Siết chặt an ninh, hạn chế người cướp phết…
Ngày chính hội Lễ cướp phết Hiền Quan (Tam Nông, Phú Thọ) diễn ra vào 9.2 (13 tháng giêng âm lịch) dù không phải là ngày nghỉ nhưng vẫn thu hút rất đông người dân địa phương và du khách tham dự. Tuy nhiên, khi được hỏi cảm nhận về lễ hội năm nay, ai cũng nói rằng năm nay lễ hội kém vui vì BTC siết chặt quy định, hạn chế cướp phết khiến không còn sự hào hứng như trước.
Trước giờ khai hội, ông Bùi Văn Thanh - Chủ tịch UBND xã Hiền Quan, Trưởng BTC chia sẻ về những điểm mới trong lễ hội năm nay: “Phần lễ không có gì thay đổi, nhưng phần hội có điểm mới là sẽ không có tình trạng tranh cướp tự do như các năm trước. Bãi đánh phết rộng khoảng 1.500m2, có căng dây quây, 4 góc đều có biển giới hạn. Phía bên ngoài bãi phết, chúng tôi cũng tiến hành căng dây cách 2m để lực lượng an ninh và báo chí tác nghiệp. Ngoài vòng dây đơn đó sẽ để nhân dân và du khách thập phương đứng xem”.
Theo ông Thanh, BTC huy động lực lượng trong 14 khu dân cư của xã, mỗi khu cử 10 người, tổng số lực lượng đánh phết là 100 người, chia thành 2 đội. Giáp thượng và giáp hạ, các thanh niên tranh phết được thắt đai xanh và đai đỏ để phân biệt. “Việc đổi mới của lễ hội năm nay, một phần là để khắc phục những hạn chế từ các lễ hội trước, bên cạnh đó chúng tôi cũng muốn phục dựng lại, trình hồ sơ để Nhà nước công nhận đây là di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia” - ông Thanh nói.
Ông Thanh cũng cho biết thêm, ban đầu ý kiến này khi đưa ra không nhận được sự đồng thuận của các cụ bô lão trong làng cũng như nhân dân. Một bộ phận cho rằng làm như vậy sẽ mất đi bản sắc và không khí của lễ hội. Tuy nhiên, vẫn có một bộ phận đồng thuận bởi như thế sẽ kiểm soát được vấn đề bạo lực, không làm cho hình ảnh lễ hội xấu xí.
Thực tế, sự đổi mới này đã nhận được phản ứng của người dân khi vào ngày đầu của lễ hội, có khá nhiều người bỏ về khi hội chưa tan. Không chỉ thế, nhiều người đã khẳng định đến ngày chính hội (9.2) sẽ khó mà kiểm soát được tình hình.
... vẫn vỡ trận, tranh cướp hỗn loạn
Đúng như dự đoán, cảnh cướp phết tự do, hỗn loạn lại tái hiện trong ngày chính hội cướp phết Hiền Quan. Khi quả phết được rước ra, lực lượng an ninh đã không thể kiểm soát được lối vào bãi phết, đám đông ùn ùn kéo vào khiến tình trạng “vỡ trận” xảy ra.
Trước đó, ông Bùi Văn Thanh cho biết lực lượng an ninh của tỉnh, huyện là 70 người, ở xã có 14 thôn đội trưởng và 14 công an xã tăng cường cho lễ hội. Theo ghi nhận của phóng viên, lực lượng an ninh gần 100 người như vậy là quá mỏng so với một lễ hội lớn có cả nghìn người tham gia. Bên cạnh đó, các khu vực xung quanh bãi phết lại không được làm hàng rào chặt chẽ nên các thanh niên tham gia cướp phết đã thoải mái tràn vào sân trong sự bất lực của lực lượng an ninh, giữ trật tự.
Cảnh tranh cướp phết tự do như những năm trước đây tái diễn. Các thanh niên cướp phết lao vào nhau, chen lấn, xô đẩy, giẫm đạp lên nhau. Có cả những cuộc ẩu đả, nhưng rất may là không có bạo lực nghiêm trọng. Màn “thuỷ chiến” kịch tính của những thanh niên Hiền Quan diễn ra trước sự chứng kiến của hàng nghìn người dân và du khách thập phương, trong đó có một số vị khách quốc tế, đã khiến cho hình ảnh và không khí lễ hội đã không được đổi mới, tốt đẹp như BTC mong muốn.
Trao đổi với phóng viên Lao Động sau khi hội cướp phết diễn ra, ông Bùi Văn Thanh thừa nhận lễ hội năm nay “vỡ trận vì đông quá, không giữ được. Năm nào cũng thế. Năm nay chúng tôi đã triển khai theo đúng quy định, hạn chế số người cướp phết, nhưng người ta xô vào thì cũng chịu, không kiểm soát, không lường được hết… Sau năm nay cũng phải rút kinh nghiệm, chỉ có tăng cường công tác bảo vệ, để đảm bảo giảm thiểu được những điều phản cảm, đánh nhau trong hội phết”.
Người dân Hiền Quan đã “vui trở lại” sau ngày khai hội kém tươi. Còn BTC, dù bất lực nhưng vẫn phải chấp nhận, chỉ có điều “an ủi” là đã không có quá nhiều hình ảnh phản cảm, bạo lực xảy ra. Và công tác quản lý lễ hội lại một lần nữa bị đặt dấu hỏi, khi đây là những hình ảnh hỗn loạn mới nhất tiếp sau cảnh tranh giành, cướp lộc ở chùa Hương, lễ hội đền Sóc (Hà Nội), dù năm nay Bộ VHTTDL đã chủ trương siết chặt công tác quản lý lễ hội, các địa phương đã cam kết tổ chức lễ hội văn minh, hạn chế tối đa những hình ảnh bạo lực, phản cảm…