Nghệ sĩ đổ xô làm MV trên YouTube

Một trong những thay đổi lớn nhất trong xu hướng phát hành MV của nghệ sĩ chính là cách thức tung lên YouTube, trong đó có các tổ hợp kênh lớn như POPS Worldwide, Yeah1 và kênh riêng của chính họ. Bởi lẽ, phát hành MV hay album online giờ khó qua mặt YouTube với lượng người xem tăng đột biến đến mức chóng mặt. YouTube đã khiến ngay cả những kênh phát hành nhạc trực tuyến như Zing Mp3 cũng không còn chiếm thị phần áp đảo như cách đây vài năm, thậm chí giải thưởng âm nhạc trực tuyến này còn đi giật lùi, là do việc bầu chọn giải thưởng chỉ được dựa vào các ca khúc đang phát hành trên Zing Mp3, và phải thông qua “ngõ” bình chọn là ứng dụng Zalo.

Còn giải thưởng kỹ thuật số POPS Awards không giống với nhiều giải thưởng khác, không do hội đồng nghệ thuật thẩm định hay kêu gọi khán giả bình chọn trong một khoảng thời gian được quy định. Để ghi nhận sự thay đổi của thị trường, sự “trở mình” của ngành công nghiệp giải trí trong thời buổi công nghệ hiện nay, tất cả hạng mục giải thưởng sẽ được căn cứ dựa trên số liệu thực tế về lượt xem và lượng tương tác trên các sản phẩm, các kênh trong suốt 1 năm vừa qua.

Tuy nhiên, việc đánh giá nói trên có đo được thị hiếu khán giả hiện nay hay không cũng còn phải chờ. Là bởi, các tác phẩm kỹ thuật số thường khá xô bồ, chưa đủ thời gian để ngấm về chất lượng nghệ thuật. Hay nói cách khác, có không ít những tác phẩm làm vội, dẫn đến làm ẩu, dung tục, miễn là lấy được người xem.

Song song với sự phát triển về lượng, giải trí kỹ thuật số 2016 có sự phát triển mạnh về chất. Nếu như trước đây, mỗi nội dung được đăng tải thu về 1 - 2 triệu lượt xem đã được xem là “khủng”, thì nay con số đó tăng lên theo cấp số nhân. Đơn cử như video nhạc “Liên khúc thiếu nhi 1.6” của nam ca sĩ Don Nguyễn đã thu hút hơn 52 triệu lượt xem, 2 ca khúc “Bé Chút Chít” và “Xúc xắc xúc xẻ” của bé Bảo An trong năm nay đã tăng trưởng lên con số trên 100 triệu lượt xem.

Ngoài ra, nhiều nội dung đạt hàng triệu view chỉ sau vài ngày phát hành như các tập phim của FAPtv, các MV ca nhạc của Bảo Anh (Trái tim em cũng biết đau, Yêu một người vô tâm), hay mới nhất là loạt phim hài “500 anh em ma” của Thu Trang… Những con số này phần nào đã nói lên được sự phát triển mạnh mẽ của các nội dung giải trí kỹ thuật số trong một năm qua.

Hài, phim ngắn lấn át cả ca nhạc

Tại POPS Awards 2014, lần đầu tiên thị trường giải trí ghi nhận sự thành công và lấn sân của các nhóm sáng tạo nội dung trẻ như: BB&BG, DamTV…, cùng nhiều tên tuổi nghệ sĩ kỳ cựu với những thành công bước đầu với giải trí kỹ thuật số như: Đàm Vĩnh Hưng, Trường Giang, Trấn Thành… và cả thế hệ ca sĩ, nhạc sĩ trẻ như: Trúc Nhân, Thảo Nhi, Khởi My, Nhật Kim Anh.

Đến 2015, POPS Awards đã thực sự mang lại dấu ấn bất ngờ khi ranh giới giữa giải trí truyền thống và giải trí kỹ thuật số gần như bị xóa mờ. Giải thưởng gần nhất đã chứng kiến sự gia nhập của hàng loạt ngôi sao đình đám của Vbiz, có thể kế đến như: Mỹ Linh, Thu Minh, Đan Trường, Cẩm Ly, Quang Dũng, Bằng Kiều, Việt Hương, Thu Trang, Nhật Cường… Điều đáng nói là đây cũng là nơi phát hiện ra những nghệ sĩ và nhóm nghệ sĩ mà mới hôm qua họ còn là con số không, chưa ai từng biết đến. Nhưng qua kênh của mình và qua POPS WorldWide, họ bỗng trở nên nổi tiếng. Đó là trường hợp của các nhóm hài và các nhóm làm phim trẻ nổi tiếng trên cộng đồng mạng như DAMtv, BB&BG, Twenty Ent, St.319… Từ những nhóm tản mát, họ đã vươn lên thành những chủ nhân trang web thu hút hàng triệu lượt xem và tên tuổi cũng trở nên quen thuộc với khán giả YouTube.

Công nghệ thay đổi từng ngày dẫn đến các thói quen liên quan của người dùng cũng liên tục thay đổi để thích nghi. Theo đó, POPS Awards mỗi năm sẽ có những điều chỉnh cập nhật tương ứng. Theo những thông tin ban đầu, POPS Awards 2016 sẽ có 10 hạng mục giải thưởng, trải dài cho tất cả các nội dung, từ âm nhạc, hài kịch, chương trình thiếu nhi, cho đến các giải thưởng dành cho nhóm sáng tạo nội dung trẻ, các đơn vị truyền thông, các đài truyền hình. Đêm trao giải sẽ diễn ra vào ngày 14.12 và có sự tham gia của những ngôi sao đình đám nhất Vbiz hiện nay.