Tổn thương về tinh thần

Tập 4 chương trình Vietnam Next’s Top Model - All Stars phát sóng tuần qua cho thấy mâu thuẫn nhà chung lên đến đỉnh điểm khi nhóm của Thùy Dương gồm Cao Thiên Trang và Kikki Lê hất nước vào mặt Nguyễn Hợp làm thí sinh này bật khóc. Lý do là ngay sau khi trở thành thủ lĩnh, Nguyễn Hợp muốn chứng minh quyền lực của mình, phạt Cao Thiên Trang nấu ăn, Kikki Lê dọn 2 phòng vệ sinh và Thùy Dương dọn hồ bơi. Ngoài ra, cô cũng yêu cầu nhóm này phải dọn hết đồ đạc để trả lại phòng thủ lĩnh cho cô trong vòng 3 giờ. Nhưng nhóm của Thùy Dương không thực hiện, Nguyễn Hợp tức giận quăng hết đồ đạc của họ ra ngoài. Hai bên xảy ra cự cãi, xô xát. Bỗng dưng, các thí sinh phơi bày ra trước mắt khán giả những tính cách không hay của mình.

Tiếp theo đó, Hồng Xuân rời cuộc chơi trong ấm ức khi cho biết mũi cô không gãy nhưng bị tổn thương nghiêm trọng. Ngay sau đó, mạng xã hội xuất hiện tin đồn Hồng Xuân là “nạn nhân” trong vụ ẩu đả ở nhà chung. Theo một số nguồn tin, Hồng Xuân tát Nguyễn Hợp, sau đó bị cô này đánh trả, dẫn đến bị gãy mũi.

Sau một ngày im lặng, Hồng Xuân quyết định lên tiếng trên trang cá nhân. Á quân Vietnam’s Next Top Model 2015 cho biết cô quá mệt mỏi, căng thẳng sau hai đêm thức trắng. Trong tâm thư, Hồng Xuân khẳng định mũi của cô không gãy, nhưng bị tổn thương nghiêm trọng. Cô viết: “Các bạn sẽ làm gì nếu là tôi, vừa bị ảnh hưởng tinh thần, vừa đau đớn về thể xác. Ai chịu cho tôi những tổn thương này, chỉ có mình tôi thôi. Những người ghê gớm rồi sẽ gặp người trị được họ và nó đang diễn ra rồi”. Tại tập 4 của Vietnam’s Next Top Model - All Stars, khán giả còn chứng kiến cảnh hai vị huấn luyện viên Nam Trung và Hoàng Yến tranh cãi gay gắt, không ai nhường ai.

Một chương trình gameshow người mẫu khác đang phát sóng cùng thời điểm, cạnh tranh trực tiếp với Vietnam’s Next Top Model là The Face mùa thứ 2 cũng khai thác triệt để mâu thuẫn, xung đột giữa các HLV, thí sinh. Không chỉ băn khoăn về trình độ huấn luyện của Minh Tú và Hoàng Thùy, khán giả còn “lác mắt” vì màn tranh cãi cướp lời giữa các HLV, y như bầy ong vỡ tổ. Các thí sinh cũng thể hiện cái tôi quá đà với những màn cãi nhau chợ búa, chỉ từ những chuyện không đâu như chia sẻ không gian sống.

Không những thế, chương trình đã tung ra teaser tập 5 có cảnh 2 HLV Minh Tú, Lan Khuê xô đẩy nhau và cãi cọ khiến căng thẳng leo thang. Sau khi khán giả phản ứng, phân đoạn gây tranh cãi này đã không xuất hiện trong nội dung tập 5 phát sóng trên truyền hình và cũng đã được cắt bỏ khỏi teaser được nhà sản xuất đăng tải trên YouTube.

“Diễn” quá hóa thật

Chỉ vài ngày sau khi tung ra teaser xô đẩy, ê-kíp của Minh Tú và Lan Khuê có những phát ngôn thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Hoa khôi Áo dài Lan Khuê thậm chí còn đề nghị tổ chức cuộc họp đông đủ giữa các bên để làm rõ vấn đề.

Nói về những cảnh cãi nhau trên sóng, HLV The Face - Minh Tú cho biết: “Chuyện gì cũng có lý do của nó, ai hiểu được thì cảm ơn, không hiểu cũng không sao. Khi có người góp ý, tôi vui vì có dịp sửa sai, còn những ai đưa ra lời xúc phạm thì cũng rất buồn”. Theo Minh Tú, 45 phút phát sóng mỗi tập không thể nói lên hết mọi chuyện, nhất là khi đã qua biên tập. Còn mâu thuẫn giữa các HLV là thật chứ không phải là giả. “Lúc đó, tôi không nghĩ mình phải giữ hình ảnh của mình, mà lo bảo vệ học trò, thành ra cãi qua cãi lại. Nghĩ lại mới thấy mình dại”.

Sau khi khán giả, truyền thông phản ứng, phía nhà đài liên quan đã lên tiếng sẽ biên tập chương trình cho ổn thỏa hơn, điều chỉnh những chỗ chưa thích hợp. Tuy nhiên, lời hứa đó chỉ mới được một nửa, khi phần teaser của chương trình vẫn giữ cảnh xung đột, tát nhau, còn phần nội dung phát sóng chính thức thì đã cắt gọt, nhưng các cảnh tranh cãi, xô xát vẫn còn đó. Khi xem, khán giả vẫn gờn gợn trước hình ảnh những người mẫu chửi mắng nhau om sòm, hất nước vào mặt nhau hay nói những lời chợ búa.

Vai trò của nhà đài ở đâu?

Nhiều người đặt câu hỏi: Mục đích của các chương trình truyền hình thực tế này là gì, cũng như vai trò của các nhà đài ở đâu khi họ nắm quyền kiểm duyệt trước khi phát sóng? Phải chăng vì chạy theo câu view, tăng rating mà thí sinh, HLV cũng như nhà sản xuất thi nhau “diễn”, tự phơi bày hầu hết các tật xấu, các hình ảnh phản cảm, phản giáo dục trên sóng truyền hình?