Năm nay không có giải Cánh diều Vàng dành cho phim ngắn. Giải Cánh diều Bạc dành cho phim ngắn được trao cho phim “XX2061” của đạo diễn Thu Thủy, “Áo đồng phục”, “Ritorito” của Nguyễn Ngọc Thảo Ly. Các bằng khen được trao cho phim “Bóng tối”, “Linh”.
Không có giải Cánh diều Vàng dành cho công trình nghiên cứu lý luận phê bình điện ảnh. Giải Cánh diều Bạc dành cho sách của Phạm Thanh Hà.
Tại lễ trao giải Cánh diều 2016, BTC đã vinh danh hai nhân vật nổi tiếng, từng có đóng góp lớn cho nền điện ảnh Việt Nam, đó là NSND Nguyễn Khắc Lợi và NSND Trần Phương. NSND Nguyễn Khắc Lợi và con gái NSND Trần Phương đã xuất hiện trên sân khấu để nhận giải Cánh diều Đặc biệt.
Tiết mục văn nghệ mở màn đêm trao giải.
Giải thưởng Cánh diều năm nay là "cuộc đua" của 19 phim điện ảnh, 20 phim truyền hình, 13 phim hoạt hình, 39 phim tài liệu, 11 phim khoa học, 16 phim ngắn cùng 5 công trình nghiên cứu, lý luận phê bình điện ảnh.

Ở thể loại phim hoạt hình, giải Cánh diều Vàng dành cho phim “Cậu bé Ma-nơ-canh” của đạo diễn Phạm Hồng Sơn. Đồng thời, NSƯT Phạm Hồng Sơn cũng giành giải đạo diễn xuất sắc nhất với bộ phim này. Tuy nhiên, đáng tiếc là anh không đến nhận giải được. Giải Cánh diều Bạc được trao cho hai phim "Xin chào Luccy" và "Chú chó máy".

Hồng Ánh và Nguyên Khang - hai người dẫn chương trình của lễ trao giải.

Ở mảng phim tài liệu khoa học: Hai phim nhận giải Cánh diều Vàng là “Một giải pháp trong xói mòn bờ biển" của đạo diễn Phùng Ngọc Tú và “Câu chuyện một ngôi nhà” của đạo diễn Vũ Hoài Nam.

Hạng mục phim khoa học: Giải Cánh diều Vàng được trao cho phim "Một giải pháp trong xói mòn bờ biển" (đạo diễn Phùng Ngọc Tú). Đạo diễn Vũ Hoài Nam nhận giải Đạo diễn xuất sắc nhất cho phim "Câu chuyện một ngôi nhà".

21h18: Hạng mục phim tài liệu: Giải Cánh diều Vàng được trao cho phim "Hai đứa trẻ" của đạo diễn Tạ Quỳnh Tư, Đài THVN.
Đạo diễn Tạ Quỳnh Tư, Đài THVN  nhận giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại hạng mục phim tài liệu với "Hai đứa trẻ".
21h20: Hạng mục Biên kịch phim truyện truyền hình: Giải Cánh diều Vàng được trao cho bà Chu Hồng Vân và ông Nguyễn Tuấn Thành trong phim "Lựa chọn cuối cùng".
21h23: Giải Quay phim phim truyện truyền hình xuất sắc được trao cho Nguyễn Hoàng Phương và Trần Kim Vũ (phim "Zippo, mù tạt và em").
21h28: Giải Diễn viên phụ phim truyền hình xuất sắc được trao cho NSƯT Công Lý trong phim "Chiều ngang qua phố cũ" và Minh Hương trong phim "Zippo, mù tạt và em".
21h30: Giải thưởng Nam - Nữ diễn viên chính phim truyền hình xuất sắc nhất dành cho Hồng Đăng (phim "Zippo, mù tạt và em"), NSƯT Minh Trang (phim "Chiều ngang qua phố cũ") và Lã Thanh Huyền (phim "Zippo, mù tạt và em").

21h34: Trao giải Cánh Diều vàng cho phim truyện truyền hình xuất sắc nhất: "Zippo, mù tạt và em" của đạo diễn Trọng Trinh và Bùi Tiến Huy. Hai đạo diễn Trọng Trinh và Bùi Tiến Huy cũng được vinh danh với giải thưởng Đạo diễn xuất sắc.

Nhật Kim Anh tại thảm đỏ lễ trao giải
21h45: Giải hạng mục Biên kịch phim điện ảnh xuất sắc nhất được trao cho biên kịch Ngọc Bích - phim "Sài Gòn, anh yêu em".
21h47: Giải Quay phim xuất sắc thuộc thể loại phim điện ảnh trao cho Bob Nguyễn - phim "Sút".
21h50: Giải Thiết kế mỹ thuật xuất sắc nhất trao cho ê-kíp làm phim "Sài Gòn, anh yêu em".
21h52: Giải Âm thanh xuất sắc phim điện ảnh trao cho Viết Thanh. Giải Nhạc sĩ xuất sắc nhất phim điện ảnh trao cho Đức Trí với 2 phim "Tấm Cám: Chuyện chưa kể" và "Sài Gòn, anh yêu em". Tuy nhiên, vì bận việc đột xuất, Đức Trí không đến nhận giải được.
Diễn viên Kim Tuyến tại thảm đỏ.
21h55: Nam, nữ diễn viên phụ điện ảnh xuất sắc nhất được trao cho Huỳnh Lập trong phim "Sài Gòn, anh yêu em" và Nguyễn Đỗ Quỳnh Chi trong "12 chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy".
21:58: Giải Nam - Nữ chính xuất sắc phim điện ảnh được trao cho Hà Hiền (phim "Sút") và Phương Anh (phim "12 chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy"). Tuy nhiên, Phương Anh không có mặt để nhận giải vì bận công tác.

 

Dàn diễn viên "Tấm Cám: Chuyện chưa kể"

22h00: Giải thưởng dành cho Đạo diễn xuất sắc thuộc thể loại phim điện ảnh dành cho đạo diễn Vũ Ngọc Phượng với bộ phim "12 chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy".

22h08: Phim "Sài Gòn, anh yêu em" giành giải Cánh diều vàng phim truyện điện ảnh xuất sắc nhất. Phim này cũng nhận nhiều giải thưởng khác như: Giải biên kịch, thiết kế, âm nhạc, giải nam phụ xuất sắc nhất...

Giải Cánh diều Bạc được trao cho phim "Tấm Cám: Chuyện chưa kể" và "Zippo, mù tạt và em".