Chung kết Hoa hậu Trái đất 2016 diễn ra vào chiều 29.10 (theo giờ Việt Nam), tại Manila, Philippines. Hơn 80 thí sinh cùng tranh tài để tìm ra chủ nhân của chiếc vương miện. Người chiến thắng sẽ nhận vương miện từ Hoa hậu Trái đất 2015 Angelia Ong. 

Là thí sinh nhận được nhiều giải thưởng phụ bậc nhất tại các kỳ tham dự đấu trường nhan sắc lớn của thế giới, Nam Em được kỳ vọng rất nhiều khi bước vào đêm chung kết Hoa hậu Trái đất.

Trước khi công bố top 16, Nam Em chính thức lọt vào top 3 các thí sinh có video clip về môi trường ấn tượng nhất cuộc thi năm nay cùng Ukraine và Moldova. Đại diện Việt Nam mang đến câu chuyện về việc bảo vệ môi trường tại đảo Nam Du với kỳ vọng người dân nơi đây sẽ có thể có một cuộc sống sạch hơn, môi trường đẹp hơn. Kết quả, người đẹp Moldova đã nhận giải phụ này.

 Nam Em trong phần trình diễn bikini

Song, với việc giành giải nhì trình diễn trang phục dạ hội đẹp nhất, giải nhì phần thi tài năng và đáng chú ý là danh hiệu Hoa hậu Ảnh, cái tên Nam Em được xướng tên vào top 16 khiến fan Việt hài lòng. Điều bất ngờ là đại diện nước chủ nhà dù được đánh giá khá mạnh cũng không vào top 16.

Các thí sinh lọt top 16 bao gồm: Việt Nam, Colombia, Hàn Quốc, Bắc Ireland, Ý, Venezuela, Anh, Brazil, Nga, Mexico, Macau, Nam Phi, Ecuador, Australia, Thụy Điển và Mỹ.

Sau màn trình diễn dạ hội, top 8 được công bố với tên Nam Em cùng các người đẹp Venezuela, Thụy Điển, Nga, Mỹ, Brazil, Colombia và Ecuador.

 Nam Em tự tin sải bước cùng Hoa hậu các nước bạn

Tuy nhiên, khi Nam Em trả lời ứng xử đầu tiên xoay quanh ý nghĩa hashtag #EmpoweredToMakeAChange, cư dân mạng đã bày tỏ thất vọng trước lỗi phiên dịch. Người phiên dịch đã không hiểu rõ ý của câu hỏi để truyền đạt cho đại diện Việt Nam, và việc dịch lại câu trả lời của Nam Em cũng không rành mạch, sát ý. 

Người đẹp Nam Em dừng chân tại top 8 Hoa hậu Trái đất 2016 
Câu hỏi mà Nam Em đã bốc thăm được là “Bạn hiểu gì về hashtag “Khả năng tạo ra một sự thay đổi?”. Người đẹp đã tự tin trả lời: “Với tôi, khả năng tạo nên sự thay đổi đó là sự nỗ lực hết mình và luôn tin tưởng vào bản thân, và luôn tin vào những gì mình sẽ làm, sẽ đạt được”. Tuy nhiên trên sân khấu, người xem có thể nhận thấy sự chuyển ngữ ngắt quãng và không rõ ràng của thông dịch viên.
Sau khi thi ứng xử, top 4 được công bố gồm Stephanie De Zorzi (Venezuela), Michelle Gomez (Colombia), Bruna Zanardo (Brazil) và Katherine Espín (Ecuador). Bốn người đẹp tiếp tục trả lời ứng xử.
 Ngôi vị Hoa hậu Trái đất thuộc về người đẹp Ecuador

Kết quả cuối cùng, ngôi vị Hoa hậu Trái đất thuộc về người đẹp Ecuador. Các danh hiệu Á hậu lần lượt thuộc về: Colombia (Á hậu 1 - Không khí),  Venezuela (Á hậu 2 - Nước), Brazil (Á hậu 3 - Lửa).