Đoàn từ thiện của bà bắt đầu từ TPHCM về Bình Định rồi tiếp tục hành trình mang yêu thương ra Quảng Ngãi, Quảng Nam và kết thúc tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. Sau những ngày làm từ thiện ở miền Trung, điều gì đọng lại trong bà?

- Vừa qua khi các tỉnh bị thiệt hại nặng nề do mưa bão vừa qua như Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam… thì đoàn từ thiện chúng tôi gồm rất nhiều người dù công việc khác nhau trong cuộc sống nhưng cùng chung một mục đích thiện nguyện đã cùng họp lại và lên kế hoạch hỗ trợ người dân các tỉnh gặp nạn.

Bản thân Lệ Thủy mấy chục năm trước đã đi miền Trung hát và làm từ thiện rồi. Thế nhưng nhiều năm sau mới có cơ hội quay trở lại đây gặp bà con miền Trung, mọi người đều nhớ đến tên Lệ Thủy, nhớ những vở tuồng nổi tiếng ngày xưa. Thật sự, những ai trót mang nghiệp cầm ca như Lệ Thủy rất vui.

Một chuyện nhỏ chứng kiến sáng nay (sáng 3.1 – PV) khiến Lệ Thủy xúc động là  khi tôi vừa đặt chân đến Bệnh viện Ung Bướu, có một người phụ nữ lớn tuổi mắc bệnh ung thư đứng đợi tôi. Mặc dù người phụ nữ đã rất yếu nhưng vừa gặp tôi, cô liền nắm tay tôi rồi ca một mạch bài cải lương “Xin một lần yêu nhau” mà ngày xưa tôi từng hát.

NSND Lệ Thủy được khán giả miền Trung chào đón

Cảm xúc của bà như thế nào khi tiếng hát sau mấy chục năm qua vẫn còn được đón nhận và đặc biệt, tiếng hát đó sẽ giúp những người dân vùng lũ và cả bệnh nhân ung thư vượt qua những mất mát về vật chất, thể xác để giúp họ sống tốt hơn?

- Trong 2 ngày tôi đi nhiều tỉnh miền Trung, đến đâu khi tặng quà, bà con đều yêu cầu tôi ca mới “chịu” nhận quà. Mà ca một bài chưa… đã, phải ca 2-3 bài mới thôi.

Đến khi về tới Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng là điểm cuối, thật sự tôi rất mệt. Nhưng nhìn những ánh mắt chờ đợi, hào hứng của khán giả “đặc biệt", lòng tôi lại thấy thương và có thêm động lực ca tiếp.

Hi vọng rằng, giọng ca của tôi sẽ giúp các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo có thêm ý chí chống chọi với bệnh tật. Tôi cầu mong các bệnh nhân ung thư sẽ cố gắng vượt qua các bệnh tật để sớm về với gia đình.

Đoàn từ thiện trao tiền ủng hộ bệnh nhân ung thư

Bà đã đi nhiều nơi trên đất nước, vật bà ấn tượng nơi nào nhất?

- Tôi sinh ra và lớn lên ở miền Tây. Ngày nhỏ mỗi lần có đoàn thiện nguyện từ thành phố về, trẻ con chúng tôi vui lắm. Chính những cảm xúc giản đơn đó nên tôi hiểu những thiếu thốn, vất vả của người dân miền Trung hằng năm phải đối mặt với bão lụt.

Quả thật, người miền Trung chịu nhiều thiệt thòi so với các vùng khác trên đất nước mình. Mặc dù chịu thiệt thòi nhưng đổi lại, bà con miền Trung lại thật thà, chất phát và rất yêu thích nhạc quê hương - trong đó có cải lương.

Sau khi trao 2 tấn gạo cùng 70 triệu đồng cho Bệnh viện Ung bướu, NSND Lệ Thủy còn nán lại giao lưu, chụp ảnh với khán giả

Giọng ca của bà trong suốt nhiều năm nay luôn được khán giả yêu nhạc cả nước đón nhận và thật sự, trong ít phút ngắn ngủi tại hội trường ở Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng vừa qua đủ để khẳng định thương hiệu NSND Lệ Thủy. Tuy nhiên, khán giả sẽ vui hơn khi được bà chia sẻ thêm về cuộc sống cá nhân?

- Sau khi lập gia đình đến nay, Lệ Thủy đã sinh được ba người con và hiện gia đình của tôi đang định cự bên Úc. Một trong ba người con đó đã theo nghiệp của Lệ Thủy là ca sĩ Dương Đình Trí. Bản thân Dương Đình Trí dù đã đi học và ra trường, nhưng có lẽ vì gene nghệ sĩ của cha mẹ nên con trai tôi lại tiếp tục nối nghề ca sĩ.

Sau chuyến từ thiện của NSND Lệ Thủy, nhiều người có thêm động lực để chống chọi với bệnh ung thư

Sau hơn 50 năm gắn với nghiệp cầm ca, giờ đây niềm đam mê đó có suy giảm theo thời gian hay không?

- Chia sẻ thật lòng là đối với những nghệ sĩ như tôi thì việc đi hát không còn là một nghề nuôi sống bản thân mà đó là một “nghiệp”. Dù hiện nay tôi đã lớn tuổi nhưng niềm đam mê ca hát vẫn còn cháy bỏng. Mỗi khi được nhìn những ca sĩ trẻ ca những bản cải lương ngày xưa, thật sự tôi rất muốn quay trở lại tuổi thanh xuân để cống khiến cho khán giả.

Dù “lửa” nghề vẫn còn nóng nhưng Lệ Thủy hiểu cuộc đời ca sĩ ngắn ngủi lắm. Lúc thăng trầm, lắm khi tủi nhục. Lệ Thủy biết rằng giờ đây mình phải dừng lại để nhường lại cho các thế hệ ca sĩ trẻ tiếp theo nối nghiệp.

Xin cảm ơn bà!