĩ đều từ chối nhận cátsê để chia sẻ khó khăn cùng đồng bào vùng lũ.

Sơn Tùng M-TP
 Uyên Linh

NSND Quang Thọ 

“Bài hát “Tôi là người thợ lò” (về sau này được nhạc sĩ Hoàng Vân đổi tên thành “Tôi là người thợ mỏ” để dành tặng cho người dân đất Mỏ nói chung) ra đời vào tháng 10.1964 và tôi vinh dự được là người đầu tiên hát ca khúc đó khi còn là một anh thợ mỏ. Suốt từ đó đến nay, mỗi lần cất lên tiếng hát ca ngợi người thợ mỏ, là lại sống dậy trong tôi bao cảm xúc bâng khuâng về quê hương mình, nơi có thắng cảnh Hạ Long đẹp nổi tiếng thế giới, mà cũng là mảnh đất thấm đẫm bao giọt mồ hôi nặng trĩu của những người thợ mỏ. Ngày hôm nay, giữa “Triệu vòng tay”, “bài hát nằm lòng” ấy của tôi lại còn chở cả giọt nước mắt của những phận người mỏng manh trong cơn lũ dữ. Nếu như trước đây tôi thường hát nó trong cảm hứng tự hào, thì giờ đây là còn cả nỗi xót xa…” - NSND Quang Thọ lý giải vì sao ông lại chọn ca khúc “Tôi là người thợ lò” để gửi đến những người đồng hương của ông lúc này.

“Một bàn tay giữa “triệu vòng tay”, hy vọng lại kết nối, lan tỏa thêm những vòng tay, để những người dân quê tôi, cũng như đồng bào vùng lũ tại các tỉnh phía Bắc vừa qua biết được rằng, chúng tôi - bất luận là được sinh ra từ một vùng quê nào và hiện đang sống ở đâu, trong hay ngoài mảnh đất hình chữ S, miễn là cùng chung một dòng máu Việt, thì cũng đều hướng về các bạn, với niềm cảm thông sâu sắc nhất…” - người con nổi tiếng của đất Mỏ xúc động nói thêm.

Nghệ sĩ trẻ Đinh Mạnh Ninh cũng xót xa chia sẻ lý do anh không ngần ngại nhận lời tham gia hát miễn phí cho chương trình: “Từng chứng kiến trận mưa lịch sử gây úng ngập tại Hà Nội năm 2008, tôi đã thấy việc bị đảo lộn đời sống sinh hoạt khổ sở tới mức nào. Trận mưa ở Quảng Ninh lại là trận mưa có tổng lượng mưa lớn gấp đôi, thậm chí lớn nhất trong vòng 40 năm qua, kéo đến bất thần, đột ngột, thì đủ biết thảm cảnh mà người dân Quảng Ninh phải chịu đựng trong những ngày qua cùng cực tới mức nào.

Tuy không sinh ra ở Quảng Ninh, nhưng khi nhìn thấy bức ảnh ấy trên facebook của một người bạn, tôi đã thấy tim mình như thắt lại: Bức ảnh cận cảnh gương mặt đẫm nước mưa, và hẳn cũng chính là nước mắt, cùng đôi mắt thất thần, hoang mang cực độ của một người phụ nữ tự dưng mất hết nhà cửa, người thân… chỉ trong vòng một đêm. Khoảnh khắc ấy hẳn là khủng khiếp trong một đời người, nhất là với một phận nghèo!”.

Một bàn tay, vì thế lại kết thêm nữa những bàn tay, để tạo nên “Triệu vòng tay” làm nên hơi ấm gửi tới đồng bào vùng lũ…

Để góp phần chia sẻ, động viên nhân dân vùng lũ nhanh chóng ổn định cuộc sống, độc giả báo Lao Động cũng như khán giả đêm nhạc “Triệu vòng tay” có thể tham gia bằng cách nhắn tin với cú pháp QN gửi tổng đài 1406 để ủng hộ 12.000 đồng cho đồng bào vùng lũ (bắt đầu từ ngày 7.8 đến 6.10.2015).