Nhà sản xuất và đồng đạo diễn Mai Thế Hiệp đã từng trình bày với báo chí rằng, bài hát chủ đề nhạc phim do chính anh viết, dù không hề biết một nốt nhạc. Anh đặt nhạc sĩ để viết nhưng giá hơi cao nên thôi. Trong lúc đi lòng vòng, giai điệu cứ vang lên, anh ghi lại qua điện thoại. Sáng hôm sau, đến Cty nhờ một bạn nhạc sĩ viết nốt nhạc xuống từ giai điệu. Các anh em cùng sửa. Qua 20 người sửa khác nhau, bài hát "Có căn nhà nằm nghe nắng mưa" ra đời.
Bản nhạc hoàn chỉnh do Linh Lan viết. Ảnh: T.G

“Bạn nhạc sĩ” mà Mai Thế Hiệp đề cập đến chính là nữ nhạc sĩ Nguyễn Trần Linh Lan, từng được biết đến với các ca khúc nhạc phim online và giải Bài hát Việt tháng 7.2014 với ca khúc "Khoảng trống" do ca sĩ Uyên Linh trình bày. Thời điểm đó, Linh Lan là nhân viên của Cty Fortune Projects, do nhà sản xuất Mai Thế Hiệp thành lập.

Vài ngày qua, nữ nhạc sĩ đã công bố bản thu điện thoại mà nhà sản xuất Mai Thế Hiệp đích thân hát và bản thu này không hề giống với ca khúc chính thức được sử dụng trong phim. Nữ nhạc sĩ giải thích rõ, bản thu này là nguyên gốc của bài hát "Có căn nhà nằm nghe nắng mưa", còn bài hát đang được sử dụng trong phim là bản nhạc đã được nữ nhạc sĩ chỉnh sửa cả giai điệu, ca từ lẫn bố cục. Tuy nhiên, khi nhạc phim và phim được trình chiếu rộng rãi thì không hề nhắc đến tên của Linh Lan ở phần tác giả. Thậm chí, ở phần Credit cuối phim có công khai cảm ơn nhạc sĩ hòa âm phối khí bản demo và chủ phòng thu âm bản demo – cũng là những người bạn của Linh Lan – nhưng tuyệt nhiên không thấy sự có mặt của Linh Lan ở bất cứ vai trò nào.

Theo trao đổi bằng email của nhạc sĩ Linh Lan và nhà sản xuất Mai Thế Hiệp sau khi bài hát được công bố mà không có tên của Linh Lan trong phần tác giả, nhà sản xuất Mai Thế Hiệp đã viết rằng: “Anh có hỏi bên pháp lý về việc này, và họ bảo là không cần để tên người ký xướng âm”.  Vậy phải chăng Linh Lan chỉ là người ký xướng âm cho bài hát?

Linh Lan không phải là người ký xướng âm bài hát mà phải đứng ở vai trò đồng tác giả. Vậy, công sức, chất xám cũng như lòng tốt của Linh Lan đã bị nhà sản xuất Mai Thế Hiệp phủi bỏ hoàn toàn.
Linh Lan cho biết: “Tôi quyết định lên tiếng vì không muốn tình trạng của bản thân bị lặp lại và cũng để cảnh tỉnh những tác giả trẻ hãy nhanh chóng đăng ký bản quyền tác phẩm của mình. Đừng vì tin người, tin vào những điều tốt đẹp được thốt ra ngoài mà giao chất xám, công sức, thành phẩm của mình cho người khác”.

>>> Xem thêm tin bài nóng: Sốt xình xịch với sự trở lại của Vietnam's Next Top Model 2017