Hòa trong tiết trời thu Hà Nội dịu mát cùng không khí của những ngày lịch sử chào mừng 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2.9, sáng nay, quận Tây Hồ đã phối hợp với các Sở, ngành của TP.Hà Nội, Hội Liên hiệp Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tổ chức Lễ gắn biển tuyến phố mang tên nhà văn Nguyễn Đình Thi và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Được biết, Phố Nguyễn Đình Thi bắt đầu từ đoạn ngã ba giao cắt đường Thanh Niên cạnh vườn hoa Lý Tự Trọng đến ngã ba giao cắt phố Trích Sài (đối diện nhà số 2). Phố Trịnh Công Sơn bắt đầu từ ngã ba ngõ 612 Lạc Long Quân đến giao với dốc đê đường Âu Cơ, cạnh trường THPT Phan Chu Trinh có chiều dài 900m, rộng 10,5m.

Người dân và học sinh xem nghi thức gắn tên đường Nguyễn Đình Thi. Ảnh: Hoàng Ly

Ông Dương Trung Quốc, Thành viên hội đồng tư vấn về đặt tên đường phố Hà Nội cho biết: “Đặt tên đường phố là một phương thức ta dùng để tôn vinh những người có công với đất nước. Chúng ta đã có nhiều con đường mang tên những nhà hoạt động văn hóa. Trong lĩnh vực âm nhạc thì gần đây có Đỗ Nhuận, còn bây giờ có Trịnh Công Sơn và Nguyễn Đình Thi, hai con người có những đóng góp lớn cho nền âm nhạc nước nhà. 

Đối với Nguyễn Đình Thi, ngoài những tiểu thuyết, áng thơ hay thì những bài hát mà ông để lại đã trở thành di sản mang tính lịch sử. Trịnh Công Sơn là một con người rất tài hoa, tuy sinh ra ở xứ Huế và thành danh nghệ thuật ở Sài Gòn nhưng những tác phẩm của ông được công chúng Hà Nội, công chúng miền Bắc rất yêu thích, thể hiện khát vọng hòa bình, thống nhất đất nước, tình đoàn kết toàn dân. Vì thế việc lấy tên hai người này đặt tên cho hai con phố Hà Nội là rất xứng đáng”.

Cũng theo ông Dương Trung Quốc, việc lựa chọn không gian là vành đai hồ Tây huyền thoại để gắn tên hai nhân vật này không chỉ xứng đáng mà còn rất xác đáng, bởi nhắc đến Trịnh Công Sơn, người ta nghĩ tới ca khúc để lại dấu ấn sâu đậm về Hà Nội là bài Nhớ mùa thu Hà Nội, nhắc đến Nguyễn Đình Thi, công chúng nhớ tới ca khúc Người Hà Nội.

Ca sĩ Tùng Dương thả hồn phiêu theo ca khúc Nhớ mùa thu Hà Nội - một sáng tác nổi tiếng của Trịnh Công Sơn về Hà Nội trên con đường mang tên nghệ sĩ. Ảnh: Vân Ảnh

Đường Nguyễn Đình Thi và Trịnh Công Sơn là hai đoạn đường bình yên, tĩnh lặng khoác trên mình vẻ đẹp của Hà Nội. Một số người gọi vui đây là tuyến đường nghệ sĩ, một phần vì vẻ đẹp thơ mộng của 2 con đường này, một phần vì nó mang tên hai người nghệ sĩ lớn của dân tộc.

Vẻ đẹp yên bình, tĩnh lặng đường Nguyễn Đình Thi. Ảnh: Hoàng Ly 
Ảnh: Hoàng Ly 

Đường Trịnh Công Sơn êm đềm, thơ mộng với hàng me xanh trải dài và những hồ nước nhỏ lăn tăn sóng, khung cảnh lãng mạn, bình yên như những giai điệu da diết vang lên từ những sáng tác của Trịnh Công Sơn về Hà Nội.

Đẹp hơn cả là phố Nguyễn Đình Thi chạy ven theo hồ Tây. Đoạn đường này trước đây được người dân gọi là đường Ven Hồ. Mặt đường chỉ rộng khoảng 6 mét nhưng vẫn chạy hai chiều xe. Vì vậy, ngay từ đầu đường có biển báo cấm xe taxi trong giờ cao điểm. Do chiều rộng tuyến phố này khá nhỏ, nên lượng xe lưu thông vừa phải, ít xảy ra ách tắc. Sáng sớm, người dân có thể thả bộ dọc theo vỉa hè của con đường để cảm nhận sáng thu hồ Tây phảng phất sương hay nét đẹp chiều thu mơ màng, bình lặng.