Sau gần 2 năm theo đuổi vụ kiện và tố cáo nghệ sĩ (NS) Khánh Hoàng – nguyên Giám đốc Nhà hát Kịch TPHCM - có nhiều khuất tất trong hợp tác làm sân khấu với mình, ngày 22.6 tới đây, NS kịch nói Ngọc Trinh và Nhà hát Kịch TPHCM sẽ chính thức ra tòa.

TAND Quận 1, TPHCM sẽ xét xử vụ kiện của NS Ngọc Trinh. Riêng Nhà hát Kịch TPHCM, sau khi ngưng hợp tác với nhóm kịch của Ngọc Trinh không lâu thì đã có giám đốc mới và chính thức hợp tác với sân khấu Kịch Sen Việt do đạo diễn Lê Nguyên Đạt đầu tư cho đến ngày hôm nay.
Diễn viên kịch Ngọc Trinh. Ảnh: T.L

Trước đó, vào tháng 6.2015, NS Ngọc Trinh đã gặp gỡ báo chí, bày tỏ bức xúc với lý do, NS Khánh Hoàng có nhiều khuất tất trong hợp tác khai thác sân khấu tại rạp Công Nhân TPHCM với cô. Đồng thời Ngọc Trinh cũng cho rằng, việc Nhà hát Kịch TPHCM đột ngột ngưng hợp đồng hợp tác làm sân khấu là vi phạm thỏa thuận hợp tác khiến cô thiệt hại lớn về tinh thần và vật chất.

Ngọc Trinh cho hay, nhóm kịch xã hội hóa của cô về hoạt động tại Nhà hát kịch TPHCM từ ngày 10.4.2014 theo thỏa thuận giữa cô với nghệ sĩ Khánh Hoàng, lúc đó đang là giám đốc Nhà hát kịch. Theo đó, Ngọc Trinh đầu tư thực hiện 6 vở diễn nhằm kích thích hoạt động biểu diễn vốn chưa khởi sắc tại rạp Công Nhân (số 30 Trần Hưng Đạo, quận 1, TPHCM). Tuy nhiên, đến tháng 10.2014, NS Khánh Hoàng xin nghỉ việc vì lý do sức khỏe, Phó giám đốc Trần Quý Bình tạm thời điều hành nhà hát này và một tháng sau đó, ông Bình thông báo chấm dứt hợp tác với nhóm Ngọc Trinh khiến cô và ê kíp chới với. Tiền đầu tư vở diễn chưa thu được, cả nhóm còn bị mất việc.
Theo Ngọc Trinh, tính đến thời điểm bị ngưng hợp tác, cô đã đầu tư, dàn dựng và tổ chức công diễn 6 vở kịch tại rạp Công Nhân với tổng chi phí 450.259.568 đồng. Số tiền bán vé không đủ để trả cho diễn viên nên cô phải bù lỗ và đã giao cho nhà hát số tiền để trả cho diễn viên từ ngày 10.4.2014 đến 26.10.2014 là 96.038.000 đồng. Chi phí mua trước kịch bản biểu diễn Tết 2015 là 20 triệu đồng. Như vậy, tổng chi phí mà cô đã chi là 566.297.568 đồng.
Ngoài ra, Ngọc Trinh còn chia sẻ , cô còn bị kế toán mới của Nhà hát yêu cầu phải đóng thêm 2% doanh thu để nâng tổng mức phải đóng lên thành 7%.
Tiếp đó, đến tháng 6.2015, Ngọc Trinh cũng đã làm đơn gửi Sở Văn hóa – Thể thao TPHCM (đơn vị chủ quản của Nhà hát Kịch TPHCM) để yêu cầu làm rõ việc ông Khánh Hoàng kê khai khống việc xin tiền tài trợ may phục trang cho 6 vở kịch của cô.
Khi vụ việc không được Sở Văn hóa – Thể thao giải quyết thỏa đáng theo đơn đề nghị, Ngọc Trinh và luật sư đã khởi kiện Nhà hát Kịch TPHCM đòi bồi thường 546.297.568 đồng đã đầu tư khi hợp tác với Nhà hát Kịch TPHCM. Ngọc Trinh nói: “Thà tôi làm ăn thua lỗ thì đành chịu, nhưng tôi không thể chấp nhận việc mình bị ngưng ngang hợp tác mà không có lý do chính đáng”.