Gây tiếng vang từ quốc tế

Giữa lúc thị trường phim Việt như một “ván bài” may rủi cho nhà sản xuất lẫn phát hành, thì dòng phim nghệ thuật, những bộ phim không đặt quá nặng doanh thu phòng vé với những đặc trưng và thị hiếu của khán giả số đông hiện tại, đã xuất hiện trở lại. Và chính những bộ phim như thế tạo ra một toàn cảnh phim chiếu rạp Việt trong thời gian qua đã có nhiều nét thay đổi, tạo cho phim Việt một sức hút mới thực sự. Trong số đó, có nhà sản xuất chọn cho mình cách “xuất ngoại” trước khi trình chiếu trong nước để tạo ra hiệu ứng đặc biệt hơn cho dòng phim tranh giải này.

Một bộ phim có thể nói rất thành công với hướng đi này, đó chính là “Đảo của dân ngụ cư”, một tác phẩm với sự tham gia của NSƯT Hồng Ánh ở vai trò đạo diễn. Trước khi trình chiếu tại Việt Nam vào tháng 6, phim “Đảo của dân ngụ cư” đã gây được tiếng vang khi nhận được hàng loạt giải thưởng quốc tế, khi phim lập kỷ lục tại AIFFA 2017 với 8 đề cử giải thưởng quan trọng nhất. Được đánh giá cao, phim đã xuất sắc nhận được Giải thưởng Phim hay nhất và 2 giải nữa, đó là Nam diễn viên chính xuất sắc nhất cho nam ca sĩ Phạm Hồng Phước và Đạo diễn hình ảnh (DOP) xuất sắc nhất cho NSND Lý Thái Dũng.

Như vậy, với những thành công đó của bộ phim “Đảo của dân ngụ cư”, phim Việt đang có nhiều sự lựa chọn hơn cho định hướng của mình. Dù là phim tranh giải, đậm chất nghệ thuật và cũng khá kén khán giả, nhưng bộ phim cũng tạo được hiệu ứng tốt từ các rạp trong suốt thời gian công chiếu.

Có một dự án phim được đầu tư sản xuất khá kĩ lưỡng và cũng có một “hành trình” đến với khán giả quốc tế trước khi về Việt Nam, đó là phim “Girls 2 - Những cô gái gangster” của nhà sản xuất Trần Bảo Sơn. Phim sẽ là một sản phẩm kết hợp “quốc tế” của đạo diễn Hoàng Chân Chân kết hợp với ê kíp làm phim đến từ Hong Kong - Trung Quốc, nhà sản xuất Trần Bảo Sơn sẽ được công chiếu rộng rãi ở Hong Kong - Trung Quốc, nhiều nước trong châu Á... trước khi được BHD phát hành ở các cụm rạp tại Việt Nam từ ngày 18.8 tới.

Hay tiếp sau đây, ngay ở thời điểm cuối tháng 7 này, bộ phim “Sám hối” được hợp tác sản xuất bởi Việt Nam và nhà sản xuất nổi tiếng Ấn Độ Raji cũng sẽ được phát hành ở cả hai thị trường, đó là Ấn Độ và Việt Nam. Nếu như trước kia, lộ trình của phim Việt thường là sau khi công chiếu trong nước mới chào đến những nhà phát hành quốc tế, thì bây giờ, chiến lược phát hành trước tại nước ngoài, hay song song là chiến lược gây tiếng vang khá hiệu quả.

Phim Đảo của dân ngụ cư nhận nhiều giải thưởng quốc tế. Ảnh: TL

 

Chinh phục ngay thị trường trong nước

Rõ ràng, ở thời điểm hiện tại, doanh số và lượng khán giả đến với phòng vé chưa hẳn là “con số” quyết định cuối của một bộ phim điện ảnh thành công. Trong khi đó đã có nhiều hơn các dòng phim đang được sản xuất một cách chuyên nghiệp, chỉn chu, phân định rõ mục tiêu đến với khán giả, tranh giải hay đi tìm những thị phần rất mới. Sự kết hợp sản xuất mang tầm quốc tế không chỉ là có yếu tố người nước ngoài tham gia ở một số khâu, mà đó là sự hợp tác ở tầm sản xuất, chiến lược cả về hình ảnh lẫn giải thưởng để làm sao nâng một tầm vóc mới cho phim Việt. Dù chưa chính thức được công chiếu, nhưng bộ phim “Sắc đẹp ngàn cân” do nhà sản xuất Trương Ngọc Ánh thực hiện cùng với nhà sản xuất Hàn Quốc cũng rất được trông chờ. Ngay sau đó, dự án phim chuyển thể từ Hàn sang Việt nữa cũng sẽ “chạy” trong năm nay, đó là "Cô nàng ngổ ngáo" cũng hứa hẹn nhiều điều thú vị.

Sự “nâng đỡ” ở nhiều vị trí khác nhau, chính thức hay không chính thức của các nhà phát hành quốc tế, trong nước cũng mang lại quang cảnh mới cho phim Việt. Không đi tìm giải thưởng hay chiến lược xuất ngoại, đã có nhiều bộ phim thắng lớn và thành công với số đông khán giả ngay tại quê nhà. Ví dụ như một bộ phim không có những cái tên sao của làng giải trí nhưng đã lập kỷ lục doanh thu, đó là “Em chưa 18”. Hay bộ phim “Cô gái đến từ hôm qua” dù thời điểm chính thức ra rạp là ngày 21.7 nhưng bắt đầu trước đó một tuần, phim đã có những suất chiếu sớm và gây tiếng vang phòng vé. Như vậy, phim chiếu rạp Việt đang có những bước đi rất cụ thể vào thị trường phim ảnh, không còn mơ hồ hay thiếu định hướng như trước kia.

Chưa một thời điểm nào mà phim Việt lại “xếp hàng” chờ được ra rạp nhiều như tháng 8 cũng như đến cuối năm 2017. Từ thể loại, cho đến lượng diễn viên tham gia cũng mới mẻ hơn, mang đến cho khán giả nhiều sự lựa chọn hơn. Có thể kể đến đầu tháng 8 có "Sắc đẹp ngàn cân", tiếp theo là "Yêu đi đừng sợ", phim "Nắng 2" sẽ được công chiếu cuối tháng 8 đầu tháng 9…

Với doanh thu hàng trăm tỷ đồng, những con số đầu tư không nhỏ, hay chiến lược đi tìm gương mặt mới, xây dựng nên những cái tên mới của phòng chiếu, dù “cuộc chơi” này nghe có vẻ khá mạo hiểm với thị trường “vô chừng”, nhưng đã có nhiều bộ phim thắng lớn, phim điện ảnh Việt đang dần khởi sắc trong chính sự thay đổi “tự thân”. Những dòng phim được phân định rõ ràng hơn từ thể loại, hài đi theo phim hài thuần chất, phim hành động cũng không còn “pha tạp” nhiều như trước, và phim nghệ thuật cũng đi tìm được cái chất “đương đại” không sáo mòn...