Cú hích để Hà Nội phát triển

Tại Hội nghị gặp mặt, đối thoại doanh nghiệp diễn ra mới đây, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chia sẻ về câu chuyện xúc tiến đầu tư, quảng bá Hà Nội ra thế giới. Ông Chung thừa nhận việc tổ chức xúc tiến đầu tư, đưa các doanh nghiệp trong nước đi tham gia các hội chợ triển lãm trên địa bàn Hà Nội, đi nước ngoài trong thời gian qua thực sự chưa hiệu quả, mới chỉ là đi xem, đi cho biết, chứ chưa quảng bá được nhiều. Minh chứng của điều này là kết quả giao thương sau các hội chợ này so với số tiền bỏ ra để xúc tiến đầu tư không tương xứng.

Tổng thống Obama cùng đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain của kênh CNN thưởng thức món bún chả trên đường Lê Văn Hưu (Hà Nội). Ảnh: Instagram Anthony Bourdain.

Và để hoạt động xúc tiến quảng bá được mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn nữa, ông Chung cho biết, Hà Nội đã ký kết hợp tác với kênh truyền hình CNN với trị giá 1 triệu USD mỗi năm từ 2017 - 2018 để xúc tiến quảng bá hình ảnh. Bắt đầu từ 1.1.2017, hình ảnh của Hà Nội sẽ được đăng tải trên CNN nhằm mời gọi các nhà đầu tư và quảng bá du lịch.

CNN là một kênh truyền hình lớn của Mỹ, thu hút hàng triệu người xem mỗi ngày, là nhà cung cấp tin tức cho hơn 200 đài phát thanh và truyền hình trên thế giới. Vì vậy, nếu hình ảnh Hà Nội lên CNN sẽ là cách rất tốt để giới thiệu về thủ đô ngàn năm văn hiến. Lãnh đạo Hà Nội kỳ vọng đây là một trong những hoạt động đặc biệt giúp đưa du khách và nhà đầu tư đến Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng, là cú hích để Hà Nội phát triển.

Hãy tự làm đẹp mình!

Một tháng trước, câu chuyện về “bún chửi Hà Nội” được nhắc đến trên kênh CNN đã nhận những tranh luận trái chiều trong dư luận. Nhiều ý kiến cho rằng, họ xấu hổ trước những hình ảnh này, vì “bún mắng cháo chửi” không đại diện cho văn hóa Hà Nội.

Trước nữa, hôm 27.9, tờ The Independent của Anh xếp Hà Nội vào top 9 thành phố ít thân thiện nhất thế giới và dẫn ý kiến của một du khách có tên Laura Chubb cho biết, cô có ấn tượng cực kỳ xấu với nạn “chặt chém” ở Hà Nội. Cô cho rằng, hầu hết các cuộc trò chuyện của cô với người dân Hà Nội chỉ là tranh cãi về giá cả, tiền taxi và gọi trò “chặt chém” du khách ở Hà Nội là “khôi hài và kỳ quái”. Laura cho hay, bạn của cô đã bị một người đánh giày lột mất một chiếc giày khi đang đi bộ trên đường. Sau khi đuổi kịp người đánh giày kia, anh này đã phải trả 20USD tiền sửa chữa giày, mới được trả lại chiếc giày của mình.

Và còn không ít những “tật xấu” khác vẫn đang tồn tại hằng ngày ở nhiều nơi tại Hà Nội, mà Phó giáo sư, tiến sĩ nghệ thuật học Nguyễn Thị Minh Thái gọi đó là những thứ “rác”: “Rác ngôn ngữ” để nói về nạn nói tục chửi bậy, “rác hoa” để nói về cảnh tượng xót xa khi cứ sau Tết là “xác hoa đào, quất” lại ngập trên phố, rồi nạn trộm cắp, móc túi...

“Tôi chả thấy thành phố nào đi loạn xạ như Hà Nội, ra đến đường là nghe còi xe inh ỏi. Rồi va đập vào tai là những từ không có trong từ điển tiếng Việt. Tôi cũng như nhiều người Hà Nội khác rất yêu thủ đô ngàn năm văn hiến và vì yêu quá nên khó chấp nhận những nét xấu. Hà Nội đương nhiên phải dẹp được những điều chưa đẹp đó đi, thì mới có thể giữ được nhà đầu tư và khách du lịch, để khi họ đến, họ sẽ nhớ và muốn quay trở lại. Hà Nội cần thanh lọc và thẳng thắn nhìn vào những tật xấu để sửa đổi, để ai đã đến Hà Nội một lần là yêu, đi xa là nhớ” - tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Thái chia sẻ.

Bên cạnh đó, tiến sĩ cũng bày tỏ quan điểm đồng tình với chủ trương của lãnh đạo Hà Nội trong việc chủ động đầu tư, quảng bá trên các phương tiện truyền thông. “Muốn dẹp được nét xấu, tôi nghĩ việc quảng bá, tuyên truyền những cái tốt là một giải pháp. Chúng ta hãy dùng cái tốt để đẩy lùi và thanh lọc cái xấu. Hà Nội rất hào hoa và quyến rũ, với nhiều danh lam thắng cảnh, di tích văn hóa, chúng ta hãy quảng bá chúng để thế giới biết đến. Như chuyện người Hà Nội ăn, mặc, ở ra sao; chuyện ứng xử của người Hà Nội trong gia đình, xã hội như thế nào? Hãy nhân rộng những nét đẹp, thanh lịch đó ra, song song với việc tự mình sửa chữa, thay đổi những điều chưa đẹp. Có như vậy thì việc phát triển, xúc tiến mới bền vững, hiệu quả” - tiến sĩ Minh Thái cho biết.

Đại biểu Quốc hội, NSƯT Dương Minh Ánh - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội - cho rằng: "Hiện nay lãnh đạo Hà Nội đang rất quyết tâm tập trung phát triển ngành du lịch, nhiều quyết sách mang tính đột phá, tạo sức bật nhằm quảng bá hình ảnh Hà Nội đến bạn bè thế giới và đó là điều hết sức cần thiết. Tuy nhiên, song song với việc quảng bá hình ảnh của Hà Nội, theo tôi chúng ta cũng cần phải bồi lấp những khoảng trống, những điểm khuyết còn tồn tại trong văn hóa, ứng xử của người Hà Nội. Chúng ta có thể dễ dàng tạo ra những giá trị về vật chất như những khu vui chơi, giải trí, không gian văn hóa mang đậm bản sắc Hà Nội... nhưng không thể một sớm, một chiều, để mọi người dân Hà Nội có thể ý thức được việc níu chân du khách khi đến với Hà Nội phụ thuộc vào sự thân thiện, hiếu khách, an toàn và tử tế của chính chúng ta.

Thời gian vừa qua, tôi cùng với các sở, ban, ngành của Hà Nội, các nghệ sĩ đã tích cực đưa âm nhạc xuống đường phố để tạo nên không gian văn hóa phục vụ du khách và người dân Hà Nội vào mỗi dịp cuối tuần. Chúng tôi cũng tổ chức cuộc thi “Sáng tạo mẫu quà lưu niệm mang dấu ấn Hà Nội” với mong muốn đưa đến cho khách du lịch và bạn bè gần xa những món quà lưu niệm nhỏ khi đến với thủ đô. Đó là một trong số những việc làm để quảng bá hình ảnh Hà Nội ra thế giới. Trong tương lai rất cần sự chung tay của cộng đồng, mỗi người thay đổi một chút để Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung ngày càng đẹp lên trong mắt bạn bè quốc tế”.