"Dậy sóng" chỉ bởi một câu nói

Mới đây, Hari Won đã phải lên tiếng giải thích câu nói “phụ nữ Việt Nam lấy chồng Hàn vì tiền” khi lên đài truyền hình Hàn Quốc trả lời phỏng vấn. Là bởi, câu nói này đã khiến không ít cô dâu Việt đang sống ở Hàn Quốc bất bình.

“Đầu tiên Hari khẳng định: Trong phim tài liệu hoàn toàn không có một lần nào nhắc về cô dâu Việt hết. Về việc mọi người nói Hari chê phụ nữ Việt Nam lấy chồng Hàn vì tiền là điều hoàn toàn không đúng và không có cơ sở. Mà do có người sử dụng lại bài phỏng vấn cách đây rất lâu (hình như là đã gần 3 năm) có hỏi Hari về vấn đề này. Và Hari chỉ trả lời chung cho tất cả gia đình quốc tế (có nghĩa là không chỉ Hàn Việt mà là các gia đình quốc tế khác gồm 1 người Hàn và 1 người nước ngoài). Nếu gia đình nào mà dùng tiền mua tình yêu thì sẽ không hạnh phúc. Cá nhân Hari thấy mình không chỉ lên án một ai mà là đang nói về tình huống hay xảy ra bên Hàn. Và 2 người nào nếu đến với nhau không tình yêu thì gia đình đó sẽ khó có hạnh phúc.

Hari tuy nói tiếng Việt không giỏi, không hiểu hết tất cả nhưng Hari biết mình đang nói cái gì. Hari cũng là đứa con trong gia đình đa văn hoá. Hari trải qua những sự kỳ thị mà những đứa trẻ Hàn khác không bị. Nên hơn ai hết Hari biết mình đang phải tôn trọng và yêu thương cái gì”, Hari chia sẻ.

Theo Hari Won, khán giả có thể ghét, có thể thích Hari vì một điều gì đó nhưng không thể xuyên tạc lời nói và suy nghĩ của cô theo hướng tiêu cực rồi cho là Hari xúc phạm mình được.

Về phía những người phụ nữ Việt lấy chồng Hàn, họ cũng có lý lẽ riêng của mình. Cụ thể, bức thư của một phụ nữ gửi cho Hari có đoạn viết: “Tôi viết những dòng này ra đây mong những người khinh bỉ, coi thường những người lấy chồng Hàn đọc và hiểu chính xác hơn về chúng tôi. Chúng tôi đáng để được đồng cảm và yêu thương hơn là bị khinh bỉ hay coi thường. Đây chỉ là một phần rất nhỏ trong những vô vàn nỗi khổ của chúng tôi phải chịu nơi đất khách quê người. Nhưng chúng tôi không hề than vãn vì chúng tôi tự tin và tự hào về nặng lực của bản thân! Chúng tôi viết những dòng này ra đây chỉ mong một lời xin lỗi nơi bạn Hari Won…”!

Không đến mức phát ngôn bị phản ứng mạnh mẽ như Hari Won, song chỉ một câu nói về tiêu chí chọn chồng mà Phương Trinh Jolie cũng bị điêu đứng. Ngay sau khi tuyên bố “chỉ yêu ai kiếm được 100 triệu đồng mỗi tháng”, Phương Trinh Jolie đã phải hứng chịu nhiều búa rìu của dư luận, đặc biệt là cánh mày râu.

Khi tâm sự về tiêu chuẩn chọn người yêu, Phương Trinh Jolie cho rằng cô muốn người đàn ông của mình phải đủ tâm lý để giúp đỡ một cách tự nguyện lúc cô gặp khó khăn về tài chính. “Ngày trước, tôi có nhiều tiêu chuẩn lắm. Ai muốn quen tôi phải có nhà cửa, xe sang, dắt tôi đi du lịch nước ngoài một năm mấy lần. Nhưng giờ, tôi nghĩ người yêu tôi chỉ cần có một căn nhà là được, thu nhập chỉ cần 100 triệu đồng mỗi tháng. Nói điều này ra nhiều người nghĩ tôi hoang tưởng. Nhưng người yêu cũ của tôi kiếm 400-500 triệu mỗi tháng là bình thường.”

Ngay sau đó, không ít ý kiến cho rằng cô sang chảnh, đòi hỏi, thực dụng, khi đưa “cái giá” để yêu một người nổi tiếng thì không phải tình yêu. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng đó là một đòi hỏi đúng với thực tế cuộc sống.

Tương tự, Phi Thanh Vân cũng bị ném đá không thương tiếc khi bày tỏ về mình: “Tôi thông minh, đất đai quá nhiều, xe hơi vô số, có không dưới 20 người đẹp trai toàn quốc theo đuổi!” Có người còn bình luận, có quá nhiều người theo đuổi mà còn bỏ tiền triệu ra mông má thân thể làm gì, hay là còn muốn “bùng nổ” khiến đám đàn ông... bỏ chạy hết?

Thiếu tôn trọng bậc đàn anh

Ngoài chuyện phát ngôn về đời tư, bị phản ứng, các sao còn hay bị chỉ trích vì thái độ trả lời xấc láo, thiếu lễ phép với đàn anh. Mới đây, Lương Bằng Quang đã phải xin lỗi danh ca Thái Châu vì đã trả lời cộc lốc. Không những thế, câu trả lời của Lương Bằng Quang bị giám khảo Thái Châu nhận xét là ngạo mạn. Ông cũng đưa ra lời khuyên cho đàn em: “Cuộc đời làm nghệ thuật của em còn xa lắm mới bằng bậc cha chú, thân phụ. Thế nên em khiêm nhường chừng nào thì thành công nó đến với em chừng ấy. Đó là lời khuyên của anh thôi chứ không có ghét bỏ gì các em cả”. Hay câu chuyện đàn em Hương Giang Idol xúc phạm nghệ sĩ Trung Dân cũng đã tạo nên dư luận dậy sóng một thời gian dài. Trấn Thành cũng không ít lần vạ miệng, nhất là câu nói thiếu tôn trọng đàn anh, đàn chị Đức Hải và MC Thanh Thảo.

Không những thế, nhiều sao Việt còn bị vạ miệng khi phát ngôn không chính xác về đời tư đồng nghiệp, về hàng hiệu…Xuân Lan “để đời” với câu nói “Không dùng hàng hiệu xem như không có tương lai”, Lưu Hương Giang khoe túi hiệu chỉ để đựng bỉm… Bên cạnh đó còn có cảnh khóc lóc xin lỗi của không ít sao sau khi bị vạ miệng xúc phạm đồng nghiệp đàn anh, đàn chị, như Hương Giang Idol, Hương Tràm…

Nhiều người cho rằng ngoài việc thiếu suy nghĩ thấu đáo trước khi phát ngôn, hoặc thiếu nền tảng văn hóa, nhiều sao còn lầm tưởng phát ngôn gây sốc là cách thể hiện đẳng cấp của mình. Cuối cùng, họ phải đáp trả dư luận và đôi khi nhận về mình những cơn thịnh nộ không lường trước từ phía công chúng. Phải chăng, môi trường showbiz quá dễ dãi với các mẫu ca sĩ, nghệ sĩ sau một đêm đã thành sao, khiến họ không kịp trưởng thành cùng với danh hiệu bất ngờ từ trên trời rơi xuống?