Chịu áp lực để… trưởng thành

Trên thực tế, qua 28 năm cùng 14 hoa hậu đăng quang, Hoa hậu Việt Nam đã trở thành cuộc thi sắc đẹp có truyền thống lâu dài nhất, và cũng là nơi các cô gái sau khi đăng quang trở thành tâm điểm chú ý của công chúng. Song càng ngày, hình ảnh hoa hậu càng gắn với nhiều tai tiếng, tin đồn có và những sự thật cũng có, có điều các đại diện PR cho họ đều khá chật vật xoay trở trước dư luận để bảo vệ cho các người đẹp. Nhiều khi “bảo vệ” mà thành ra càng làm câu chuyện trở nên lùm xùm không đáng có. Điều đáng nói là đương kim Hoa hậu 2014 Nguyễn Cao Kỳ Duyên luôn phải hứng chịu “mũi dùi” dư luận từ khi mới lên ngôi hoa hậu cho đến những ngày tuyển sinh mới này.

Chia sẻ về quá trình giữ vương miện hoa hậu sau khi đăng quang, Kỳ Duyên chân thành thừa nhận rằng cô gắn với nhiều scandal. “Trở thành hoa hậu cũng là lúc có nhiều nước mắt và nụ cười, cũng đồng nghĩa với áp lực. Bản thân tôi cảm thấy mọi thứ đến với mình đều quá mới mẻ, lúc đó còn chưa hiểu biết gì nhiều, nên đã gặp nhiều scandal và khó khăn. Tôi nghĩ rằng mình cũng nên trải qua những điều như thế để trưởng thành hơn trước đây”.

Khi được hỏi điều gì ngọt ngào nhất trong hồi tưởng về cuộc thi, Kỳ Duyên ấp úng: “Điều ngọt ngào và kỳ diệu nhất vẫn là sự trưởng thành. Các bạn cùng độ tuổi với tôi còn ở trong vòng tay cha mẹ, còn đang đi học, riêng tôi đã phải trả qua nhiều biến cố”. Như vậy, trong mắt cô gái trẻ này, trở thành hoa hậu đồng nghĩa với “biến cố”, “áp lực”, và khái niệm “trưởng thành” khá trừu tượng, vất vả, phải bước qua những trở ngại đó là hoàn toàn không dễ.

Tương tự Kỳ Duyên, Huyền My cho rằng scandal vừa là áp lực nhưng cũng là động lực để vượt qua một đoạn đường. Á hậu 2 Diễm Trang thì cho rằng: “Cuộc thi là một dấu mốc và cơ hội đối với tôi. Khi đạt được vị trí đại diện cho nhan sắc Việt Nam, tôi luôn tự hỏi mình đã làm được gì và chưa làm được gì. Trước mặt khán giả suốt ngày mình chỉ ăn mặc đẹp và đi dự sự kiện, thì hình ảnh đó chẳng khác nào những bình hoa di động. Chính từ những trăn trở đó, tôi đã nghĩ ra một dự án, sống theo lối sống gần gũi với thiên nhiên mà truyền cảm hứng với chị em phụ nữ để tất cả cùng nhau bảo vệ môi trường”.

Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam hàng năm nhằm tôn vinh và quảng bá vẻ đẹp về tâm hồn, nhân cách, lối sống… của người thiếu nữ Việt Nam. Các hoa hậu qua “nhiệm kỳ” của mình cũng làm được không ít công việc thiện nguyện. Tuy nhiên, “vẻ đẹp” tâm hồn, lối sống vẫn còn vẫn là dấu hỏi khi liên tiếp các thị phi cuốn họ vào “vòng xoáy” khó thoát ra được. Ngoài ra, cuộc thi kéo dài cũng ảnh hưởng không nhỏ với những thí sinh ôn thi hai trong một: Tốt nghiệp THPT và thi vào đại học.

Tăng cường quy chế quản lý chặt hơn về hình ảnh

Theo ông Lê Xuân Sơn - Tổng biên tập báo Tiền Phong, Trưởng ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016, từ scandal hiện đang được sử dụng khá dễ dãi, ngay cả với những sự cố không phải scandal mà chỉ là sơ suất. “Ở đây, chúng ta nên có góc nhìn nhân ái hơn đối với hoa hậu, với một cô gái trẻ. Có người hỏi tôi: Anh nghĩ gì về bức ảnh Kỳ Duyên đang ngủ, tôi nói rằng tôi chỉ nghĩ về sự không lương thiện của người chụp bức ảnh ấy và đưa lên mạng. Trong khi đang ngủ, con người khó kiểm soát hành vi của mình. Hay việc ghép ảnh nhạy cảm của Kỳ Duyên, chúng tôi cho rằng đó là hành vi không lương thiện, không chỉ xúc phạm hoa hậu Kỳ Duyên mà xúc phạm cả vẻ đẹp Việt. Chúng tôi tìm hiểu bức ảnh đó xuất phát từ Nhật Bản hay là sản phẩm của ai đó ở Việt Nam, nhưng chưa làm rõ được. Chúng tôi cố gắng trao đổi với hoa hậu, các gia đình để họ tham gia các hoạt động từ thiện của báo và của các doanh nghiệp. Ngoài ra, chúng tôi đang có kế hoạch dài hạn hơn với đối tác có chuyên môn, kinh nghiệm hơn để giúp các thí sinh á hậu, hoa hậu giải quyết scandal, tránh những sự cố đáng tiếc” - ông Sơn chia sẻ.

Trong quy chế của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, cũng như quy chế của Bộ VHTTDL về các cuộc thi người đẹp, hoa hậu, cũng có những quy định về quản lý thí sinh. Tuy nhiên, theo ông Sơn thừa nhận, những quy định ấy vào thời điểm này vẫn còn chung chung, chưa cụ thể. “Trong suốt những năm vừa qua, mặc dù chúng tôi cũng có những cố gắng để hỗ trợ về mặt hình ảnh cho các người đẹp trên các mặt báo, đến công tác xã hội từ thiện… nhưng việc quản lý chặt chẽ về hình ảnh vẫn chưa được tốt. Điều đó cũng do một phần là từ cơ chế nói trên.

Được biết, Bộ VHTTDL cũng đang có những soạn thảo để điều chỉnh, còn về phía ban tổ chức chúng tôi cũng đang suy nghĩ về vấn đề giúp các hoa hậu, á hậu sau cuộc thi có điều kiện tốt hơn, để dư luận xã hội tốt đẹp hơn và góp ý cho họ trong cuộc sống, học tập, công tác, ứng xử trước công chúng. Có thể nói, truyền thông mạng hiện là một thử thách với các người đẹp”.