Còn nhớ sau đợt khủng hoảng về thành tích của hai đội tuyển quốc gia và U.23, bóng đá Malaysia đã tiến hành cuộc cải tổ, trong đó có phần quan trọng là chọn HLV cho đội tuyển và đội U.23 quốc gia. Cuộc tìm kiếm này được LĐBĐ Malaysia phổ biến rộng rãi và tiếp nhận được 80 hồ sơ, bao gồm cả HLV ngoại lẫn HLV nội. Sau đó thì Hội đồng HLV Malaysia phân tích, nghiên cứu và tìm hiểu từng ứng viên, rồi chọn lọc lại còn ba ứng viên là HLV Bojan Hodak (Croatia), HLV Robert Alberts (Hà Lan) và HLV nội Ong Kim Swee.

Với ba ứng viên này, Hội đồng HLV Malaysia lại tiếp tục có một cuộc sàng lọc cuối qua buổi phỏng vấn và cuối cùng thì HLV nội Ong Kim Swee đã gây ấn tượng nhất sau khi qua vòng sát hạch này.

Gọi là vòng sát hạch chứ thực ra chỉ là những câu hỏi liên quan đến việc thẩm định lại lần cuối khả năng đáp ứng cùng quan điểm làm bóng đá đối với một quốc gia đang cần cải tổ như Malaysia kèm theo những điều kiện từ ba HLV này. Kết quả là HLV người Hà Lan - Robert Alberts không biết gì về bóng đá Malaysia và cũng không đưa ra được lộ trình hành động nên bị loại. Còn lại HLV người Croatia - Bojan Hodak thì hiểu về bóng đá Malaysia do đang là HLV CLB Johor Darul Tazim, nhưng lại không có định hướng rõ ràng trong việc phát triển. Trong khi đó thì HLV nội Ong Kim Swee đã đưa ra bản cải tổ đội tuyển và đội U.23 cùng một kế hoạch phát triển qua từng giai đoạn thật cụ thể kèm theo những điều kiện bắt buộc ông nêu ra với Hội đồng HLV và LĐBĐ Malaysia. Cuối cùng thì HLV nội của Malaysia đã xếp trên 80 ứng viên của các quốc gia, đồng thời đáp ứng được tiêu chí của LĐBĐ Malaysia và chính thức làm HLV trưởng.

Liệu bóng đá Việt Nam có dám chọn HLV theo phương thức công khai, minh bạch và công bằng như thế?