Sau buổi làm việc với Sở Văn hóa Thể thao TPHCM, theo quản lý của Nguyễn Thị Thành thì người đẹp này chỉ mới ký biên bản do Sở đưa ra còn về hướng xử lý và mức án phạt cụ thể dành cho cô vẫn còn phải chờ đợi.

Dù chưa chính thức nhận án phạt, nhưng theo Nghị định số 28/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 131/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan và Nghị định 158/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo, có quy định: Nếu cố tình “đi thi chui” khi chưa được cơ quan thẩm quyền cấp phép chính thức, mỗi người đẹp, người mẫu sẽ bị phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

Nghị định còn ghi rõ, nếu ra nước ngoài dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế theo quy định phải có giấy phép. Mức xử phạt này cũng sẽ được áp dụng trong trường hợp, các người đẹp, người mẫu ra nước ngoài dự thi có hành vi không phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam hoặc có hành vi làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh Việt Nam và quan hệ đối ngoại; thực hiện hành vi không phù hợp với giá trị, chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam sau khi đạt danh hiệu tại các cuộc thi người đẹp, người mẫu.

Nguyễn Thị Thành có hành vi đeo dải băng gây tranh cãi. Ảnh: Missosology

Trước đây, các người đẹp Diệu Linh, Quế Vân, Cao Thùy Linh, Lâm Thùy Anh… cũng từng có hành động đi “thi chui” và cũng phải nhận các mức phạt từ 15-30 triệu đồng.

Ngoài đối diện với mức phạt này, trước đó, trao đổi với Lao Động, đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn còn cho biết trong quá trình tham gia Miss Eco International 2017, Nguyễn Thị Thành còn có hành vi phản cảm trong việc đeo dải băng “From Vietnam”.

“Qua theo dõi hoạt động của bà Nguyễn Thị Thành, chúng ta có thể thấy ngoài việc bất chấp quy định pháp luật, trong quá trình dự thi còn thực hiện hành vi có dấu hiệu không phù hợp với thuần phong, mỹ tục, truyền thống văn hoá dân tộc, chuẩn mực đạo đức xã hội. Tôi ví dụ như hình ảnh đeo dải băng của bà Nguyễn Thị Thành như dư luận công chúng, truyền thông đã phản ứng gay gắt trong thời gian vừa qua. Tôi cho rằng dư luận và cơ quan quản lý cần nghiêm khắc hơn đối với các hành động vi phạm nêu trên” – đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn chia sẻ.

Điều này có nghĩa, ngoài việc bị xử phạt với hành động đi thi hoa hậu mà chưa xin phép, Nguyễn Thị Thành còn có nguy cơ bị phạt, nếu hành động đeo dải băng của cô bị quy là “có hành vi không phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam”.