Bản thân ông Takashi cũng nhận ra mình sẽ khó tồn tại được ngay từ khi cùng đội tuyển nữ ở Myanmar tham dự vòng loại Olympic Rio. Ông nhìn ra được mình là người thừa kể từ sau trận đầu thua đối thủ yếu - ĐT nữ Đài Loan. Toàn đội đã thống nhất với nhau phải tự cứu mình chứ không thể cứ lệ thuộc vào ông Takashi để rồi mất hết cơ hội. Rõ nhất là việc tập luyện, lên đấu pháp và thi đấu hoặc điều chỉnh trên sân… đều không có sự can thiệp của ông Takashi như trước nữa. Kết quả là những trận còn lại, đội tuyển nữ Việt Nam đã lội ngược dòng ngoạn mục khi vượt qua ĐT nữ Myanmar rồi ĐT nữ Thái Lan để hiên ngang có mặt tại vòng loại thứ 3 Olympic Rio.

Đấy là lý do vì sao ĐT nữ Việt Nam vượt chỉ tiêu đạt thành tích cao, nhưng ông Takashi thì không được giữ lại mà phải kết thúc sớm hợp đồng. Chỉ có điều là việc sa thải của ông được thực hiện một cách êm thấm và thậm chí là người của thường trực VFF cũng không được thông báo. Việc sa thải đấy được xem là hình thức khắc phục sai lầm khi dễ dãi thuê ông Takashi mà không tìm hiểu kỹ, không thông qua hội đồng HLV để kiểm chứng, phản biện.

Vừa qua, lại có thông tin rằng trận cuối của đội tuyển U.23 Việt Nam với ĐT U.23 UAE, các học trò ông Miura đã “vượt rào”, không tuân theo chỉ đạo của HLV Miura. Thông tin trên, nếu có thật, thì việc “xé rào” của đội nam giống đội nữ như thế rõ ràng không nên khuyến khích, bởi vì rất dễ tạo ra tiền lệ thầy chỉ một đàng trò đá một nẻo.

Đấy cũng là vấn đề không nhỏ của những nhà làm bóng đá liên quan đến việc giải quyết với thầy ngoại mà phải dùng đến “tay” của cầu thủ.