Thế nhưng, nhiều khán giả cho rằng, ngay tại trường quay, thái độ hỗn láo của cô với bậc cha chú là có thật, và không một lời xin lỗi nào được đưa ra vào thời điểm đó. Mang nỗi buồn chết lặng, nghệ sĩ Trung Dân bỏ trường quay ra về, từ chối lời mời tham gia gameshow khác vì quá sốc...

Muối mặt vì gameshow

Nhiều người đặt dấu hỏi: Vì sao biết gameshow đôi khi không tránh khỏi những scandal và rác văn hóa, tại sao một người hiểu biết, chuyên nghiệp như nghệ sĩ Trung Dân lại tham gia? Nghệ sĩ Trung Dân tâm sự, ông đang viết cuốn sách về “Chuột ở thánh đường”, nên tham gia gameshow để lấy thực tế. Thực tế bất công ở đây đối với ông là cho đến nay, nhà sản xuất lẫn cơ quan quản lý chưa lên tiếng bảo vệ nghệ sĩ. Bản thân nhà sản xuất cũng tạm ngừng phát chương trình “Siêu sao đoán chữ” trên YouTube sau sự cố này, và cũng đã chọn người ở lại là Hương Giang Idol, thay vì Trung Dân, vì ông không ký hợp đồng. Rõ ràng, người thiệt nhất trước sau cũng là bậc tiền bối mà thôi.

Thực ra, gameshow từ lâu đã nổi tiếng là “cái bô rác”, trong đó chứa quá nhiều hoạt cảnh gây sốc, phát ngôn dậy sóng và cả những hình ảnh phản cảm. Bản thân Trung Dân cũng biết điều đó, nên ông mới không ký hợp đồng, để khi cần thì dứt áo ra đi nhẹ nhàng. Nói về gameshow, NSƯT Hữu Châu từng chỉ thẳng: “Gameshow giết chết diễn viên, làm loạn diễn viên và làm sản sinh ra một số diễn viên không chấp nhận được”.

Bi kịch của Trung Dân cũng là bi kịch điển hình của không ít nghệ sĩ phải đứng hai chân trong và ngoài gameshow. Dấn thân vào thì sẽ bị mang họa scandal lúc nào không hay, còn nếu không tham gia thì ít có cơ hội kiếm tiền. Sân khấu giờ đang chết dần chết mòn vì “cơn bão” truyền hình thực tế và gameshow, nghệ sĩ hài cũng bỏ đi để lao vào kiếm sống, nhất là trong thời buổi hài nhảm lên ngôi như hiện tại.

Bản thân Trung Dân cũng từng tham gia “Ơn giời! Cậu đây rồi” nên hẳn cũng biết, cuộc chơi nào cũng có cách gây sốc của nó để tăng lượng người xem. Trong chương trình này, Trung Dân cũng khiến các bạn diễn Hoài Linh, Hồng Đào, đàn em Trương Thế Vinh điếng người khi “muốn mình được liệm trong một quan tài bằng kính trong suốt, có gắn đèn lấp lánh”.

Danh hài bày tỏ: “Nếu người ta từng nude vì môi trường thì mình nude trong quan tài”... Hay trong “Đại náo thành Takeshi”, chính Trung Dân cũng không ít lần bực tức vì nghe Trấn Thành “chỉ đạo tầm xàm”, vì dù sao ông cũng ở hàng tên tuổi tiền bối. Thế cho nên, nhiều người cho rằng, nghệ sĩ cũng phải chọn chỗ mà chơi, đừng chọn nhầm chỗ mà con nít giỡn mặt…

Cái chết của nghệ thuật tử tế?

Ngay cả những tên tuổi như Hoài Linh, sau một thời gian dài tung hoành trong các gameshow truyền hình, cũng đã phải tạm dừng lại, vì sợ mất hình ảnh, bị kiệt sức và không biết sẽ đi về đâu. Còn lại là dàn diễn viên hài trẻ tha hồ “đại náo” gameshow, tung chưởng nói lái, nói tục, hay cãi lại đàn anh, coi như đang được thời, lên như diều gặp gió.

Gameshow đang soán chỗ nghệ thuật tử tế. Nghệ sĩ Trung Dân khi làm giám khảo cũng từng bị cắt khỏi chương trình, vì chấm điểm thấp những thí sinh giả gái hay chửi có vần điệu. NSƯT Hữu Châu nhấn mạnh: “Bây giờ có trung tâm mở lớp đào tạo thi gameshow trong 3 tháng, tôi nghe mà hết hồn. Có những giám khảo đáng học trò tôi, nhận xét của họ rất mắc cười, vì vậy tôi tuyệt đối không coi gameshow. Thà tôi coi thế giới động vật còn thích hơn”.

Và lý do ông không làm giám khảo là vì: “Làm giám khảo, tôi phải thỏa thuận với nhà sản xuất, chọn thí sinh này, loại thí sinh kia. Khi thí sinh diễn dở mà mình vẫn khen vì tiền thì ra ngoài tôi làm sao dám dạy ai nữa”.

Trên trang cá nhân, nhiều nghệ sĩ đồng loạt lên tiếng về vụ việc Hương Giang - Trung Dân. Ca sĩ Vy Oanh bình luận: “Ánh hào quang cũng chỉ là phù du, sáng đó rồi tắt đó, cái đọng lại vẫn là nhân cách, là đạo đức làm nghề. Ai cũng có thể phạm sai lầm nhưng quan trọng vẫn là cách nhận lỗi, biết đúng biết sai và “người lớn”, nhà sản xuất ở đây cũng đừng quá vì đồng tiền bát gạo mà mù quáng không phân định rạch ròi, dung túng cho cái sai để các bạn ngộ nhận, và nghệ thuật phải song hành với giáo dục”.

Theo NSƯT Thành Lộc, hiện chúng ta sống trong thế giới “vàng thau lẫn lộn”. Đôi khi giá trị đúng bị đánh đồng với giá trị không thật, vì vậy những người sống hết mình vì nghệ thuật như anh luôn cảm thấy bị tổn thương.

“Hài nhảm làm “lùn” văn hóa nước nhà” - nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn - nguyên Phó Giám đốc Sở VHTT TPHCM - lên tiếng. Theo ông, vụ việc Hương Giang - Trung Dân sẽ khiến đơn vị tổ chức, Giám đốc Sở VHTT TPHCM nghĩ và hành động thế nào để xây dựng nền văn hóa tiến bộ, lành mạnh.