Là nhà báo đội vương miện, dấn thân ở nơi sắc đẹp không phải lợi thế hàng đầu, họ cũng phải trải qua không ít thử thách để khẳng định vị trí của mình. Sau những vất vả, họ vẫn cống hiến…  bởi trót đam mê nghề báo.

Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền

Nguyễn Thị Huyền đăng quang ngôi vị Hoa hậu Việt Nam (2004) khi mới là sinh viên năm nhất của Học viện Báo chí và Tuyên truyền và trở thành một trong những niềm tự hào của ngôi trường này.

Khác với những hoa hậu khác, sau khi đăng quang, Nguyễn Thị Huyền không tập trung vào quá nhiều hoạt động của giới showbiz. Cô vẫn tiếp tục miệt mài việc học tập của mình và giành được học bổng du học báo chí Anh quốc.

Khi về nước, Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền vẫn quyết tâm theo đuổi nghề đã chọn. Cô bắt nhịp khá nhanh với công việc của một người dẫn chương trình và làm việc cho VTV4 của Đài truyền hình Việt Nam.

Sau 2 năm làm MC tại VTV4, năm 2011, Nguyễn Thị Huyền tiếp tục theo đuổi việc học thêm và nghiên cứu báo chí.

Từ năm 2013 đến nay, cô công tác tại Viện Nghiên cứu và Truyền thông của Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

"Có nhiều người suy nghĩ hoặc nói thẳng ra rằng, là hoa hậu thì đi làm dễ dàng, gặp nhiều thuận lợi và được tạo điều kiện. Thực sự, tôi chưa thấy điều đó, chỉ thấy rằng, nếu không là hoa hậu thì khó khăn, áp lực trong công việc sẽ giảm đi. Tất nhiên, chẳng có gì tự nhiên mà tới, nếu không có sự cố gắng, và cũng không có nghĩa nếu không là hoa hậu thì không cần cố gắng trong công việc" - Nguyễn Thị Huyền chia sẻ về khó khăn của một hoa hậu đi làm báo.

Hoa hậu - MC Đặng Ngọc Hân

Sau một thời gian im lặng trong giới showbiz, Hoa hậu Việt Nam 2010 Ngọc Hân trở lại bằng một hình ảnh rất khác: Hình ảnh của một MC chuyên nghiệp.

Hoa hậu Ngọc Hân bén duyên với công việc MC khi được Kênh VTV3 Đài truyền hình Việt Nam mời làm MC cho chương trình Không gian xanh. Cô luôn cố gắng nỗ lực với thử thách của một nghề mới.

Đến giờ, MC đã trở thành một công việc chính của hoa hậu. Niềm đam mê, sự học hỏi giúp cho Ngọc Hân hoàn thiện tốt hơn kĩ năng nói, kĩ năng tiếp thu cũng như sự tự tin của mình.

Á hậu - nhà báo Thụy Vân

Đăng quang ngôi vị Á hậu khi còn là sinh viên Đại học Ngoại thương, Thụy Vân nhanh chóng tham gia thi tuyển vào vị trí MC của Đài Truyền hình Việt Nam và may mắn trúng tuyển. Kể từ đó, cô gắn bó với nghề và trở thành một biên tập viên quen thuộc của nhiều chương trình.

Chia sẻ về nghề nghiệp của mình, Á hậu Thụy Vân tâm sự: “Tôi không phủ nhận sắc đẹp đã hỗ trợ cho mình ít nhiều trong công việc. Đây chính là một trong đặc thù riêng của nghề báo hình. Báo hình khác báo giấy và phát thanh là nhu cầu nhìn, xem, chính vì thế người dẫn chương trình cũng cần có vẻ ưa nhìn để đáp ứng được nhu cầu “nhìn và xem” của khán giả. Tất nhiên, hình thức không phải là yếu tố quyết định hoàn toàn sự thành công của một chương trình truyền hình. Chính xác, cập nhật và thiết thực là một trong những yếu tố quan trọng của thông tin, với mỗi chương trình trực tiếp đã làm là phải chuẩn, tôi không cho phép mình để xảy ra sai sót gì”.

Á hậu Tú Anh

Dương Tú Anh, sinh ngày 20.6.1993, là Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012. Thời điểm đó, cô đang là sinh viên Khoa Phát thanh & Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Sau đăng quang, ngoài việc tham gia làm từ thiện, làm người mẫu chụp ảnh hay tham gia các show quảng cáo, Tú Anh còn có ước mơ trở thành MC truyền hình nổi tiếng.

Khi được hỏi "Một nữ nhà báo cần nhất điều gì để hoàn thiện tốt công việc của mình?", Tú Anh chia sẻ: Phụ nữ làm báo sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Bởi ngoài tính cách mạnh mẽ, xông xáo, nhanh nhạy trong công việc, họ còn thêm thiên chức làm vợ, làm mẹ, là người giữ lửa cho tổ ấm gia đình, nên sự ủng hộ của gia đình là điều rất cần. Điều quan trọng là vẫn phải làm một nhà báo chân chính, đưa thông tin xác thực và nhân văn, dám làm, dám chịu, làm hết mình để theo đuổi đam mê".

Sau khi ra trường, Tú Anh đã xin vào VTV24 "học việc". Sau hơn 1 năm, Á hậu Tú Anh đã chính thức lên sóng, gia nhập đội quân của VTV 24 trong vai trò dẫn chương trình bản tin "Tài chính tiêu dùng" vào tháng 8.2016. Những ngày đầu còn run và nhiều lo sợ, tới giờ, Tú Anh đã ngày càng trưởng thành và bản lĩnh hơn trong mỗi lần lên sóng.