Thế mà lạ, bây giờ “bún chửi, cháo chửi” hay bất cứ bất cứ cái gì có dính đến “chửi” đều được đại đa số bộ phận người dân, đặc biệt giới trẻ, ủng hộ bằng cách “lao vào” để xếp hàng đến lượt được nghe… chửi. Đó là một nét văn hóa của một xã hội hiện đại bây giờ ư?

Tôi thấy buồn cho một thứ “rác ngôn ngữ” đã trở thành một thói quen khó bỏ trong cách ứng xử giữa người với ngưởi trong cuộc sống hang ngày. Nó có thể là một thứ gây nghiện trong một câu chuyện, một cuộc đối thoại là có thể “văng” hay “đệm” đủ thứ từ ngữ mà nếu như không có sẽ cảm giác thiêu thiếu điều gì đó. Không bao giờ nói rằng, trong đời chưa lần nào chúng ta buông một câu “chửi”, nhưng điều đó xảy ra phải tùy từng hoàn cảnh, ngữ điệu nặng nhẹ thế nào mà phát ngôn.

 

Đừng nên để một hình thức bán hàng như “bún mắng, cháo chửi” trở thành nét văn hóa đặc trưng. (Ảnh minh họa)

Nếu nói đến người Tràng An xưa, chúng ta sẽ nhớ đến một cốt cách lịch lãm, nhẹ nhàng, đài từ rõ ràng, mạch lạc, vì vậy không ngạc nhiên khi giọng Hà Nội được chọn là một trong những giọng nói chuẩn mực từ trước đến nay. Tuy nhiên, với căn tính nông dân, sự nhẫn nhịn là một bản tính ăn sâu vào mỗi con người. Nên việc ý thức trong lời ăn tiếng nói, cách hành xử sao cho đúng chưa hẳn đã đúng mực.

Còn quy chế hay quy định về việc người dân, cán bộ, công chức không nói tục chửi bậy, tôi cho rằng không quan trọng bằng việc tự bản thân từng cá nhân cần ý thức được nên nói hay nên làm gì. Cách ứng xử, lời ăn tiếng nói hay cách ăn mặc đều phải được dạy dỗ, rèn giũa cẩn thận từ cha mẹ, rồi đến trường học, và khi đi làm ra ngoài xã hội tự bản thân mỗi người phải rút những kinh nghiệm, bài học như là vốn sống theo mình suốt cuộc đời.

Tôi nghĩ giới trẻ ngày nay đang sống “nông”, hay a dua theo một phong trào nhất thời nào đó. Thêm nữa, mạng xã hội cũng là một kênh truyền thông đặc biệt quan trọng, là kênh cập nhật thông tin hay định hướng cho giới trẻ. Nhưng việc quản lý thế nào cũng là một điều rất đáng để tâm. Chỉ đơn giản như việc “bún chửi” mà kênh CNN đưa lên ngay lập tức tạo nhiều ý kiến, tranh luận trái chiều trên mạng xã hội, rồi tất cả cùng hỉ hả ra check-in cho bằng được tại chính quán “bún chửi” đó để tung lên Facebook. Nên dành thời gian đó cho nhiều việc làm ý nghĩa thiết thực hơn là có một cuộc sống “ảo” mà đại bộ phận giới trẻ Việt Nam đang sống.

Vậy, đừng nên để một hình thức bán hàng như “bún mắng, cháo chửi” trở thành nét văn hóa đặc trưng để giới thiệu đến bạn bè quốc tế, khách du lịch khi có cơ hội đến thăm Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung, như vậy thì buồn lắm!