Trước đây, từng có Lê Phổ, Vũ Cao Đàm, Nguyễn Phan Chánh hay hai bộ tứ huyền thoại “Trí, Vân, Lân, Cẩn” và “Nghiêm, Liên, Sáng, Phái” - những “người khổng lồ” đặt nền móng cho nền mỹ thuật hiện đại Việt Nam. Họ chính là “Tầng một”, tạo dựng nền tảng và truyền cảm hứng cho hàng loạt thế hệ nối tiếp. Đến những năm 1990, đất nước mở cửa, một lớp họa sĩ mới đàng hoàng bước ra thế giới, với những cái tên như Thành Chương, Lê Thiết Cương hay nhóm Gang of Five nổi tiếng.

Với làn sóng hay “Tầng hai” này, hội họa Việt Nam chưa bao giờ sôi động đến thế. Đến nay, sau quãng thời gian chìm lắng, có một thế hệ tác giả mới, lớn lên trong thế giới phẳng của Internet, được va chạm nhiều hơn với bên ngoài, có cơ hội nhìn lại bản thân rõ ràng. Họ trở nên điềm tĩnh song cũng quyết liệt hơn trong việc theo đuổi đam mê nghệ thuật. Cứ thế, âm thầm, họ đang hình thành nên một thế hệ họa sĩ mới - “Tầng ba” của nền hội họa nước nhà. Những nghệ sĩ trẻ này được giới thiệu trong cuốn “Tầng ba” gồm: Nguyễn Văn Hè, Đỗ Hiệp, Lương Đức Hùng, Lã Huy, Tạ Huy Long, Lê Thúy, Phạm Tuấn Tú, Bùi Tiến Tuấn.

8 nghệ sĩ góp mặt ở “Tầng ba” có phong cách, trường phái và sự thể hiện rất khác nhau. Đó là những khắc khoải về quá khứ trong tranh Nguyễn Văn Hè, cuộc giằng xé nội tâm trong hình khối của Lương Đức Hùng, phút chiêm nghiệm lạ thường từ nét vẽ Lã Huy, sự mỏng manh day dứt của Lê Thúy, cái siêu linh tách rời thế tục nơi Phạm Tuấn Tú, cuộc ngược dòng huyền thoại qua tác phẩm Tạ Huy Long, những mâu thuẫn ánh lên gam màu gây ấn tượng mạnh trong tranh Đỗ Hiệp và những rung cảm tinh tế được khắc họa bởi bàn tay Bùi Tiến Tuấn. Chân dung mỗi nghệ sĩ đều được dựng lên đầy đủ cùng với các tác phẩm tiêu biểu, mà nhìn vào đó người xem có thể nhận ra ngay chất riêng của những người tạo ra nó.