“Showbiz mùa nước lũ”

Từ ngày giành giải Á quân Giọng hát Việt nhí 2013 đến nay, ghi dấu ấn trong lòng khán giả bằng phần trình diễn “Quê em mùa nước lũ”, bài hát như vận vào cô bé, khi “đợt lũ thi phi” này chưa qua, đợt khác lại tới, ngày càng dữ dội, khiến Phương Mỹ Chi “gồng mình” chống đỡ.

Đầu tiên là việc hét giá cátsê “trên trời” và mắc “bệnh ngôi sao”. Trong một buổi họp báo giới thiệu chương trình có Psy nhí tham gia, ban tổ chức tiết lộ họ có ngỏ lời mời Phương Mỹ Chi với cátsê khoảng 50-60 triệu đồng nhưng phía nữ ca sĩ nhí nâng giá lên 100 triệu đồng mới đồng ý. Những câu chuyện xung quanh giá cátsê cao ngất ngưởng của Phương Mỹ Chi cũng liên tục làm “nóng” dư luận, khiến nhiều người cho rằng em đang bị coi như "cái máy bào tiền".

Phương Mỹ Chi cho biết mình rất buồn và tổn thương trước những lời chỉ trích nặng nề của dư luận trong scandal bị cô Út "tố" vô ơn.

Cũng vì khán giả yêu mến quá, nên khi Phương Mỹ Chi thay đổi phong cách - từ ăn mặc đến gu âm nhạc - khán giả cũng không chấp nhận, cứ bắt phải là “cô bé dân ca” ngày nào. Dù họ biết theo thời gian, Chi cũng sẽ lớn, sẽ trở thành thiếu nữ, có thể hát nhạc trẻ, yêu thương ai đó.

Suốt tháng vừa qua, dư luận tiếp tục chứng kiến những cơn bão chỉ trích của cộng đồng mạng “ném” về phía Phương Mỹ Chi. Cô ruột của Chi - ca sĩ khiếm thính Phương Quế Như - bất ngờ chia sẻ ấm ức về cô cháu gái. Cô tố Phương Mỹ Chi và gia đình đã vô ơn, không chu cấp tiền cho cô. Trong khi đó, cô Út là người phát hiện ra tài năng và giúp đỡ cô bé phát triển sự nghiệp.

Những chia sẻ này của cô Út khiến Phương Mỹ Chi và gia đình em hứng chịu nhiều chỉ trích, với đủ các lời lẽ: “Vô ơn” “ăn cháo đá bát”, “ qua cầu rút ván”… Trước áp lực dư luận, cô bé đã buồn bã, mắt ngấn nước, nói lời xin lỗi khán giả, xin lỗi cô Út của mình. Cho dù đáng ra, lùm xùm lần này là câu chuyện của người lớn, chỉ người lớn mới hiểu và giải quyết.

“Cú trượt” của tài năng, thần đồng!

Nếu như ở các gameshow “người lớn”, các quán quân, á quân sau khi đăng quang là mải miết chạy đua với thời gian thì với các tài năng nhí là cả một chặng đường dài trước mặt. Câu chuyện “nên để các em tập trung trước hết vào việc học, thay vì mải miết chạy sô để đánh mất tuổi thơ lẫn tương lai” đã nhiều lần được báo chí cũng như giới làm nghề đặt ra.

Tuy nhiên, như “luật bất thành văn”, khi một tài năng nhí được tìm thấy, đều có những cái bắt tay của cha mẹ - nhà sản xuất - ông bầu để “khai thác” tài năng ấy một cách tối đa. Hoặc có trường hợp, vì không được định hướng  đúng, các quán quân, thần đồng gần như “lặn mất tăm”, bị rơi vào cảnh “sớm nở chóng tàn”.

Trong showbiz Việt không hiếm những ngôi sao nổi tiếng từ thời thơ bé, nhưng khi bước vào tuổi trưởng thành thì gần như “mất tích”. Thậm chí, trong số các sao nhí hay thần đồng âm nhạc thuở xưa, chỉ có ít người giữ được đôi chút ánh hào quang. Dù rất nỗ lực, nhiều người vẫn chưa thể vượt qua cái bóng quá lớn trong quá khứ của mình.

2 tuổi đã trở thành ca sĩ nổi tiếng, nhưng khi lớn lên, dù vẫn hoạt động nghệ thuật, nhưng Xuân Mai không gặt hái được thành công. Hiện cô đã lấy chồng, có 2 con và sống an phận ở Mỹ.

Trương Hoàng Xuân Mai là trường hợp như thế. Khi bước sang năm 2 tuổi, Xuân Mai đã chính thức trở thành ca sĩ, biểu diễn ở nhiều sân khấu lớn nhỏ, cũng như thu đĩa, ghi hình. Nhưng khi lớn, dù vẫn theo đuổi con đường nghệ thuật, Xuân Mai không thu được thành công. Quang Anh, Thiện Nhân, Hồng Minh và rất nhiều sao nhí khá cũng gần như “mất hút” sau khi bước ra từ một cuộc thi âm nhạc.

Chưa kể, các tài năng nhí đều đã nếm trải “vị đắng” của sự nổi tiếng, ít nhất là luôn bị soi mói, không được sống thật với mình. Sau mỗi lần bị chỉ trích, tâm hồn những “ngôi sao thần đồng” trong hình hài những đứa trẻ lại chất chồng thêm sự tổn thương. Phương Mỹ Chi may mắn vì có bệ đỡ, còn rất nhiều tài năng nhí khác, trước những áp lực từ phía khán giả đã phải bỏ cuộc, chọn hướng đi khác cho mình.

Và hơn hết, khán giả, dư luận nên có cái nhìn bao dung hơn với những ngôi sao nhí, có trách nhiệm với chính những bình luận của mình, để tránh làm tổn thương những đứa trẻ.