"Việc đúc biểu tượng Thần Kim Quy trở thành biểu tượng của Hà Nội - Việt Nam là không phù hợp, bởi vì biểu tượng của thủ đô Hà Nội là hình ảnh Khuê Văn Các tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, đã được quy định tại điều 6 Luật Thủ đô năm 2012"- công văn nêu rõ.

Ngoài ra, lãnh đạo Sở Văn hóa thể thao Hà Nội cũng cho biết ý tưởng này không còn phù hợp với tình hình thực tiễn. Tại đền Ngọc Sơn hiện nay đang lưu giữ một tiêu bản rùa Hồ Gươm để phục vụ khách tham quan rất hiệu quả.

Từ năm 2011 đến nay các hoạt động văn hóa đã từng bước góp phần quảng bá, vinh danh giá trị khu di tích quốc gia đặc biệt hồ Gươm - đền Ngọc Sơn. Nơi đây cũng trở thành điểm đến văn hóa du lịch cho nhân dân thủ đô, khách du lịch trong và ngoài nước.

Từ năm 2013, hồ đã được Chính phủ xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt, vì vậy việc chỉnh trang xây dựng trong khu vực bảo vệ di tích phải được nghiên cứu thận trọng và thực hiện theo đúng Luật di sản Văn hóa.

Trước đó, việc công dân Tạ Hồng Quân gửi đề án “Đúc tượng rùa vàng ở Hồ Gươm” tới lãnh đạo thành phố Hà Nội, đề xuất về việc dựng một bức tượng rùa vàng bằng đồng tại khu vực phố đi bộ, đã nhận được sự quan tâm của dư luận. Trong đó, có không ít ý kiến của các nhà nghiên cứu, người dân tỏ ra băn khoăn, không đồng tình với ý tưởng này. Bởi Hồ Gươm là không gian văn hóa đặc biệt của Hà Nội, cũng như của cả nước, được thế giới biết đến, không thể tùy tiện thử nghiệm các ý tưởng tại đây.

Chia sẻ với Lao Động, ông Tạ Hồng Quân cho biết: “Tôi góp ý trên cơ sở muốn đóng góp cho Hà Nội thêm một công trình văn hóa. Tôi biết sẽ bị chỉ trích, nhưng những việc tôi làm cũng xuất phát từ mong muốn tốt đẹp, từ tình yêu dành cho Hà Nội". Tuy nhiên đến thời điểm này, Hà Nội đã chính thức bác đề xuất này.