Vươn lên từ hội họa

Nhóm “Khát vọng ngày mới” được thành lập tháng 11.2014 với sự kết hợp của 4 họa sĩ khuyết tật bị chấn thương cột sống, dẫn đến liệt nửa người và hạn chế vận động.

Chị Lê Mỹ Bình (SN 1981, sống tại phường Nguyễn Thái Học, TP.Yên Bái) sáng tác các tác phẩm acrylic trên toan về chủ đề tình yêu với những tình cảm sâu sắc dành cho người bạn đặc biệt của cô. Trước khi tìm đến với màu vẽ, Bình đặc biệt xuất sắc với các bức tranh ghép giấy sử dụng từ những tờ lịch cũ được mẹ xin ở chùa. Bình vẽ phác thảo trên bìa và ghép giấy lên. Màu sắc của những bức tranh ghép giấy rất tinh xảo và chủ đề Bình chọn rất đa dạng.

Do những hạn chế về tài chính nên Bình thường không dám mua nhiều màu và vật liệu vẽ, nhưng nó lại kích thích Bình sáng tạo trong cách sử dụng chất liệu như dùng bút dạ bảng, nhọ nồi,… để tạo màu thêm cho các bức vẽ và tạo ra những hiệu ứng ấn tượng. Bình chọn con đường hội họa vì đam mê và đó cũng là cách duy nhất để cô tạo dựng cuộc sống cá nhân.

Bức tranh “Bình yên” của họa sĩ Lê Bình.

Với anh Nguyễn Tấn Hiền (SN 1978, sống tại quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) suốt hơn 10 năm kể từ khi bị tai nạn, vẽ đã trở thành nguồn động viên và cũng là cách anh diễn đạt những cung bậc cảm xúc với cuộc sống của mình.

Tranh Tấn Hiền thường vẽ về chủ đề cuộc sống gia đình với những hạnh phúc, băn khoăn, cảm mến đối với người vợ tần tảo của mình và cậu con trai lớn. Những suy nghĩ cá nhân được bộc lộ chân thành, mạnh mẽ khiến tác phẩm vượt ra những cảm xúc riêng của anh chạm thật sâu đến sự đồng cảm của người xem. Tấn Hiền chọn vẽ tranh màu nước để kiếm sống khi các phòng tranh ở Hội An đặt hàng.

Bức tranh "Cây kẹo mút dâu tây" của họa sĩ Tấn Hiền.

Anh Đỗ Trọng Minh (SN 1984, sống tại phường Cẩm Thành, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) là họa sĩ trẻ nhất nhóm. Vốn là một chàng trai trẻ khỏe mạnh và từng là 1 trong 2 trụ cột trong gia đình, sau một vụ tai nạn, Minh không thể ngồi lâu quá 1 giờ liên tục, vì chấn thương gãy 8 xương sườn và 2 đốt sống D9, D10 đến nay vẫn chưa hồi phục.

Trọng Minh tìm đến hội họa từ tháng 2.2014 khi đôi tay của anh có thể cử động được vài phần sau một quá trình tập luyện không mệt mỏi. Khi nhìn những tác phẩm Minh vẽ như “Nước mắt mẹ”, người xem thực sự xúc động và thán phục.

Bức tranh “Màu thời gian”  của họa sĩ Trọng Minh.

Anh Lưu Xuân Thành (SN 1985, sống tại huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương), tìm đến hội họa cũng từ đam mê và anh nhận ra hội họa cũng là cách duy nhất để bước vào cuộc sống. Chỉ học giữa chừng năm lớp 4, Thành phải nghỉ học vì di chứng của tai nạn, tự học vẽ sơn dầu qua cách bài dạy vẽ trên internet. Thành được các cửa hàng tranh ở Hải Dương thuê vẽ tranh chép.

4 trong 30 bức tranh được đấu giá

Sắp tới, nhóm “Khát vọng ngày mới” sẽ tổ chức buổi giao lưu, triển lãm tranh tại Không gian văn hóa Đông Tây, số 9 Ngụy Như Kon Tum, Làng sinh viên Hacinco, Nhân Chính, Thanh Xuân, TP Hà Nội (địa điểm được tài trợ bởi nhà sách Đông Tây) từ ngày 16-20.4.2017.

Bức tranh “Kí ức” của họa sĩ Xuân Thành.

Họa sĩ Tấn Hiền tham gia triển lãm với chủ đề “Niềm hạnh phúc về những đứa con khỏe mạnh, xinh ngoan”. Họa sĩ Lê Bình mang đến triển lãm các tác phẩm trên chất liệu acrylic với chủ đề "Hướng đến giấc mơ về hạnh phúc" (3 tác phẩm) và "Tìm đến sự tĩnh lặng trong thiền" (5 tác phẩm). Họa sĩ Trọng Minh gửi gắm những giằng co nội tại trước số phận (2 tác phẩm) và sự lạc quan, niềm vui sống (5 tác phẩm). Họa sĩ Xuân Thành truyền tải những ký ức tuổi thơ được rong chơi trên những cánh đồng, con đê, đường làng, cưỡi trâu (2 tác phẩm bằng chất liệu acrylic) và thế mạnh vẽ tranh chì dựa trên các bức hình (1 tác phẩm).

Trong số gần 30 tác phẩm triển lãm, có 4 bức tranh của 4 tác giả được mang ra đấu giá. Trong khoảng thời gian chuẩn bị, tin vui đã đến với họa sĩ khuyết tật Lê Bình khi tác phẩm “Bình yên” của chị đã được nhà sưu tầm lựa chọn và tranh được nhà sưu tầm gửi tới chương trình đấu giá gây quỹ từ thiện diễn ra lúc 11h ngày khai mạc 16.4.2017.