Quá khứ khổ cực

Trong những câu chuyện cổ tích, ông bụt luôn hiện ra giúp đỡ những thân phận nghèo khó đổi đời. Nhưng, với những con người quyết tâm thay đổi số phận, đặc biệt trong làng giải trí, khán giả sẽ chỉ thấy con đường đi đầy chông gai, hy sinh, gian khổ và chịu không ít những thị phi để họ có được vị trí ngày hôm nay. Giờ đây, khi hình ảnh của một thần tượng được nhìn nhận quá dễ dãi, nhiều bạn trẻ đang lầm tưởng và nuôi dưỡng cho mình một giấc mơ cổ tích trở thành sao sau cái búng tay hay chiếc đũa thần.

Sao Việt không ít lần tâm tình về quá khứ kém may mắn của mình, trong đó có những cái tên được xem như hàng đầu của làng giải trí hiện nay như: Đàm Vĩnh Hưng, Phương Thanh, Ngô Thanh Vân, Tăng Thanh Hà... Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng có cả khoảng thời gian dài sống trong gia đình ly tán, ba phá sản, mẹ sống đơn thân và cả những mất mát lớn. Nhưng từ chính những đau thương ấy, Đàm Vĩnh Hưng đã bước qua con đường không chỉ có hoa hồng mà cả nước mắt. Thời gian đầu, anh đi hát không may mắn, đi thi tiếng hát truyền hình không có giải cao, nhưng anh vẫn nỗ lực không ngừng và giờ đã được đền đáp... Đến hôm nay, khán giả thấy gì ở hành trình từng ngày của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng? Đó chính là làm việc, làm việc không một phút ngơi nghỉ.

Nhiều người khi trở thành ngôi sao mới nói về tuổi thơ nghèo khó của mình. Chưa bao giờ, họ lấy câu chuyện khó khăn của đời sống riêng tư làm đề tài thu hút sự thương cảm của công chúng. Một điểm rất tương đồng của các ngôi sao xuất thân không thuận lợi ấy là cách họ làm việc không ngơi nghỉ một giây một phút nào dù đã thành công. Ca sĩ Phương Thanh bôn ba từ miền Trung nắng gió vào Nam tìm cho mình một cơ hội. Cô không phải là người hát hay ngay từ đầu, cô tự nhận rằng mình là thí sinh thi đâu rớt đó. Mẹ là người đồng hành cùng Phương Thanh trong những bước đi đầy gian nan ấy. Cô cũng từng rớt ngay vòng sơ loại các cuộc thi diễn xuất, thi hát... Nhưng hôm nay, khán giả lại có một Phương Thanh như thế, đó là kết quả của không gì khác ngoài sự nỗ lực. Đối với họ, không có ánh hào quang nào lấp lánh mà không cần “bóng đêm”. Vì chỉ khi có “bóng đêm”, khán giả mới thấy được những ngôi sao của mình lấp lánh trên bầu trời nghệ thuật. Bóng đêm sâu thăm thẳm ấy ví như phần cuộc đời ít hé lộ của những thần tượng trước công chúng.

 

Ngô Thanh Vân. 

Ngay cả “đả nữ” Ngô Thanh Vân cũng kiệm lời khi chia sẻ về quá khứ của mình, mãi tới gần đây, cô mới nói nhiều hơn về điều ấy với quan niệm sự thương cảm của công chúng là sự chia sẻ chứ không hoàn toàn là yếu tố tác động đến sự thành công. Mẹ Ngô Thanh Vân làm nội trợ còn bà cô làm nghề thương hồ ở Trà Vinh. Tuổi thơ với nhiều sự tằn tiện, dè xẻn... đã cho nữ nghệ sỹ này tính chi li, cẩn trọng trong các sản phẩm của mình. Vì vậy, khi ra mắt nhóm 365, hay những bộ phim do chính Ngô Thanh Vân sản xuất thì khán giả thấy ngay sự chu đáo, tỉ mỉ trong từng chi tiết.

