Mục đích cuốn sách không phải để đo chân dung một "huyền thoại" bằng những lời khen ngợi trong nước và quốc tế; mà đơn giản, khắc họa hình ảnh của một người yêu nước chân thành, là người con đất Việt tài ba khiến các cường quốc phải nghiêng mình và là "người trung thực và thẳng thắn" - như lời thiếu tá Archimedes Patti nhìn nhận trong cuốn "Why Vietnam".

Hình ảnh từng dòng người dài dằng dặc đứng sắp hàng đưa tiễn Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một hiện tượng khó lý giải cho đến tận hôm nay. Và băn khoăn của nhiều thế hệ cũng chính là băn khoăn của nhóm tác giả: Làm sao để con cháu có thể hiểu sâu hơn về cuộc đời, tài năng và nhân cách của Đại tướng, cũng như bước ngoặt định mệnh trong  lịch sử  không chỉ của một con người, mà của cả một dân tộc? 

Hy vọng cuốn sách có thể giúp các sinh viên đang "đánh vật" với một môn học khó, nhớ Đại tướng dù thành thạo tiếng Pháp và bận rộn việc quân vẫn cố gắng học tiếng Nga để đọc trực tiếp bản gốc các tài liệu quân sự. Người doanh nhân Việt đôi lúc hoang mang giữa những "người khổng lồ" nước ngoài, nhớ Đại tướng điềm tĩnh mà tự hào trả lời các cố vấn quân sự Liên Xô: "Các đồng chí cứ yên tâm, chúng tôi có cách đánh của chúng tôi". 

Hay bất kỳ ai đôi lúc cảm thấy cuộc đời này mỏi mệt, có thể lật qua những trang sách để thấy Người ở tuổi mình năm ấy đang làm những gì và làm như thế nào.

Nhóm biên soạn ấn phẩm này gồm: Mai Ly, Kim Tuyến, Quang Khải, Vĩnh Thắng, An Vy.