Chửi bậy… như “hát hay”

Những ngày qua, công chúng bất ngờ khi cựu người mẫu, diễn viên Trang Trần đã livestream để... chửi nghệ sĩ Xuân Hương, thậm chí còn hăm dọa tới nhà đàn chị "nói chuyện". 

Trước đó, từng có không ít sao Việt bị “ném gạch đá” vì chửi bậy và cách ứng xử "không đẹp", làm xấu đi hình ảnh người nghệ sĩ trong mắt khán giả. Có người nổi tiếng còn dùng trang cá nhân của mình như phương tiện để bày tỏ bức xúc và “ném” ra những lời phản cảm với bất kỳ ai khi đưa ra ý kiến mang tính phản biện mình. Không chỉ văng tục trên mạng xã hội, nhiều người còn quay video chửi bậy, thậm chí là văng tục trên sóng truyền hình.

Tuấn Hưng không ít lần chửi và dọa dẫm người đã có bình luận chê bai con trai mình. Đàm Vĩnh Hưng trong cuộc chiến “tranh gà” với Quang Lê cũng ném lên trang cá  nhân đủ ngôn từ tục tĩu để hạ bệ, đe dọa đồng nghiệp. Rồi rất nhiều người đẹp, ăn mặc sang trọng, lộng lẫy hàng hiệu nhưng khi mở mồm ra là chửi, như một thói quen. 

Đáng lo ngại hơn là gần đây những câu nói tục, nói bậy lại được nhiều người mang lên cả sân khấu, sử dụng như một phương thức để chọc cười khán giả, tạo ra những tiết mục “ăn xổi”, không chỉ nhảm nhí mà còn quá dung tục. Nếu nhìn qua một loạt chương trình hài trên truyền hình thời gian qua, có thể thấy việc dùng yếu tố dung tục để gây cười đã trở thành thói quen.

Vì quá quen, nên nhiều nghệ sĩ không kiểm soát được lời nói của mình, nói tục mà cứ như không. Càng nguy hại hơn khi có người còn dùng sự dung tục để làm “cần câu” tiếng cười của một bộ phận khán giả dễ dãi.  

“Đừng nói lời thô tục”

Đó là lời nhắn nhủ của danh ca Hương Lan dành cho diễn viên hài Việt Hương và không ít nghệ sĩ khác, khi “bất đắc dĩ” phải chứng kiến những sự trêu đùa tục tĩu của Việt Hương trong một buổi tiệc cưới cách đây chưa lâu. Thậm chí, Hương Lan còn giận dữ bỏ về, sau đó chia sẻ bức tâm thư dài để góp ý, răn dạy đồng nghiệp. Sự việc sau đó đã thu hút sự quan tâm của dư luận. 

Nghệ sĩ Việt Hương đã nhận được bài học khi bị danh ca Hương Lan chê diễn hài tục tĩu. Ảnh: FB

Dù được một số nghệ sĩ lên tiếng bênh vực, cũng như đã gửi lời xin lỗi đến khán giả, nhưng rất nhiều người cho rằng Việt Hương và những người của công chúng khác nên lấy lời “nhắc nhở” của Hương Lan làm bài học “răn” mình.  

Các cụ cũng nói, “đùa mãi thành thật". Nếu cứ quen thói tiếu lâm cợt nhả với các từ như thế, thì đến lúc cần nghiêm túc, lập tức bị nhịu. Điều này nhiều diễn viên hài kỳ cựu đã gặp phải. Vì vậy, với những người của công chúng, có sức ảnh hưởng đến nhiều người, thì việc gìn giữ lời ăn tiếng nói, hành động càng phải nghiêm khắc và thận trọng hơn.

Hơn nữa, việc nói tục, dù nhân danh cảm xúc cá nhân hay vì lý do gì cũng rất khó được công chúng chấp nhận. Huống hồ lại đăng tải công khai trên trang cá nhân, hay nơi công cộng, làm ảnh hưởng đến nhiều người.

Có nghệ sĩ lớn tiếng đòi quyền riêng tư, quyền được thoải mái phát ngôn như bất kỳ người dân bình thường nào khác. Nhưng một khi đã chấp nhận và bước chân vào showbiz, đã gắn mác “người của công chúng”, nghệ sĩ phải học cách tôn trọng khán giả - những người góp phần làm nên sự nổi tiếng của mình. Còn không, họ đã tự làm xấu đi hình ảnh và cũng không nhận lại sự tôn trọng của khán giả.