Sau trận thua U.23 Australia, HLV Miura nói rằng đội bóng của ông đã không gặp may mắn, kể cả tình huống mà lẽ ra U.23 Việt Nam được hưởng penalty nhưng đã bị từ chối. Tuy nhiên ông không vì thế mà trách móc trọng tài mà chỉ thốt lên rằng: “Nhưng bóng đá là vậy, chúng ta phải chấp nhận”.

Còn người hâm mộ lại tiếc cho một thế hệ, một lứa cầu thủ tài năng với lối chơi đẹp mắt xứng đáng được thi đấu đã không được ông sử dụng hợp lý. Lứa cầu thủ HAGL mà ông đang có đến 8 sự lựa chọn trong đội hình ấy đã từng làm nòng cốt trong màu áo U.19 Việt Nam giành chiến thắng 2 lần trước người Úc tại Vòng loại giải U.19 Châu Á năm 2013 và giải U.19 Đông Nam Á năm 2014. Thế nhưng, dưới thời HLV Miura, họ chỉ là sự lựa chọn thứ yếu sau những cầu thủ có lối chơi thiên về sức mạnh và thể lực.

Ở cuộc đối đầu với U.23 Australia, chỉ có 2 cầu thủ ở lứa U.19 Việt Nam từng chiến thắng Australia là Công Phượng và Văn Toàn được ra sân trong đội hình chính. Điều này khiến nhiều người cho rằng HLV Miura vẫn chưa rút kinh nghiệm từ trận thua U.23 Jordan. Nói về trận đấu này, chuyên gia Vũ Mạnh Hải nhận xét: “Dù U.23 Việt Nam không có điểm nhấn nào nhưng các cầu thủ HAGL đã chơi tốt”. Cụ thể, khi Hồng Duy được thay vào sân, lối chơi của U.23 Việt Nam đã được cải thiện đáng kể. Và cũng nghiệt ngã thay, ở trận đấu với người Úc, khi Tuấn Anh và Hồng Duy được tung vào sân, điều tương tự đã xảy ra: U.23 Việt Nam chơi tốt hơn.

Và cho đến lúc này, người ta đặt ra giả thiết rằng nếu HLV Miura trao cơ hội cho các cầu thủ HAGL ngay từ đầu, liệu U.23 Việt Nam có thua tức tưởi như thế không? Thế nhưng, các cầu thủ HAGL dù muốn đối đầu với người Úc thế nào đi chăng nữa thì họ vẫn phải chấp nhận đấu pháp và sự lựa chọn của HLV trưởng. Điều mà họ có thể thay đổi duy nhất chính là ở Công Phượng. Trong một thế trận mà anh khá đơn độc trên hàng công thì những pha cố tình giữ bóng và đột phá chính là cách để mong tạo ra đột biến, cách mà anh đã từng ghi bàn vào lưới U.23 Australia dù đó là điều mà HLV Miura không thích. Bởi ông luôn muốn các cầu thủ chơi bóng đơn giản.

Vào những phút cuối trận đấu, U.23 Việt Nam đã tạo ra một thứ bóng đá mềm mại hơn xoay  quanh những cầu thủ HAGL khiến nhiều người không khỏi tiếc nuối. Nhưng rồi tất cả cũng phải chấp nhận quy luật của bóng đá mà ông Miura vừa nói: “Bóng đá là vậy, chúng ta phải chấp nhận”.

Sau gần 2 năm làm việc tại Việt Nam, có thể  nói HLV Miura đang mang lại cho bóng đá nhiều “tiếc nuối”. Và cũng đã đến hồi kết cho sự phù hợp của những chiến thuật Miura với nền bóng đá Việt. Người ta có thể không phủ nhận được tài năng và bằng cấp của ông, nhưng rõ ràng sự phù hợp của nó thì khiến tất cả đang nghi ngờ.

VCK U.23 Châu Á là giải đấu đầu tiên HLV Miura không đạt được mục tiêu ông đề ra cho đội bóng là vào tứ kết như ban đầu. Đây rất có thể sẽ là giải đấu cuối cùng của ông trước khi kết thúc hợp đồng với VFF.