Cuối tháng 12, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ký các quyết định về việc phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước năm 2015. Có 101 người được nhận danh hiệu NSND và 336 cá nhân được phong danh hiệu NSƯT. Trong đó, cố nghệ sĩ La Thị Cẩm Vân được truy tặng NSND vì có nhiều cống hiến trong công tác biên đạo múa ở Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế, cố nghệ sĩ Anh Dũng cũng được truy tặng danh hiệu NSND.

Ở lần phong tặng này, danh hài Hoài Linh đã được trao danh hiệu NSƯT. Ông là nghệ sĩ hải ngoại đầu tiên được Nhà nước phong tặng danh hiệu này.

Danh sách cá nhân được phong tặng danh hiệu NSND năm nay có nhiều nghệ sĩ ở lứa tuổi 40, đang ở độ chín của nghề như Tự Long (diễn viên Nhà hát Chèo quân đội, Bộ Quốc phòng), Trung Hiếu (diễn viên Nhà hát Kịch Hà Nội), Hoàng Quỳnh Mai (đạo diễn, Nhà hát Cải lương Việt Nam), ca sĩ Đăng Dương (Đoàn ca nhạc mới Đài Tiếng nói Việt Nam). Trong đó, danh hài Tự Long nhận danh hiệu NSND ở tuổi 43 vì những đóng góp cho nền văn hóa nước nhà.

Trước khi trình lên Chính phủ phê duyệt, Hội đồng Chuyên ngành cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu đã nhận được 114 hồ sơ đề nghị danh hiệu NSND và 416 hồ sơ đề nghị NSƯT. Quy chế xét tặng danh hiệu dựa trên những tiêu chí như số năm hoạt động nghề, số huy chương đạt được qua các kỳ hội diễn tạo nên những tranh cãi trái chiều. Điển hình, nhiều ý kiến cho rằng các trường hợp của nghệ sĩ Chí Trung, Minh Hằng... lại không đủ điều kiện đề nghị danh hiệu NSND do thiếu huy chương như vậy là thiệt thòi cho các nghệ sĩ. Một số tiêu chí về đạo đức tạo sự không rõ ràng, gây tranh cãi như các trường hợp biên đạo múa Tuyết Minh, nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền, nghệ sĩ Xuân Hinh...