1. La La Land "mừng hụt" - sự cố sốc nhất lịch sử Oscar

Thắng liên tiếp các giải vào những phút sau cùng, nhiều người hâm mộ La La Land đã vẽ ra viễn cảnh bộ phim sẽ ẵm tượng vàng ở hạng mục quan trọng nhất: Phim truyện xuất sắc.

Quả thật, La La Land đã được xướng tên ở hạng mục Phim truyện xuất sắc nhất. Nhưng kết cục mà La La Land nhận được chả khác gì hai nhân vật Sebastian và Mia đã nhận được trong phim. Sau thời khắc hạnh phúc là niềm đau khó lòng lý giải thành lời.

Sự cố xảy ra vì ban tổ chức đã trao nhầm phong bì Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cho Warren Beatty để xướng tên bộ phim. Điều đáng nói là mãi tới khi đoàn phim La La Land phát biểu xong, họ mới nhận ra sai lầm đáng tiếc này. Sai sót này được ví với màn trao nhầm vương miện của Hoa hậu Hoàn vũ năm 2015.

2. Lập kỷ lục số ứng cử viên da màu được đề cử Oscar

Tại giải Oscar lần thứ 89, có tới 6 diễn viên da màu tài năng đã được Viện Hàn lâm nêu tên, gồm: Denzel Washington, Ruth Negga, Mahershala Ali, Viola Davis, Naomie Harris, Octavia Spencer.

Điều này hoàn toàn ngược lại với Oscar 2016, khi không có một diễn viên, đạo diễn hay bộ phim nói về người da màu nào được đề cử.

 Viola Davis giành giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất với vai diễn trong "Fences".

Kết quả, giải Nam - Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất của Oscar 2017 đều thuộc về các diễn viên da màu là Viola Davis - Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất và Mahershala Ali - Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất.

3. Damien Chazelle – Đạo diễn trẻ tuổi nhất thắng giải Oscars

Oscars đã xướng tên Damien Chazelle với giải thưởng Đạo diễn xuất sắc nhất nhờ La La Land. Ở độ tuổi 32, Chazelle là người trẻ tuổi nhất từng chiến thắng ở hạng mục này.

Tại giải Oscars năm ngoái, bộ phim Whiplash của anh cũng được đề cử ở 5 hạng mục và thắng 3 trong số đó.

4. Diễn viên Hồi giáo đầu tiên giành giải Oscar

Nam diễn viên Mahershala Ali đã làm nên điều chưa từng có trong tiền lệ, trở thành tín đồ Hồi giáo đầu tiên đứng trên bục cao nhất nhận tượng vàng Oscar. Đây có thể xem như lời khẳng định của hội đồng trao giải rằng, sân chơi Oscar không có sự phân biệt tôn giáo.

5. Made in America là bộ phim dài nhất giành chiến thắng một giải Oscar

Bộ phim dài 7 giờ 47 phút kể về cuộc đời cầu thủ bóng đá Mỹ O. J. Simpson. Phim là câu chuyện gai góc về một con người thành công xuất thân da màu. Tác phẩm gây sốt khi màu da vốn là đề tài nóng bỏng ở Hollywood hiện nay.

6. Viola Davis trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên 3 lần được đề cử Oscar

Viola Davis giành giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhờ vai diễn Rose Maxon trong Fences. Cô trở thành nữ diễn viên người Mỹ gốc Phi đầu tiên có 3 lần được đề cử trao giải Oscar. Trước đó, cô được đề cử năm 2009 với vai diễn trong phim Doubt và năm 2012 với vai diễn trong The Help.