Không có chuyện cổ tích trong cuộc đời làm nghệ thuật của những con người ấy và trong thế hệ những ngôi sao mới như Hòa Minzy, Angela Phương Trinh, ca sĩ Bảo Anh, Dương Hoàng Yến... Nghệ sĩ hài Thanh Tân của “Đấu trường tiếu lâm” không ngần ngại nói về công việc thực sự của mẹ mình là làm công nhân vệ sinh hay mẹ của Angela Phương Trinh vẫn đang bán xôi mỗi ngày dù con gái mình đã nổi tiếng; bố mẹ Hòa Minzy cũng khó khăn mưu sinh để tạo dựng nền tảng cho con gái yên tâm làm nghệ thuật...

Không thể thành sao... chỉ vì nghèo khó

Giờ đây, khi sự thương cảm của công chúng trở thành một “vũ khí” tối thượng của rất nhiều chương trình, nhà sản xuất hay của những người muốn trở thành sao, chính họ đã tô vẽ thêm vào những hoàn cảnh khốn khó để ra rả mỗi ngày, để câu khách. Thời gian qua, không ít trường hợp trong làng giải trí được công chúng biết đến như một sự “khai quật”, tìm kiếm từ bùn lầy của cuộc sống với mục đích xây dựng họ thành các “tượng đài” trong lòng giới trẻ. Có thể mục đích xây dựng hình ảnh ấy không hoàn toàn sai, nhưng nó phản cảm ở cốt lõi của câu chuyện và không ít sự lầm tưởng được tạo ra - đó là những hoàn cảnh nghèo khó có thể trở thành sao chỉ sau 1 đêm đăng quang.

Thần tượng Ya Suy. 
Ví dụ về việc lấy nước mắt khán giả, tạo dựng các clip đầy xúc động, chúng ta từng có “Thần tượng âm nhạc” Ya Suy - chàng trai từ vùng miền núi xa xôi, có khả năng ca hát thiên bẩm. Tuy nhiên, sự thương cảm của công chúng đã trở thành sự phản cảm và lạnh nhạt khi đời tư của chàng ca sĩ này quá nhiều tai tiếng, lùm xùm. Đến nay, Ya Suy gần như không còn hoạt động gì trong làng giải trí. Dù cuộc sống cá nhân của con người này không phải do chương trình nhưng ít nhiều, sự thiếu thận trọng, tô đậm quá mức về chuyện hậu trường của một con người chưa đủ tài năng đã khiến khán giả nhắn tin bình chọn, giúp họ thành ngôi sao là có thực. Gần đây nhất, việc thí sinh Hồ Văn Cường đăng quang “Thần tượng âm nhạc nhí” cũng gây tranh cãi. Dư luận không thiếu sự ác ý khi cho rằng thí sinh này đạt giải chỉ nhờ vào hoàn cảnh và câu chuyện khó khăn của cậu. Hồ Văn Cường xuất thân từ gia đình nghèo, sớm mưu sinh và từng hát đám cưới để kiếm tiền. Hình ảnh ấy được xây dựng, tô đậm trong suốt quá trình cuộc thi, do đó cũng gây ra phản ứng ngược của khán giả khi thí sinh này đoạt giải.

Rõ ràng, hoàn cảnh nghèo khó của nhiều gương mặt mới hiện nay đã trở thành phương tiện hữu hiệu để đánh bóng tên tuổi. Nhưng, không phải ai khốn khó, hát được chút đỉnh đều trở thành sao. Cách đây chưa quá lâu xảy ra vụ tranh cãi giữa Quang Lê và ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng về một anh chàng bán kẹo kéo hát hay. Cũng là trường hợp nghèo khó nhưng đến nay anh chàng bán kẹo kéo ấy vẫn chưa được khán giả nhớ đến tên của mình và hầu như không có một hoạt động âm nhạc nào... Rõ ràng, không một ngôi sao nào thành danh lại không kèm nỗ lực từng ngày, nếu có đi chăng nữa cũng chỉ là danh xưng tạm thời trong một giai đoạn của một chương trình truyền hình mà thôi.