Cậu bé lai ấn tượng tại Thần tượng âm nhạc nhí Việt Nam

Trong tập 3 vòng Auditions tại miền Bắc phát sóng tối 8.5, cậu bé Jayden Trịnh Jesudhass, 12 tuổi, khiến dàn giám khảo chương trình như Isaac, Văn Mai Hương và nhạc sĩ Hoài An tán thưởng nhiệt liệt. Jeyden gây ấn tượng với phong cách cá tính, phóng khoáng với mái tóc dài và chiếc băng đô trên đầu và mang theo đàn guitar.

Khi nhìn thấy Jayden, Isaac đã khen ngợi rằng “Nhìn em rất là nghệ sĩ, trông em như một nghệ sĩ thực thụ”. Dù vốn tiếng Việt còn ít ỏi, nhưng Jayden tự tin thể hiện ca khúc “60 năm cuộc đời” rất tự tin, thoải mái khiến giám khảo Isaac, Văn Mai Hương nhún nhảy trên ghế nóng. 

Và không bất ngờ khi Jayden nhận được tấm vé vàng đi tiếp trong cuộc thi Vietnam Idol Kids 2016. Văn Mai Hương ngay lập tức trao vé vàng cho Jayden và khuyên cậu bé học thêm tiếng Việt để hát thêm nhiều bài tiếng Việt.  

“Thần đồng” chơi được 14 loại nhạc cụ

Jayden Trịnh Jesudhass, 12 tuổi đến từ thành phố Duniden, New Zealand. Theo tiết lộ của Jayden, bố cậu bé tên là James, người Singapore và mẹ là người Việt tên Trịnh Thúy Liên. 

“Âm nhạc là phần rất quan trọng với em. Đó là một phần quan trọng và sẽ là cuộc hành trình dài của đời em. Nhưng chắc chắn em không thể làm được điều đó nếu thiếu bố mẹ. Bố mẹ luôn nói với em những điều tốt đẹp mà âm nhạc mang tới cho chúng ta. Em nghĩ rằng âm nhạc là điều gì đó mọi người đều có thể thưởng thức, là điều gì đó bạn có thể chia sẻ với mọi người”, Jayden chia sẻ trong một chương trình truyền hình.

Hát hay, sáng tác giỏi và là một trong giáo viên dạy nhạc trẻ nhất ở New Zealand và là nghệ sĩ biểu diễn đường phố. Đầu năm 2016, cậu bé tiết lộ cậu chơi được 13 nhạc cụ và mới nhất đang học chơi đàn nhị, một nhạc cụ dân tộc của Việt Nam. Những nhạc cụ Jayden có thể chơi  được là guitar, ukulele, sáo flute, keyboard, melodica, saxsophone và nhiều loại nhạc cụ khác.  Jayden tiết lộ: “Em không có loại nhạc cụ yêu thích nhất mà em học cách học các loại nhạc cụ khác nhau thì sẽ yêu tất cả các loại nhạc cụ ấy như nhau”.

Jayden bắt đầu học những nhạc cụ đầu tiên là guitar và sáo từ năm 5 tuổi. “Người thầy dạy âm nhạc của em là thầy giáo hiệu trưởng trường tiểu học. Một buổi học thầy nói với em rằng con gái thầy có thể chơi được 12 loại nhạc cụ khác nhau. Ngay lúc ấy em đã nghĩ mình cũng phải chơi được nhiều nhạc cụ như thế, thậm chí là nhiều hơn”, Jayden chia sẻ.

Nói về khả năng chơi nhiều nhạc cụ, Jayden tiết lộ: “Khi chơi được nhiều nhạc cụ em thấy mình có lợi thế, có thể chơi được cả trong ban nhạc nhẹ, chơi được cả ở dàn nhạc cổ điển. Tất nhiên cũng có những khó khăn khi em phải phân chia thời gian để luyện tập nhiều nhạc cụ như vậy. Thường thì em sẽ tập xen kẽ, mỗi ngày chỉ tập đến 2 nhạc cụ thôi. Muốn chơi giỏi một loại nhạc cụ nào đó thì sẽ phải tập luyện rất nhiều nhưng em tin là nếu em yêu thích em có thể chơi được tất cả những loại nhạc cụ em đã chọn”.

Mẹ Jayden tiết lộ cậu bé là người truyền cảm hứng cho bố mẹ rất nhiều. “Mọi người thường nói về nó như một thần đồng nhưng mình nghĩ nó không phải là thần đồng mà đến từ đam mê. Sự cần cù phải chiếm khoảng 70% và 30% còn lại là đam mê”.

Muốn là cầu nối cho nghệ sĩ Việt Nam và New Zealand

 

Sinh ra và lớn lên ở New Zealand nhưng Jayden dành tình cảm đặc biệt cho Việt Nam. Trong những chuyến về nước, Jayden luôn bày tỏ sự vui mừng, hào hứng. Cậu bé chia sẻ bằng vốn tiếng Việt bập bẹ trong chương trình The Voice Kids: “Em rất yêu Việt Nam vì đồ ăn rất ngon, vì âm nhạc rất tốt và mọi người rất vui ạ. Em cũng thích Việt Nam vì có bà và cậu ở đây”.  Cậu từng biểu diễn đường phố ở phố cổ, chơi trong chương trình “Chuyện ngày hôm qua” kỷ niệm ban nhạc The Beatles và nghệ sĩ John Lennon tại Hà Nội cuối năm 2014…

Theo thông tin trên fanpage của trường Nguyễn Siêu, Hà Nội nơi Jayden theo học dự thính cuối năm 2015, ngoài tài năng âm nhạc, Jayden cũng tự sản xuất, kiêm phóng viên và phát thanh viên một chương trình về những vấn đề liên quan tới thế hệ thanh thiếu niên đa văn hoá tại New Zealand. Chương trình đã đoạt giải nhất mục Thanh Thiếu Niên (YouthZone), giải nhất chung cuộc các chương trình phát thanh cộng đồng (PSA Supreme Air Awards) năm 2015. Ngoài ra, Jayden cũng là nhân vật chính trong bộ phim tài liệu về trải nghiệm âm nhạc tại Ấn Độ.

Jayden chia sẻ trong nhiều chương trình trên truyền hình, ước mơ của cậu là trở thành nghệ sĩ có thể biểu diễn vòng quanh thế giới và cậu đặc biệt mong muốn trở thành đại sứ nghệ thuật, cầu nối giao lưu nghệ thuật giữa hai nước Việt Nam và New Zealand.