Theo nhà thơ Hữu Thỉnh, sau khi có văn bản xin gia hạn thêm 3 tháng để ông Trần Quang Quý tạm thời giữ vai trò Phó Giám đốc phụ trách Nhà xuất bản Hội Nhà văn nhưng không được Cục Xuất bản, In và Phát hành chấp nhận, Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đã tiến hành họp khẩn để kiện toàn bộ máy cho nhà xuất bản.

“Ban Chấp hành đã quyết định xong bộ máy mới rồi, bây giờ không phải gia hạn nữa. Sau khi tiến hành họp, Ban chấp hành đã thống nhất bổ nhiệm nhà thơ Nguyễn Quang Thiều làm Giám đốc Nhà xuất bản Hội Nhà văn” - nhà thơ Hữu Thỉnh chia sẻ.

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cũng cho biết, Ban chấp hành Hội vừa làm văn bản trình lên Bộ TTTT và các cơ quan liên quan.

“Không có lệnh nào nói là dừng hoạt động cả. Những ngày qua nhà xuất bản vẫn làm việc bình thường, chỉ có việc xin chữ ký để cấp phép thì phải chờ. Sau khi có giám đốc mới, Nhà xuất bản Hội Nhà văn sẽ đi vào nền nếp và hoạt động đúng chức năng xuất bản của mình” – nhà thơ Hữu Thỉnh nói thêm.

Sau khi Hội Nhà văn Việt Nam làm tờ trình, nếu được chấp nhận, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam sẽ kiêm nhiệm thêm vị trí Giám đốc Nhà xuất bản Hội Nhà văn.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều sinh năm 1957. Ngoài lĩnh vực chính là thơ ca tạo nên tên tuổi, ông còn là một nhà văn viết các thể loại tiểu thuyết, truyện ngắn, bút ký và tham gia vào lĩnh vực báo chí. Ông hiện nay là Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; Phó Tổng thư ký thứ nhất Hội Nhà văn Á – Phi. Đến nay, Nguyễn Quang Thiều đã xuất bản 7 tập thơ, 15 tập văn xuôi và 3 tập sách dịch.

Các nhà văn chụp ảnh tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam trong dịp kỷ niệm 55 năm thành lập. Ảnh: NGUYỄN ĐÌNH TOÁN

Trước đó, dư luận, văn nghệ sĩ bất ngờ trước thông tin Nhà xuất bản Hội Nhà văn dừng hoạt động. Tuy nhiên, ông Chu Hoà - Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành đã lên tiếng xác nhận là không  có chuyện này. Chỉ là không có người đứng đầu chịu trách nhiệm, nên tạm thời nhà xuất bản chưa thể hoạt động đúng chức năng xuất bản của mình. Tức là nhà xuất bản chưa thể thực hiện hoạt động xuất bản và phát hành xuất bản phẩm mới.

Trong suốt nửa năm qua,  từ khi nhà văn Trung Trung Đỉnh về hưu (1.10.2016), Nhà xuất bản Hội Nhà văn Việt Nam chưa có giám đốc mới. Theo ông Chu Hoà, việc chưa kiện toàn được bộ máy lãnh đạo của Nhà xuất bản Hội Nhà văn gây ra nhiều hệ luỵ, khiến Cục 'đau đầu'. Bởi đây là nhà xuất bản có số lần mắc sai phạm nhiều nhất trong tất cả các nhà xuất bản trong cả nước.

Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành cũng đề nghị Nhà xuất bản Hội Nhà văn sau khi được kiện toàn bộ máy lãnh đạo, cần chấn chỉnh nghiêm khắc, không để xảy ra những lỗi sai phạm trong xuất bản.