Đặc biệt, lần lượt có 4 buổi tọa đàm được giới chơi sách cũ chú ý như: “Thú chơi sách cũ: Định giá như thế nào?”, “Ký ức Sài Gòn qua ngôn ngữ Sài Gòn xưa”, “Vai trò của Vua Gia Long trong lịch sử” và “Văn chương Nam Kỳ lục tỉnh 1930-1945”.

Những năm gần đây, tại TPHCM, phong trào chơi sách cũ diễn ra khá sôi nổi và đang được quan tâm mạnh mẽ từ cộng đồng. Những cuốn sách cũ không còn chịu cảnh nằm im lìm trên kệ sách, chịu cảnh mối mọt, bụi bặm, mà đang có một đời sống khá sôi nổi ở ngoài đời lẫn trên mạng Internet. Bạn đọc có thể tìm mua sách cũ ở những con đường nổi tiếng của Sài Gòn như Trần Nhân Tôn, Trần Huy Liệu, Nguyễn Thị Minh Khai, Đường sách TPHCM hay các hội sách được tổ chức gần đây ở Hà Nội, TPHCM, Huế…

Sôi nổi là vậy, tuy nhiên việc định danh như thế nào là sách cũ, định giá sách cũ như thế nào là những vấn đề không phải ai cũng biết. Buổi tọa đàm “Thú chơi sách cũ: Định giá như thế nào?” với những chia sẻ từ các khách mời chính là cách cung cấp cho bạn đọc những thông tin liên quan đó.

Không chỉ là nhà nghiên cứu mà còn là chủ nhân của nhiều bộ sách cũ quý hiếm, nhà nghiên cứu Trương Ngọc Tường (quê ở Cai Lậy, Tiền Giang) cho rằng, sách cũ xưa và quý hiếm là những sách trước năm 1975, đặc biệt là giai đoạn 1930-1945 được in trên giấy dó.

Còn nhà thơ Lê Minh Quốc lại cho rằng, khái niệm thời gian chỉ mang tính tương đối. Với riêng nhà thơ Lê Minh Quốc, những cuốn sách mang tính quý hiếm đơn giản vì mình chưa thấy. Sau đó là các yếu tố năm in, trang bìa, có thủ bút của tác giả hay có phải là độc bản hay không… Nhà thơ Lê Minh Quốc nhấn mạnh: “Tôi cho rằng, mỗi cuốn sách có một số phận, cuộc đời riêng của nó. Nhìn vào một cuốn sách có thể thấy được một giai đoạn lịch sử. Trước năm 1975 in khác, trước bao cấp in khác, bây giờ in khác. Trong sách có những tri thức mà mình đọc có thể áp dụng cho hiện tại”.

Nhà nghiên cứu Trần Nhật Vy nói thêm: “Tôi chỉ mua những cuốn sách nào mình thực sự quan tâm. Tôi thường nghiên cứu về Sài Gòn, về báo chí quốc ngữ và những vấn đề văn hóa liên quan đến Sài Gòn nên tôi chỉ tập trung tìm những cuốn sách nào có liên quan đến chữ quốc ngữ và liên quan đến Sài Gòn; có nhiều cuốn sách mình cũng thấy giá trị lắm, nhưng mình không hiểu hết, không đọc hết và không sử dụng được thì tôi không lấy”.

Ba ngày hội ngộ của các nhà nghiên cứu, sưu tầm sách cũ chuyên nghiệp đã cho thấy thú chơi tao nhã này vẫn còn đất sống và không những thế, ngày càng xuất hiện những “đại gia” sách cũ với bộ sưu tập phong phú, có giá trị. Sách cũ vẫn còn chiếm một vị thế quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu mà qua thời gian, kho tàng sách trên mạng vẫn chưa thể thay thế. Sự hiện diện của các nhà sưu tập làm tăng thêm nét độc đáo của văn hóa đọc ở những thành phố lớn. Tuy nhiên, cũng có những bộ sưu tập thực sự có giá trị, bên cạnh những bộ sưu tập thiên về số lượng. Điều này phần lớn là do tầm hiểu biết của giới sưu tập sách cũ cũng có những mức độ khác nhau.