Theo Thứ trưởng Trương Minh Tuấn, từ ngày 15.3, Bộ TTTT sẽ không cấp đăng ký chứng nhận các chương trình liên kết. Việc siết quản lý hoạt động liên kết chương trình truyền hình được đặt ra trong bối cảnh, liên tục trong thời gian qua, Bộ TTTT phải ra quyết định xử phạt và buộc dừng cấp phép đối với nhiều chương trình liên kết ăn khách của cả các đài truyền hình uy tín trên cả nước.

Chỉ tính riêng từ năm 2013 đến nay, Bộ TTTT đã cấp 113 giấy chứng nhận đăng ký chương trình liên kết cho VTV và các đối tác liên kết. Tính đến thời điểm này, số lượng đối tác liên kết tham gia phối hợp với Đài THVN để sản xuất các chương trình liên kết là 36 đơn vị. Điển hình như các chương trình "Nhân tố bí ẩn", "Cuộc đua Kỳ thú" phát trên kênh VTV3, , hay chương trình "Tìm kiếm tài năng Việt Nam"... Các lỗi vi phạm chủ yếu liên quan đến những thông tin sai sự thật, sử dụng ngôn ngữ, hình ảnh phản cảm, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục Việt Nam.

Đồng thời với việc dừng cấp phép, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, Bộ sẽ quy định chặt chẽ việc cấp phép sản xuất các kênh mới, theo đó, doanh nghiệp xin cấp phép chỉ khai báo các kênh quảng bá trong nước. Toàn bộ trách nhiệm sàng lọc đối tác liên kết thuộc trách nhiệm của giám đốc các đài phát thanh truyền hình.

Liên quan đến việc quản lý các kênh truyền hình nước ngoài, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: Thực hiện định hướng quy hoạch phát triển báo chí đến 2025, tổng số kênh/nhà cung cấp sẽ theo tỉ lệ: 3 kênh truyền hình nước ngoài, phải có 7 kênh của VN. Điều này tạo cơ hội cho các doanh nghiệp truyền hình căn cứ vào nhu cầu thị trường, lựa chọn kênh truyền hình nước ngoài phù hợp cho khách hàng của mình. 

Hiện thị trường truyền hình trả tiền đã có trên 30 doanh nghiệp tham gia với gần 10 triệu thuê bao, tăng gần 7 triệu thuê bao so với năm 2011. Tuy nhiên, thị trường này đang có sự phát triển nóng khi nhiều doanh nghiệp trong quá trình cạnh tranh cung cấp dịch vụ không chú ý nội dung mà chỉ chạy theo lợi nhuận, khiến chất lượng  nhiều chương trình giảm sút.