Thay đổi thứ hai, thay vì chỉ giới thiệu về mình như thường lệ, các thí sinh được thi cùng một vị giám khảo với những tình huống tương tác bất ngờ. Đặc biệt, cuộc thi năm nay đề cao cá tính của người dẫn chương trình.

Thay vì ra một đề tài rồi thí sinh cứ thế mà ứng biến, ban giám khảo thử thách thí sinh bằng việc đưa ra những bức tranh ẩn dụ, đa nghĩa, nhưng gắn với thời sự để qua đó thí sinh bộc lộ sự nhạy bén, thông minh cùng kiến thức xã hội của mình. Các giám khảo cũng khuyên thí sinh không nên sử dụng sáo ngữ, hay “tập làm văn” trên sân khấu bằng những câu vô nghĩa, khuyến khích thí sinh sáng tạo trong cách tiếp cận khán giả. 

Để đáp ứng được điều này, thí sinh không chỉ cần có kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ, khả năng biên tập nội dung mà còn phải có phong cách, bản sắc riêng để không trở thành những “máy nói” vô cảm đang xuất hiện rất nhiều trong thời gian gần đây. Chính vì thế, nhiều thí sinh từng dự thi Người dẫn chương trình truyền hình trước đây cũng đã đăng ký tham dự như một sự trau dồi về khả năng và kiến thức.

Các cuộc thi tuyển MC trước đây của Đài truyền hình TPHCM thường “đánh trống bỏ dùi”, những lứa đầu tiên ăn khách vừa ra khỏi cuộc thi là có chỗ làm việc ngay, thậm chí, trở thành những MC đắt giá nhất nhì hiện nay, như Trấn Thành, Kiều Hải Chuyên, Trần Hạnh Phúc, Hồng Phượng, Bùi Tuấn Anh… Nhưng cũng có nhiều thí sinh đạt giải cao, sau đó về làm ở các đài tỉnh hoặc “biến mất” không có cơ hội thi triển tài ăn nói của mình. 

Chính vì thế, cuộc thi năm nay chấp nhận những thí sinh đã quen thuộc với khán giả, nay chứng minh lần nữa khả năng của họ, như MC Liêu Hà Trung, Nguyễn Đỗ Quỳnh Chi, Phương Hiếu, Bảo Anh, Quang Bảo… Phần thi của thí sinh toàn năng (đã làm MC) cũng rạch ròi khác biệt với phần thi của thí sinh tiềm năng. Đây cũng là cách để các MC chuyên nghiệp có dịp rèn giũa tay nghề và bật lên nhờ tính sáng tạo.

Tuy nhiên, cũng có thể nhận thấy một điều rằng, qua một thời gian, nhiều MC tuy nổi tiếng ăn khách, nhưng do chạy show quá nhiều và ít cập nhật kiến thức chung, nên nói sai, nói thiếu chính xác, nói thiếu duyên và thậm chí nói lái quá đà ngay trên sóng trực tiếp. Ngoài ra còn có không ít MC tay ngang từ ca nhạc, sàn catwalk, cuộc thi nhan sắc... nên phần dẫn của họ không chỉ tẻ nhạt mà còn lắp bắp, trùng lặp, thiếu sự chuẩn bị, bị khán giả chỉ trích... 

Thế cho nên, chọn ra được một Én vàng của từng năm thi chưa phải là đủ, cần khuyến khích để họ hoàn thiện kiến thức cũng như phong cách hơn nữa, để có thể đứng vững trên sân khấu qua thời gian một cách bản lĩnh, duyên dáng, có học thức.