Nên có quy định rạch ròi về can thiệp thẩm mỹ

Vấn đề đặt ra ở đây là quan niệm thế nào là phẫu thuật thẩm mỹ, chỉnh sửa nha khoa có phải là can thiệp thẩm mỹ hay không, và nếu như trong nước không chấp nhận, nhưng cuộc thi quốc tế xem đó là bình thường, thì thí sinh Việt Nam có chịu thiệt thòi hay không, làm thế nào để tạo ra luật chơi công bằng?

Hơn thế, vì nhiều lý do, có không ít trường hợp thí sinh không bị phát hiện can thiệp thẩm mỹ, sau khi đăng quang vẫn đi tham dự các cuộc thi nhan sắc quốc tế. Nếu có bị phát hiện, thì họ vẫn tiếp tục được cấp phép đi thi, là bởi phía quốc tế lại không quan tâm đến chuyện chỉnh sửa nha khoa, thậm chí, chấp nhận cả phẫu thuật thẩm mỹ.

Hoa khôi Áo dài 2016 Diệu Ngọc trước khi đi thi Miss World cũng phải đối mặt với tin đồn phẫu thuật thẩm mỹ và chỉnh sửa răng. Trước những lời tố cáo trên, Diệu Ngọc vẫn được cấp phép đi thi Hoa hậu Thế giới. Và nhiều người cho rằng, cuộc thi Hoa hậu Thế giới cũng quy định khá thoáng về phẫu thuật thẩm mỹ.

Tương tự, sóng gió nổi lên tại cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016, khi khá nhiều thí sinh bị phát hiện có chỉnh sửa nha khoa hoặc ít nhiều can thiệp thẩm mỹ. Thí sinh Nguyễn Thị Thành khi bị phát hiện là có can thiệp nha khoa, đã ngụy tạo hồ sơ, cho là vì bị tai nạn nên phải làm răng cửa, tố ngược BTC không công bằng. Chính vì thế, cô đã phải rời cuộc chơi trong luồng dư luận trái chiều.

Cũng theo BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, công nghệ can thiệp thẩm mỹ ngày càng tinh vi, cách thẩm định lâu nay đã lạc hậu, nên cần thay đổi quy chế dự thi để hạn chế tình trạng phải qua nhiều sàng lọc vẫn bị lọt những thí sinh có chỉnh sửa…

Chính vì thế, nên chăng có quy định rõ ràng về can thiệp thẩm mỹ ở mức độ nào, có nên cho phép thí sinh làm răng (trong khi các cuộc thi thế giới lại coi đây là chuyện bình thường), để giải tỏa những thiệt thòi cho thí sinh trong nước? Hay quy định của Việt Nam thì cứ tuân thủ, không được sử dụng bất cứ biện pháp can thiệp nào, nhưng đi kèm phải có việc kiểm tra nghiêm ngặt, và khi cần vẫn có thể truất danh hiệu của người đẹp nếu sai phạm? Bởi nếu cứ nhập nhằng, không rõ ràng, không thống nhất với quy định chung của thế giới thì càng ngày càng có nhiều scandal cũng như sự thiếu công bằng giữa thí sinh trong nước và quốc tế.

Có nên cho thí sinh một cơ hội?

Sáng nay (13.3), BTC Hoa khôi Du lịch Việt Nam và Nguyễn Thị Thành sẽ có buổi làm việc với Cục NTBD. Khi được hỏi vì sao từng bị dính scandal ở cuộc thi trước mà vẫn đi thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam, thí sinh Nguyễn Thị Thành chia sẻ: “Khi đó tôi còn trẻ và tôi không lường được hậu quả của sai lầm trong quá khứ. Sau cuộc thi đó, tôi rất buồn, nhưng vẫn nỗ lực nhiều để có thể được mọi người công nhận. Tôi có khát khao rất lớn để đại diện Việt Nam tham gia một cuộc thi quốc tế. Thật lòng tôi không thể từ bỏ ước mơ, không muốn dừng bước và luôn cố gắng để chạm tay đến giấc mơ của mình bằng cách tham gia Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017. Tôi cũng không mong nhiều ở danh hiệu mà mong mọi người nhìn nhận sự cố gắng, thay đổi tích cực của tôi để bù đắp lại những sai lầm trong quá khứ”.

Trong khi đó, cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam lại quan niệm khác về phẫu thuật thẩm mỹ. Ông Trần Trọng Hiếu - Phó Trưởng ban tổ chức Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017 - cho biết: “Luật pháp của Việt Nam là không cho thí sinh giải phẫu thẩm mỹ tham dự các cuộc thi nhan sắc. Tôi có tham khảo ý kiến của bác sĩ giải phẫu thẩm mỹ thì khi cắt và may mới được quy vào trường hợp này. Còn việc làm răng chỉ là trang trí cho đẹp hơn mà thôi. Nếu vì điều này mà bắt thí sinh dừng cuộc chơi thì rất đáng tiếc. Điều thứ hai, khi chúng tôi đã mời giám khảo quốc tế thì chúng tôi phải tôn trọng quyết định của họ. Với các giám khảo quốc tế, họ không phân biệt giữa thí sinh làm răng hay không làm răng, họ chỉ nhìn trên sân khấu, cho điểm và quyết định”.

TS Amaal Rezk - Chủ tịch Miss Eco International (Hoa hậu Du lịch Sinh thái quốc tế) - đã đến tận Việt Nam để tham dự đêm chung kết, cho biết, bà đã theo dõi kỹ các thí sinh và tin rằng Nguyễn Thị Thành xứng đáng được chọn để dự thi Hoa hậu Du lịch Sinh thái quốc tế, cả về hình thể lẫn tính cách, thậm chí có khả năng đoạt giải cao. Khi nghe có sự cố xảy ra, bà lấy làm tiếc: “Điều này thực sự không hề tốt chút nào vì truyền thông quốc tế lẫn website chính thức của cuộc thi đã đăng tải thông tin Nguyễn Thị Thành sẽ đại diện Việt Nam tại Miss Eco International năm nay”.

Đại diện BTC cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017, bà Mỹ Dung cho biết: “Nếu như Nguyễn Thị Thành chỉnh sửa mũi hay ngực thì chúng tôi không bao giờ đồng ý cho cô tham dự cuộc thi. Tôi cho rằng thẩm mỹ răng không phải là một dạng chỉnh sửa nhan sắc, không can thiệp vào vẻ đẹp tự nhiên. Trước đây, các tổ chức hoa hậu quốc tế cũng đã từng tranh cãi về vấn đề này, và nay thì họ thống nhất loại chỉnh răng ra khỏi khái niệm chỉnh sửa nhan sắc. Chúng ta nên cho cô ấy một cơ hội”.