Tính đến sáng 20.5, danh mục ca khúc sáng tác trước 1975 được phép phổ biến rộng rãi  trên website của Cục Nghệ thuật biểu diễn là gần 3.000 bài, tăng hơn 300 ca khúc so với thời điểm xảy ra tranh cãi, gây bức xúc dư luận, khi ca khúc “Nối vòng tay lớn” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và nhiều sáng tác của các nhạc sĩ nổi tiếng khác – dù đã được hát và biểu diễn bao năm qua – nhưng vẫn chưa được cấp phép.

Rất nhiều người đã góp ý, Cục NTBD không nên làm việc theo cách cứng nhắc, máy móc, mà nên đưa ra danh sách ca khúc cấm, hoặc cập nhật vào danh mục ca khúc được phép phổ biến rộng rãi tất cả những bài có nội dung tốt, có chất lượng nghệ thuật, để công chúng nghệ sĩ được biểu diễn, chứ không nên chờ các cá nhân, tổ chức đến xin thì Cục mới làm thủ tục cấp phép.

Sau khi nhận trách nhiệm và kiểm điểm sâu sắc, hiện Cục NTBD đã có động thái tiếp thu những ý kiến đóng góp, chủ động rà soát các ca khúc trước sáng tác 1975 để cho phổ biến rộng rãi. Số lượng các ca khúc được cấp phép trên website của Cục NTBD đang tăng lên mỗi ngày.

Ngoài ca khúc dân ca “Còn thương rau đắng mọc sau hè”, còn có rất nhiều ca khúc nhạc đỏ đã rất quen thuộc với nhiều thế hệ yêu nhạc Việt Nam được cập nhật vào danh sách ca khúc được phép phổ biến rộng rãi.

Trong đó, có những bài ca ngợi cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ của quân và dân ta như: “Bước chân trên dải Trường Sơn “- Vũ Trọng Hối; “Chào em cô gái Lam Hồng” - Ánh Dương; "Chào quê hương tuyến lửa Anh hùng" - Huy Du & Đại Đồng; “Biết ơn Võ Thị Sáu” - Nguyễn Đức Toàn; “Bài ca Trường Sơn” - Trần Chung & Gia Dũng; “Trường Sơn Đông Trường Sơn Tây” -  Hoàng Điệp & Phạm Tiến Duật...

Ngoài ra hàng loạt bài hát ca ngợi Hồ Chủ tịch cũng được Cục Nghệ thuật biểu diễn công bố phổ biến rộng rãi như: “Ca ngợi Hồ Chí Minh” -  Lưu Hữu Phước & Nguyễn Đình Thi; “Tiếng hát giữa rừng Pác Bó” -  Nguyễn Tài Tuệ; “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng” -  Phạm Tuyên...

Nghe lại ca khúc Bước chân trên dải Trường Sơn: