Thiết kế theo mùa... ai là đối tượng?
Không chọn nội hàm của một ngành kinh tế quốc gia, là công nghiệp sản xuất và tiêu thụ ngành hàng may mặc, ở một cái nhìn hẹp và tiêu điểm chính là ngành thời trang ở những nhà thiết kế và show diễn thời trang được nhắc tới nhiều trên bề nổi của hoạt động truyền thông hiện nay. Rõ ràng, thời trang Việt đang được soi chiếu trên những hiện tượng, cái tên nhà thiết kế và show trình diễn thời trang mang yếu tố sự kiện nhiều hơn. Sự đan cài của yếu tố nghệ sĩ, showbiz hiện hữu như chưa thể tách rời độc lập của ngành thời trang hiện thấy. Như vậy, đối tượng người tiêu dùng của ngành công nghiệp thời trang hiện tại của Việt Nam là ai? Những người nổi tiếng, nhiều tiền, giới nghệ sĩ? Và hoàn toàn không có nhiều đối tượng tiêu dùng phổ cập hơn chăng?
Thời trang Việt vẫn luôn tồn tại song hành rất nhiều cá nhân và tổ chức chọn cho mình đối tượng tiềm năng để phát triển. Nhưng, ở sự lựa chọn tính tiêu biểu và đại diện, thời trang hiện tại vẫn dành cho một số ít người sử dụng hơn là số đông. Các thương hiệu thời trang đang đánh vào những đối tượng khách hàng nhiều tiền, và hầu như chưa có một nhu cầu phổ biến sản phẩm ở dạng rộng. Và phải chăng thời trang ở quan điểm hiện tại chưa đầy đủ yếu tố ứng dụng, mới chỉ là trình diễn và quảng bá thương hiệu nhiều hơn? Dù vậy, vẫn có những nhà thiết kế (NTK) mạnh dạn đi vào nhu cầu tiêu dùng may mặc ở cấp độ phổ biến, họ tự phân ra các nhãn hiệu ở những mức giá, và đẳng cấp khác nhau.
Thời gian vừa qua, những nhà thiết kế như Nguyễn Công Trí, Phương My, Chung Thanh Phong... đã và đang làm những công việc mà nhiều thương hiệu thời trang quốc tế đã làm. Vừa tạo ra những thương hiệu đẳng cấp, giới hạn đồng thời có dòng sản phẩm tiêu dùng phổ thông với mức giá tạm phù hợp với số đông. Ví như NTK Phương My có dòng Phương My cao cấp và MyMy trẻ trung, nhẹ nhàng về giá cả hơn, hay KinConcept by Công Trí cũng là một nhánh sản phẩm ứng dụng rộng rãi hơn cho mọi đối tượng khách hàng. Nói như vậy không có nghĩa là những NTK như Adrian Anh Tuấn, Thủy Nguyễn, Lâm Gia Khang, Lilam... họ không có những dòng sản phẩm tiêu dùng, với sự lựa chọn riêng của mình, những NTK này vẫn duy trình một thương hiệu duy nhất và chưa phân nhánh nhiều trong thương hiệu mà chỉ ở các sản phẩm cụ thể.
Sự lựa chọn các thiết kế theo mùa cũng được quan tâm nhiều hơn, đây là đòi hỏi tất yếu trong một ngành Thời trang đúng nghĩa. Những NTK Việt Nam không ngừng sáng tạo, tìm tòi và trình làng các bộ trang phục phù hợp theo mùa. Các thương hiệu cũng chú trọng nhiều đến yếu tố tiêu dùng trong thời gian ngắn, tạo ra xu hướng ăn mặc, gu thời trang trong năm theo mùa phù hợp với những xu hướng đang thịnh hành trên thế giới, tuy nhiên vẫn có sự phù hợp với nếp văn hóa của người Việt Nam để mang được hết tính ứng dụng của sản phẩm vào đời sống. Và hiển nhiên, nhu cầu được trình diễn các bộ sưu tập mới nhất sẽ càng lớn, đâu là diện mạo của những show diễn thời trang hiện nay?
 
 
VIFW'2. 

Show thời trang mang tầm quốc tế
Đã từ lâu, những người làm thời trang và yêu mến thời trang luôn mong muốn tổ chức nên các show diễn đẳng cấp quốc tế. Thời gian qua, show thời trang trở nên dày hơn, đều đặn hàng năm, tổ chức theo hai mùa chính của Thời trang trong năm là Xuân – Hè và Thu – Đông. Tầm tháng 1 và tháng 3 và tháng 9 đến tháng 11 hàng năm, sẽ là thời điểm được các nhà thiết kế chọn lựa để giới thiệu những bộ sưu tập mới nhất tới người tiêu dùng. Vẫn là những thương hiệu khi chia dòng sản phẩm của mình ra nhiều đối tượng khác nhau, thì việc giới thiệu bộ sưu tập mới thường dành cho quảng bá thương hiệu đẳng cấp thì không hẳn sẽ chọn mùa, mà sẽ sản xuất hàng loạt thay đổi gần như thường xuyên cho dòng sản phẩm tiêu dùng phổ thông.
Hiện tại, những NTK đang trong quá trình xây dựng thương hiệu tại thị trường Việt Nam thường có nhu cầu tổ chức show thời trang theo mùa. Không đơn giản là những chương trình ghi hình, phát sóng đơn giản, show thời trang hiện nay tổ chức là sự kiện, yếu tố người nổi tiếng tham gia gần như đặt lên song song với chủ nhân là thiết kế, những bộ trang phục. Trong năm 2016, NTK Chung Thanh Phong chọn 2 thời điểm để giới thiệu 2 bộ sưu tập khác nhau, gần đây nhất là BST với thông điệp “Love your body, be yourself” (Hãy yêu cơ thể của bạn, hãy là chính bạn), qua 2 lần trình diễn bộ sưu tập trong năm của NTK này chúng ta không hẳn xác định phong cách theo mùa, mà là giới thiệu thương hiệu nhiều hơn. Yếu tố trình diễn trong các show như thế này vẫn cao, đối tượng tiêu dùng số đông gần như không tham gia, chủ yếu người nổi tiếng và giới nghệ sĩ.
Thêm hai cái tên được chú ý trong các show thời trang trong thời gian gần đây, đó chính là các show thời trang của Elle và Vietnam International Fashion week (VIFW). Với chủ đề “Inspiring Vietnam” (Cảm hứng Việt Nam), ELLE Fashion Journey 2016 vừa qua đã giới thiệu những bộ sưu tập mới nhất của 8 NTK trong nước và quốc tế. Các show thời trang của Elle có sự pha trộn đều đặn của các yếu tố, trình diễn thương hiệu, ứng dụng số đông và theo mùa. Với quy mô tổ chức hiện nay, Elle show vẫn được xem là một trong các đại diện tiêu biểu về xu hướng làm show thời trang để người tiêu dùng có thể tiếp cận dễ dàng với các sản phẩm thời trang. Song song đó, ở quy mô và yếu tố quốc tế được đặt nặng trong các show diễn đã được tổ chức, Vietnam International Fashion Week có tham vọng trở thành show thời trang đẳng cấp quốc tế của Việt Nam.
Từ ban đầu chỉ là một tuần lễ trình diễn duy nhất, năm nay, Vietnam Internationdal Fashion Week chia ra 2 mùa rõ rệt là Xuân – Hè và Thu – Đông. Những nhà thiết kế được chọn lựa ít nhiều đều có những sự ảnh hưởng, giao thoa và mang đẳng cấp quốc tế. Điều này đều có trong tham vọng của các show thời trang lớn hiện nay. Yếu tố xu hướng của VIFW cũng được chú trọng để những nhà thiết kế giới thiệu BST mới nhất của họ trong năm, đây cũng là nỗ lực lớn của chương trình khi thuyết phục các NTK quốc tế giới thiệu tại Việt Nam. Show thời trang có quy trình tuyển chọn người mẫu hẳn hoi, và thiết kế sàn catwalk cũng cực kỳ tối giản theo đúng tiêu chuẩn của một show thời trang thuần túy. Năm nay VIFW chọn thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội để giới thiệu những BST mới nhất trong hai mùa thời trang lớn trong năm để thấy các show thời trang hiện nay đang tự điều chỉnh quá trình hiện đại, cập nhật xu hướng, đẳng cấp thời trang quốc tế nhưng cũng rất cần nâng cao tính ứng dụng, tiêu dùng vào đời sống thực tế. Có như vậy, thời trang Việt mới thực sự là một ngành công nghiệp để phát triển trên các nền tảng quan trọng.

Vietnam International Fashion Week Thu Đông 2016

 

Đây là lần đầu tiên VIFW được chính thức tổ chức 2 mùa trong năm. Và mùa thời trang Thu Đông sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 1/11 đến ngày 6/11. Tuần lễ thời trang sẽ diễn ra với hơn 20 show diễn được đầu tư công phu, hơn 20 nhà thiết kế trong nước, quốc tế, hàng trăm người mẫu chuyên nghiệp góp mặt… Đặc biệt, chương trình “See now buy now” trong Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam 2016 sẽ giúp khán giả lựa chọn, chiêm ngưỡng và sở hữu ngay những mẫu thiết kế yêu thích sau mỗi đêm diễn. Danh sách các NTK, thương hiệu trong nước và quốc tế sẽ góp mặt vào Vietnam International Fashion Week Thu Đông, bao gồm: NTK Nguyễn Công Trí, NTK Thủy Nguyễn, NTK Devon Nguyễn, NTK Giao Linh, NTK Xuân Lê, NTK Giang Lê, NTK Phương My, thương hiệu Tiny Ink by Hoàng Quyên, Canifa, LUALA, I HATE FASHION, 21six, BoB, NTK Malaysia Priyo Oktaviano, Học viện thời trang Atelier Chardon Savard, NTK người Pháp Julien Fournié...