Từng thay đổi nhiều nghệ danh song vì sao đến thời điểm này, Hồng Mơ trở lại với tên thật sau một thời gian ca hát?
- Đó là những suy nghĩ bồng bột dễ bị lung lay của tuổi mới lớn, hay để tâm đến những người không thích cái tên của mình, họ chê tên Hồng Mơ không hay, bị sến và lúc đó cứ nghĩ vì tên không hay nên mới không nổi tiếng mà tôi mới đổi nghệ danh nhiều lần như thế.
Sau đó là cuộc thi tiếng hát truyền hình lúc đăng ký thi phải lấy tên thật, thế là tôi lại trở về là Hồng Mơ và được khán giả nhớ đến, cho dù sau này có cố đổi tên thử một lần nữa nhưng khán giả chỉ nhớ tới mình với cái tên khai sinh mà thôi.
Ca sĩ Hồng Mơ. Ảnh: N.H

Khá lận đận trong thời gian đầu hoạt động nghệ thuật, có lúc nào Hồng Mơ muốn bỏ cuộc?

- Cuộc đời đi hát của một ca sĩ nếu ai cũng dễ dàng thành ngôi sao thì chẳng còn gì là thú vị. Tôi rất vất vả để tồn tại bằng nghề hát, cho đến ngày hôm nay đã là một sự nỗ lực và đam mê rất lớn. Những bạn cùng thời giờ cũng đã yên bề gia thất và chuyển nghề khác. Tôi từng thử nghỉ hát một năm để làm kinh doanh, nhưng bị thua lỗ rất nhiều.
Lúc tôi nghỉ hát một phần vì ở Sài Gòn các phòng trà tự dưng đồng loạt đóng cửa, thay đổi mặt bằng thông báo nghỉ một thời gian, lúc đó tôi chỉ hát theo kiểu cầm chừng.
Cuối cùng, các tụ điểm ổn định thì tôi mới đi hát trở lại và tiếp tục tìm được những gì đã mất, cho đến giờ hầu như ngày nào tôi cũng chạy show, không hát tôi cảm thấy không chịu nổi, có nghĩa là mình đã mang “kiếp cầm ca” thật rồi. Đến bây giờ, tôi không thể sống mà không hát được, trừ khi nào tàn hơi, chứ chưa bao giờ muốn bỏ nghề này.
Tham gia một số cuộc thi âm nhạc, Hồng Mơ nghĩ mình có điểm gì nổi trội hơn so với các thí sinh khác?
- Điểm nổi bật theo lời đánh giá của khán giả thì tôi có một chất giọng khỏe khoắn. Còn mọi yếu tố khác nếu tự khen mình thì mang tính chủ quan lắm!
Hồng Mơ chỉ cần đi hát, được khán giả nhớ đến. Ảnh: N.H

Nhiều người cho rằng ca sĩ bây giờ chỉ trông chờ vào gameshow mới có người biết đến, Hồng Mơ thấy thế nào?

- Nhìn vào công nghệ phát triển như hiện nay thì họ nói không sai. Dạo gần đây, tôi có tham gia gameshow và cũng nhờ đó mà khán giả nhớ đến một cô ca sĩ xuất thân từ cuộc thi Tiếng hát truyền hình. Ngay cả ngôi sao lớn còn phải xuất hiện đều đặn ở gameshow để duy trì độ hot, những ca sĩ trẻ thì điều đó tôi nghĩ là rất cần thiết!
Nếu nói giọng hát của Hồng Mơ chỉ ở mức trung bình, chị nghĩ sao?
- Nếu được đánh giá là chất giọng trung bình, vậy là tôi mừng rồi. Có nhiều ca sĩ bị giới chuyên môn đánh giá là dở tệ kìa, nhưng sự nỗ lực của họ đã thay đổi tư tưởng phải hát hay mới làm ngôi sao. Số họ là ngôi sao thì sẽ là ngôi sao thôi, còn hát hay, học thuật cao mà không đặc biệt thì cũng chỉ là người hát hay.
Tôi nghĩ ca sĩ hát hay, trung bình hay là tệ không quan trọng bằng cái đặc biệt trong giọng hát gây ấn tượng để khán giả nhớ và yêu mến. Và để trở thành ngôi sao trong thời điểm này cần phải có nhiều yếu tố nữa chứ không riêng gì giọng hát. Quan trọng là khán giả có yêu thương mình nữa hay không.Tôi đi hát cũng chưa có sự khao khát thành ngôi sao một cách mãnh liệt. Có người đi hát chỉ muốn nổi tiếng bằng mọi giá nhưng tôi thì lại đơn thuần là mê hát muốn hát, làm nghề hát!
- Cảm ơn Hồng Mơ.