Nhà báo Nguyễn Lưu: “Cái kim trong bọc có ngày lòi ra”

Từ chuyện của VFF có thể thấy “cái kim trong bọc có ngày lòi ra”. Một vấn đề được đặt ra là bao nhiêu năm nay bóng đá không tiến lên được là vì sao? Theo tôi quan trọng nhất là do những người lãnh đạo. Đây là yếu tố quyết định tất cả. Nếu có cơ chế tốt mà không có con người tử tế thì không được. Bộ máy VFF đang rơi vào tay những người như ông Lê Hùng Dũng toàn hứa hão, khi khó khăn thì lại kêu ốm. Nếu không đủ sức khỏe thì để người khác làm đi. Như ông Trần Quốc Tuấn thì thực chất là dân điền kinh, không có chuyên môn bóng đá. Dù ông ấy kêu nhiều việc nhưng chưa khẳng định được hiệu quả. Ông Đoàn Nguyên Đức thì toàn phát ngôn linh tinh, ông ấy là một Phó chủ tịch nhưng lại ra giá đòi thay thế HLV Miura… Những phát ngôn của ông Gụ cho thấy VFF đang mâu thuẫn, mất đoàn kết nội bộ trầm trọng và chứng tỏ có những phe cánh.

Tổng cục TDTT vào cuộc một cách chậm rãi. Ngay cả “Hội nghị Diên Hồng” cũng chưa được triển khai. Chính bản thân Tổng cục TDTT cũng đã lúng túng trong chuyện này.

Chuyên gia Trịnh Minh Huế: VFF còn có người biết “xấu hổ”

VFF chưa bao giờ thuận hòa, họ vẫn như thế đấy chứ. Từ Bộ, Tổng cục TDTT, dư luận đều biết hết. Nhưng vấn đề chỉ là không ai dám nói và bây giờ thì có một ông bộ đội (PCT VFF Nguyễn Xuân Gụ - PV) dám nói lên sự thật đó. Và điều này thì dư luận rất ủng hộ. Từ trước đến nay trong nội bộ VFF, các cá nhân dựa vào nhau để sống, im lặng để sống, tất cả những người vào đó đều hèn nhát, không dám nói ra. Ông Gụ dám nói ra, thậm chí còn nên tặng huân chương cho ông ấy, vì ông ấy đang nói thay cho xã hội. VFF luôn bưng bít thông tin, và càng như thế thì xã hội người ta càng khinh. Cũng may còn có một ông bộ đội liều dám nói ra. Còn như là các ông khác chỉ im lặng “để ăn” thì còn ra cái gì nữa.

Những phát ngôn của ông Gụ không hẳn là việc “tố nhau” của nội bộ VFF. Điều này là do những người trong VFF họ không chịu được nữa nên họ phải nói ra. VFF có những người phải biết tự trọng chứ. Chẳng lẽ cả xã hội, chuyên gia, dư luận nói nhiều, lên án nhiều như vậy thì trong cả đám người của VFF ai cũng im lặng được à. Đấy không phải là sự kèn cựa. Vì thực ra như ông Gụ là thương binh về hưu, ông ấy kèn cựa được cái gì? Nhưng đó là chất lính của ông ấy. Khi dư luận bức xúc thế, thì phải xấu hổ.

Tổng cục TDTT cần tổ chức “Hội nghị Diên Hồng” đàng hoàng. Đã nói thì phải làm. Phải nghe dư luận xã hội, phải nghe chuyên gia. Trên cơ sở đó, xác định lại hoạt động của VFF. Con người VFF nếu họ không làm được việc thì nên thay. Tổng cục TDTT không tổ chức “Hội nghị Diên Hồng” là coi thường dư luận, coi thường xã hội”.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Cần tổ chức “Hội nghị Diên Hồng”

Việc ông Gụ nói trước hội nghị, lại không có sự chuẩn bị như thế thể hiện sự bức xúc của ông ấy. Bên cạnh đó cũng là cách để ông ấy giãi bày với lãnh đạo, những người có trách nhiệm. Có thể trước đây ông ấy cũng muốn nói, thế nhưng nói ai nghe? Do đó hội nghị có các nhà lãnh đạo như Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Khánh Hải, có lãnh đạo Tổng cục TDTT là dịp để ông ấy nói. Đó là sự thẳng thắn, muốn tốt, muốn xây dựng và muốn cấp trên quan tâm hơn đến vấn đề của VFF.

Tôi đã từng tham gia ban chấp hành VFF 5 nhiệm kỳ. Chuyện mâu thuẫn nội bộ VFF thì nhiệm kỳ nào cũng có. Thế nhưng, đó đều là những mâu thuẫn của lãnh đạo nhiệm kỳ trước đều là vấn đề mọi người đều biết đều hiểu và được đưa ra thảo luận công khai để ban chấp hành giải quyết. Nhưng những mâu thuẫn trong nhiệm kỳ này nó lại âm ỉ, dường như không ai dám nói, không ai dám làm gì. Quyền lực lại chỉ rơi vào 2 người là ông Tuấn và ông Dũng.

Việc một lãnh đạo ngành thể thao đã phát biểu cần tổ chức “Hội nghị Diên Hồng” nhưng sau đó lại lờ đi cho thấy Tổng cục TDTT cũng đang bế tắc và sợ tiếng nói của dư luận, của chuyên gia bóng đá. Nói đúng hơn là họ sợ sự thật, sợ động chạm đến VFF nên không muốn tổ chức. Việc trì hoãn ,thậm chí không tổ chức hội nghị, cho thấy họ là cơ quan quản lý thể thao rất kém cỏi, không đủ bản lĩnh để nghe sự thật.