Mức độ phát tán ngày càng tăng

 

Mới đây, trên fanpage, nhà sản xuất Tấn Trực và đạo diễn Luk Vân đã chia sẻ sự việc 3 khán giả trẻ khi xem “4 năm, 2 chàng, 1 tình yêu” (tên gọi tắt: 421) đã bật chế độ live stream (phát trực tiếp) toàn bộ nội dung phim đưa lên facebook cá nhân của mình. Sự việc xảy ra tại hai rạp phim ở Đồng Nai và Tiền Giang.

Ngay khi phát hiện, nhà sản xuất Tấn Trực và CGV đã kịp thời liên hệ với các chủ tài khoản facebook cá nhân, yêu cầu tháo bỏ đoạn video đó, và đã mời công an vào cuộc xử lý các trường hợp đã vi phạm luật bản quyền nghiêm trọng này.

“Người quay lén bất chấp pháp luật, người phát tán vì lợi nhuận thì không hề có ý thức tôn trọng bản quyền điện ảnh. Chừng nào ý thức người xem phim tốt thì mới hy vọng đẩy lùi hành vi tiêu thụ nghệ thuật kém văn hóa và bảo vệ thành quả của những người làm nghệ thuật chân chính” - đạo diễn Luk Vân cho biết.

Diễn viên chính Midu cũng không giấu được thất vọng: “Mỗi bộ phim là tâm huyết và công sức của cả nhà sản xuất và êkíp phim, nên mỗi người đến rạp hãy là một khán giả văn minh để nền điện ảnh nước nhà ngày càng phát triển. Mong rằng khán giả sẽ ra rạp ủng hộ phim Việt và đừng để những cá nhân quay lén, chụp lén phát tán phim làm ảnh hưởng nhà sản xuất”.

Với vai trò nhà sản xuất, ông Tấn Trực lo lắng: “Nếu không làm nghiêm sự việc này thì tình trạng cứ tiếp diễn, phim chắc chắn sẽ không hoàn đủ vốn đã đầu tư (10 tỉ đồng)”.

Ý thức kém hay cố tình?

Thực tế, “4 năm, 2 chàng, 1 tình yêu” không phải trường hợp đầu tiên bị vi phạm bản quyền điện ảnh. Vào tháng 8, một cô gái xem phim “Tấm Cám - Chuyện chưa kể” ở quận 7 (TPHCM) cũng đã bị Ngô Thanh Vân “mời” ra khỏi rạp vì live stream phim. Quản lý rạp cũng đã làm việc với khán giả trên, yêu cầu tháo bỏ đoạn video. Ngô Thanh Vân chia sẻ: “Mỗi bộ phim điện ảnh là tâm sức của cả tập thể, để ủng hộ, xin các bạn tôn trọng bản quyền phim. Nếu cứ tiếp tục quay như thế này thì nhà làm phim không lấy lại vốn và sẽ bị lỗ. Hãy giúp phim Việt để nền điện ảnh chúng ta đi lên. Không có tiền, nhà đầu tư họ không đưa tiền làm nữa đâu”.

Nhiều bộ phim khác khi ra mắt cũng bị ghi hình lại và phát tán trên mạng như: Dòng máu anh hùng, Cánh đồng bất tận, Chàng trai năm ấy, Để mai tính 2, Tốc độ và đường cong, Siêu nhân X, Ngày nảy ngày nay, Gái già lắm chiêu, Em là bà nội của anh, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh... với nhiều mức độ, hình thức khác nhau.

Dù đã bị nhắc nhở, nhưng tình trạng quay lén, phát tán trái phép không có dấu hiệu thuyên giảm, vì ý thức về tác quyền của khán giả còn quá thấp. Ở các rạp, dù đã cử người nhắc nhở nhưng nhà quản lý không thể kiểm soát hết việc khán giả quay lén bằng điện thoại. Nhiều khi nhà sản xuất phát hiện ra thì chỉ cảnh cáo và yêu cầu gỡ bỏ đoạn video trên mạng xã hội.

Theo ông Tấn Trực - nhà sản xuất “4 năm, 2 chàng, 1 tình yêu”, phía bên ông đã có công văn gửi Cục An ninh. Tuỳ theo trường hợp nếu chỉ đơn thuần là sự vô ý thức của cá nhân thì cảnh cáo bỏ qua nếu hợp tác. Còn các đơn vị, tổ chức, nhóm tập thể có hành vi chủ đích, cố tình gian lận hay phá hoại thì cơ quan điều tra sẽ làm rõ và truy tố hình sự. Cũng không loại trừ các hãng kinh doanh các đối thủ canh tranh chơi xấu lẫn nhau.

“Theo ước tính ban đầu thì thiệt hại cũng không lớn vì chúng tôi đã làm việc với các bạn trẻ, yêu cầu họ xóa khỏi trang cá nhân. Nhưng thú thật khi phim được đưa lên mạng xã hội, các đơn vị đĩa lậu đã nhanh tay sao chép để tuôn ra thị trường kiếm lời, mặc dù hình ảnh trong phim chất lượng kém. Mặc dù phim đang hot nhưng tính đến nay vẫn chưa thu hồi vốn được” - ông Trực chia sẻ.

Không riêng gì phim ảnh, sân khấu ca nhạc cũng đau đầu với tình trạng quay phim, phát lên facebook trước khi ca sĩ ra DVD. “Diamond show” của Đàm Vĩnh Hưng tại TPHCM và Hà Nội có sự kiểm soát rất kỹ đối với các thiết bị điện tử, tất cả đều được cho vào túi nhựa để tránh việc quay phim, phát tán ra ngoài. Trước show diễn, Mr Đàm phát clip chính anh kêu gọi mọi người không chụp ảnh, quay phim, không live stream... Nhưng suốt gần 3 giờ diễn, vẫn có hàng chục chiếc điện thoại giơ lên ghi hình, khiến lực lượng bảo vệ phải chạy ngược chạy xuôi nhắc nhở, ngăn chặn.

Điều này cho thấy, một khi khán giả chưa nắm được luật bản quyền và không ý thức được việc quay phim phát tán lên mạng xã hội của mình gây ảnh hưởng cho nhà sản xuất, nhà phát hành phim, cũng như một khi chưa có vụ nào đem ra xử làm nghiêm, thì chắc rằng tình trạng này vẫn còn tiếp diễn. Chính vì thế, nên có quy chế xử phạt rõ ràng để người xem hạn chế việc quay lén và phát tán phim, hình ảnh lên mạng xã hội.